Hiện nay, việc tra cứu giấy phép kinh doanh hộ cá thể rất đơn giản và nhanh chóng, tất cả những thông tin đã được cập nhật và công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia. Chính vì điều này sẽ giúp cho việc tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể trở nên thuận tiện và đỡ mất thời gian hơn. Khi đối tác kinh doanh của bạn là một hộ gia đình có đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì việc tìm kiếm và tra cứu thông tin trước khi thực hiện giao dịch hay mua bán là rất cần thiết, hãy để Lạc Việt hướng dẫn cho bạn trong nội dung bài viết dưới đây.

tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể
Hướng dẫn cách tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Khái niệm về hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh do cá nhân hoặc hộ gia đình làm chủ, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để thực hiện các hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh cá thể sẽ có các đặc điểm sau:

 • Đăng ký kinh doanh tại một địa điểm cố định, có thể là nơi thường trú hoặc nơi kinh doanh thường xuyên.
 • Hộ kinh doanh cá thể không được nhập khẩu, xuất khẩu hoặc kinh doanh lưu động bên ngoài địa điểm đã đăng ký, trừ khi thông báo cho cơ quan thuế.
 • Hộ kinh doanh cá thể sử dụng không quá 10 lao động và không thường xuyên thuê lao động.
 • Hộ kinh doanh cá thể không có con dấu và tư cách pháp nhân.
 • Hộ kinh doanh cá thể phải chịu trách nhiệm với toàn bộ tài sản củ chủ sở hữu hộ kinh doanh cho hoạt động kinh doanh của mình.

Vì sao cần tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể?

Tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể là một việc làm quan trọng để có thể kiểm tra được thông tin về hộ kinh doanh cần hợp tác, giao dịch hoặc đơn giản là xem thông tin của đối thủ cạnh tranh. Từ việc tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể, bạn sẽ biết được các thông tin như:

 • Tên, địa chỉ, mã số thuế, ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh.
 • Ngày đăng ký, ngày thay đổi lần cuối, trạng thái hoạt động của hộ kinh doanh.
 • Thông tin về chủ hộ kinh doanh, người đại diện pháp luật của hộ kinh doanh.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, việc tra cứu thông tin đăng ký kinh doanh hộ cá thể cũng sẽ hữu ích để kiểm tra tên của các hộ kinh doanh khác, tránh trường hợp đăng ký bị trùng tên.

Tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể bằng mã hồ sơ

Với quy mô nhỏ và phù hợp với nhu cầu kinh doanh của cá nhân và hộ gia đình, hình thức đăng ký hộ kinh doanh trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều người. Khi đó, việc tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể trong quá trình nộp hồ sơ xin cấp giấy phép là một bước quan trọng cần lưu ý.

Sau khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể và có được mã hồ sơ, để theo dõi và tra cứu được tiến trình xử lý, bạn có thể tra cứu bằng mã hồ sơ trên trang Cổng dịch vụ công quốc gia tại website: https://dichvucong.gov.vn

Bước 1: Truy cập vào website dichvucong.gov.vn, chọn mục “Tra cứu hồ sơ” trong danh mục “Thông tin và dịch vụ”

tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể
Giao diện trang chủ Cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 2: Trên giao diện trang tra cứu hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể, nhập vào mã hồ sơ và mã bảo mật để thực hiện việc tra cứu

tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể 02
Nhập thông tin mã hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể cần tra cứu

Bước 3: Tất cả thông tin về đăng ký thành lập hộ kinh doanh bao gồm: trạng thái xử lý, mã số hồ sơ, đơn vị thực hiện, ngày nộp hồ sơ sẽ được hiển thị đầy đủ như ảnh minh họa bên dưới.

tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể 03
Thông tin đăng ký hộ kinh doanh cá thể được hiển thị

Tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể bằng mã số thuế

Tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể thông qua mã số thuế là cách tra cứu nhanh và chính xác nhất khi cần lấy thông tin về hộ kinh doanh. Thông qua cách tra cứu này, bạn sẽ biết được về trạng thái hoạt động của hộ kinh doanh cá thể đó cũng như một số thông tin khác liên quan đến chủ sở hữu hộ cá thể.

1. Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể là gì?

Để tra cứu hộ kinh doanh cá thể bằng mã số thuế, trước hết bạn cần biết mã số thuế của hộ kinh doanh là gì?. Mã số thuế của hộ kinh doanh là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự được cấp bởi cơ quan thuế cho người nộp thuế – hộ kinh doanh cá thể, khi chủ hộ kinh doanh hoặc đại diện hộ kinh doanh đáp ứng đủ các điều kiện. Mã số thuế hộ đăng ký kinh doanh được sử dụng để kê khai và nộp thuế khi có hoạt động kinh doanh phát sinh, theo yêu cầu của Nhà nước.

Mã số thuế của hộ kinh doanh gồm 10 chữ số và chỉ được cấp một mã số duy nhất, sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi mã số thuế mất hiệu lực. Hộ kinh doanh là đối tượng phải nộp thuế theo quy định của pháp luật, do đó được cấp mã số thuế. Khi có hoạt động kinh doanh phát sinh, chủ hộ kinh doanh hoặc đại diện hộ kinh doanh sẽ sử dụng mã số thuế để thực hiện việc kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

2. Cách tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể bằng mã số thuế

Hiện nay, việc tra cứu và kiểm tra mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể được chuyển sang hình thức trực tuyến, giúp cho cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn.

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của Tổng cục thuế Việt Nam tại tracuunnt.gdt.gov.vn

Bước 2: Chọn mục tra cứu thông tin về người nộp thuế dành cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp, sau đó điền đầy đủ một số thông tin như:

 • Mã số thuế;
 • Tên tổ chức hoặc cá nhân nộp thuế;
 • Địa chỉ trụ sở hộ kinh doanh;
 • Số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước của người đại diện: Mã số thuế của người đại diện kinh doanh.
tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể 05
Giao diện trang tra cứu thông tin người nộp thuế tại Tổng cục thuế Việt Nam

Lưu ý: Bạn chỉ cần nhập mã số thuế và mã xác nhận, những thông tin khác có thể bỏ trống để rút ngắn được thời gian kiểm tra mã số thuế của hộ kinh doanh. 

Sau khi nhập các thông tin của người nộp thuế hộ kinh doanh cá thể, bạn cần nhập mã xác nhận và bấm nút “Tra cứu”.

Bước 3: Kiểm tra lại thông tin bạn vừa nhập và sau đó nhấn nút tra cứu mã số thuế nằm dưới bảng.

Nếu bạn đã thực hiện đăng ký thuế và hộ kinh doanh của bạn hoạt động theo quy định của pháp luật, các thông tin sau sẽ được hiển thị:

 • Tên của hộ kinh doanh;
 • Họ tên của người đại diện pháp luật;
 • Địa điểm đăng ký quản lý;
 • Địa chỉ của hộ kinh doanh;
 • Mã số thuế.
tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể 06
Hiển thị tất cả thông tin người nộp thuế của hộ kinh doanh cá thể

Chỉ với những bước đơn giản như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn hoàn toàn có thể tra cứu thông tin đăng ký kinh doanh hộ cá thể của mình hoặc của đối tác kinh doanh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hãy đảm bảo tuân thủ các yêu cầu và quy định của cơ quan nhà nước để tránh gặp phải rắc rối trong quá trình kinh doanh hộ cá thể. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798