Đăng ký kinh doanh hộ cá thể là quá trình mà một cá nhân đứng ra làm chủ và hoạt động kinh doanh dưới tên của mình. Hộ kinh doanh cá thể được xem là mô hình kinh doanh đơn giản và phổ biến tại Việt Nam do có thủ tục thành lập đơn giản và dễ dàng quản lý. Trong nội dung bài viết này, Lạc Việt sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể mới nhất 2023 và những lưu ý quan trọng cần biết để tránh rủi ro khi xin giấy phép, hãy cùng Lạc Việt theo dõi và bắt đầu tìm hiểu nhé.

đăng ký kinh doanh hộ cá thể
Hướng dẫn đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh đơn giản, do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Đây là một loại hình kinh doanh đơn giản và không có tư cách pháp nhân và cũng sẽ không có quyền phát hành chứng khoán. Trong trường hợp hộ gia đình đăng ký, một thành viên được ủy quyền làm đại diện với điều kiện là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên.

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể là gì?

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là quy trình giúp cá nhân thành lập một doanh nghiệp nhỏ hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Đây là một loại hình doanh nghiệp tư nhân, trong đó chủ sở hữu và người điều hành doanh nghiệp cùng là một người. Điều này cho phép cá nhân có toàn quyền kiểm soát và quyết định về mọi khía cạnh của doanh nghiệp, từ quản lý đến tài chính. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể thường phù hợp với những người muốn khởi nghiệp và kiểm soát hoàn toàn quy trình kinh doanh của mình.

giấy phép kinh doanh hộ gia đình
Mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Đối tượng đăng ký hộ kinh doanh cá thể là ai?

Theo điều 80 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, để được phép thành lập hộ kinh doanh cá thể, một cá nhân cần phải đáp ứng với một trong những điều kiện dưới đây:

 • Tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực pháp luật và hành vi dân sự, đều có quyền và nghĩa vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Cá nhân khi đăng ký thành lập và góp vốn vào hộ kinh doanh cá thể không được sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoặc là thành viên của công ty hợp danh.
 • Mỗi người chỉ được đứng tên một hộ kinh doanh cá thể duy nhất trên phạm vi lãnh thổ cả nước.
 • Những hộ kinh doanh đang sản xuất các lĩnh vực như: nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Bạn có biết không? có một số ngành nghề không cần đăng ký giấy phép kinh doanh, tham khảo tại đây: Những ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể (2023)

thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể
Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Quy trình các bước để đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cần chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ, giấy tờ cần thiết, thông tin của hồ sơ phải được điền đầy đủ theo mẫu bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1, Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT ngày 18  tháng 04  năm 2023)
 • Bản sao y chứng thực hợp lệ CCCD/CMND/Hộ Chiếu của chủ hộ kinh doanh cá thể

Người thành lập hộ kinh doanh sẽ thực hiện việc đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ được nộp trực tiếp tại Phòng Tài Chính – Kế toán cấp Quận/Huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh hoặc có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng qua đường link: https://dichvucong.gov.vn

Bước 3: Đăng ký mã số thuế

Sau khi nộp hồ sơ, cần thực hiện việc đăng ký mã số thuế tại Cơ quan đăng ký thuế nơi đặt trụ sở của hộ kinh doanh.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký

Sau khi đã nộp hồ sơ và được chấp thuận, Cơ quan đăng ký sẽ trả kết quả bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể và Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Lưu ý: Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký hộ kinh doanh là 03 ngày làm việc từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc từ khi nhận được hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập biết. Thông báo này phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Để tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể theo mã hồ sơ, hãy tham khảo: Tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể nhanh và chính xác 2023

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể mới nhất

Để thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể, theo mẫu quy định.
 • Bản sao của giấy tờ cá nhân CMND/CCCD hoặc hộ chiếu hợp lệ của chủ hộ kinh doanh.
 • Bản sao của giấy tờ chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh, như hợp đồng thuê nhà, mượn nhà hoặc sổ đỏ nếu chủ hộ là chủ sở hữu địa điểm kinh doanh.

Nếu hộ kinh doanh có nhiều thành viên tham gia góp vốn, cần bổ sung thêm một số tài liệu sau:

 • Bản sao của giấy tờ cá nhân hợp lệ của từng thành viên.
 • Bản sao của biên bản họp thống nhất thành lập hộ kinh doanh của các thành viên.
 • Bản sao hợp lệ của giấy ủy quyền cho một thành viên làm chủ hộ từ các thành viên khác.
 • Văn bản ủy quyền cho cá nhân nộp hồ sơ thay mặt hộ kinh doanh.
 • Các văn bản khác theo quy định cho các trường hợp đặc biệt.

tải hồ sơ Tải về bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Điều kiện để được cấp giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể

1. Quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh cá thể

 • Chủ hộ kinh doanh cá thể có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến thuế, tài chính và hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ là người đại diện để giải quyết các vấn đề dân sự, là bị đơn/nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan với Trọng tài, Tòa án, cũng như các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 • Khi đăng ký hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh và các thành viên hộ gia đình phải chịu trách nhiệm với các hoạt động kinh doanh của hộ.

2. Ngành nghề của hộ kinh doanh cá thể

 • Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể được lấy theo mã ngành Cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
 • Hộ kinh doanh có thể hoạt động trong các ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật, cần đáp ứng và duy trì các điều kiện cần thiết trong suốt quá trình kinh doanh.
 • Trường hợp hộ kinh doanh cá thể hoạt động trong ngành nghề có điều kiện nhưng không tuân thủ các điều kiện kinh doanh theo quy định. Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong ngành nghề có điều kiện và phải chịu xử phạt.

3. Đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định tại điều 88 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, việc đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể sẽ tuân theo các quy định sau:

 • Tên của hộ kinh doanh sẽ bao gồm hai phần: “Hộ kinh doanh” và “Tên hộ kinh doanh”. Tên riêng của hộ kinh doanh sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, cùng với các chữ F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu đi kèm.
 • Tên không được phép sử dụng các từ như công ty, doanh nghiệp trong tên hộ kinh doanh.
 • Tển của hộ kinh doanh cá thể không được sử dụng ngôn ngữ vi phạm truyền thống, lịch sử, văn hoá, thuần phong mỹ tục khi đặt tên cho hộ kinh doanh.
 • Tên riêng của hộ kinh doanh cá thể không được trùng lặp với tên của các hộ kinh doanh khác trong cùng một huyện.

Ngoài cách đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể, bạn có thể tìm hiểu thêm về: Cách đặt tên cho công ty, doanh nghiệp hay và ý nghĩa

4. Địa điểm của hộ kinh doanh cá thể

 • Địa điểm kinh doanh của hộ cá thể là nơi mà hoạt động kinh doanh của hộ được thực hiện.
 • Trong một hộ kinh doanh có thể mở rộng hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau, nhưng chỉ được phép có một trụ sở chính tại một địa điểm duy nhất. Nếu có sự thay đổi về địa điểm kinh doanh, cần thông báo cho cơ quan quản lý thuế và thị trường trực thuộc về địa điểm kinh doanh mới.

Đăng ký xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể tại đâu?

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ nộp tại Phòng Tài Chính – Kế Toán trực thuộc Quận/Huyện, nơi đăng ký địa điểm của hộ kinh doanh.

Ngoài việc nộp hồ sơ trực tiếp, có thể tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể trực tuyến tại trang web dịch vụ công của Văn Phòng Chính Phủ. Sau khi hoàn thành việc đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp về Phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để xem xét và duyệt hồ sơ.

Nếu hồ sơ được chấp nhận, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi thông báo về tài khoản đăng ký kinh doanh của chủ hộ để lên lịch ngày nhận giấy phép. Trong trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu, cần bổ sung hoặc bị từ chối, cơ quan đăng ký sẽ gửi hông báo trực tiếp đến tài khoản đăng ký kinh doanh của chủ hộ.

Thời gian đăng ký hộ kinh doanh cá thể là bao lâu?

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể sau khi nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh, sau thời gian 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể, với điều kiện hồ sơ phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Ngành, nghề đăng ký hoạt động của hộ kinh doanh cá thể không bị cấm trong danh mục ngành nghề kinh tế.
 • Tên hộ kinh doanh cá thể phải tuân thủ quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
 • Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh đã được nộp đầy đủ theo quy định.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh, đồng thời yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ nếu cần.

Sau thời hạn 03 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể, nếu chủ hộ kinh doanh vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hay văn bản thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Khi đó, chủ hộ kinh doanh có quyền khiếu nại hoặc tố cáo theo quy định về khiếu nại, tố cáo trong pháp luật.

Một số lưu khi khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 • Mỗi cá nhân chỉ được thành lập một hộ kinh doanh cá thể duy nhất, nếu đã từng thành lập hộ kinh doanh mà không thực hiện thủ tục đóng cửa, không thể thành lập hộ kinh doanh mới.
 • Chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ không có tư cách pháp nhân và sẽ chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản cá nhân đối với hoạt động kinh doanh.
 • Cá nhân hoặc thành viên khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ không thể đồng thời là chủ của doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh, trừ trường hợp có sự đồng ý của các thành viên hợp danh khác.
 • Chủ hộ kinh doanh có thể thành lập công ty TNHH hoặc công ty cổ phần song song với hoạt động của hộ kinh doanh mà không bị hạn chế.
 • Hộ kinh doanh cá thể áp dụng thuế khoán và thuế giá trị gia tăng trực tiếp, không khấu trừ thuế đối với khách hàng, điều này khiến nhiều đối tác cân nhắc khi mua hàng hóa từ hộ kinh doanh cá thể.
 • Tuy nhiên, hộ kinh doanh cá thể có lợi thế trong việc khai thuế đơn giản và phù hợp cho các ngành hàng phục vụ nhu cầu cá nhân như dịch vụ ăn uống.

Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể của Lạc Việt

Quy trình và thủ tục đăng ký xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên nhìn chung có thể đơn giản. Tuy nhiên, khi thực hiện đăng ký kinh doanh hộ cá thể trên thực tế rất phức tạp và gặp nhiều khó khăn về pháp lý nhất là đối với những người không am hiểu về thủ tục.

đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói của Lạc Việt

Tại Lạc Việt, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể, hỗ trợ thực hiện đầy đủ các thủ tục này. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị để đăng ký xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể, hãy liên hệ ngay với Lạc Việt qua hotline 0931 398 798. Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý về thủ tục thành lập công ty và đăng ký hộ kinh doanh, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng và nhanh chóng.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ, hãy tham khảo bài viết: Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Một số câu hỏi về đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Một cá nhân được đăng ký thành lập nhiều hộ kinh doanh không?

Trả lời: Theo quy định của luật pháp hiện hành, mỗi cá nhân chỉ được phép đăng ký một hộ kinh doanh trên toàn quốc, do đó bạn không thể đăng ký thêm hộ kinh doanh khác.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể trong bao lâu?

Trả lời: Trong vòng 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ đủ điều kiện, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành xem xét và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, bản sao hợp lệ của CMND/CCCD của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao của biên bản họp thống nhất của các thành viên của hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh.
 • Giấy ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ của hợp đồng thuê nhà/mượn nhà hoặc sổ đỏ trong trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).
 • Giấy ủy quyền cho người trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể, quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty Kế toán Lạc việt, chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ nhanh và chuyên nghiệp nhất. 

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798