Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những bước nào? Để thành lập một công ty cổ phần, bạn cần chuẩn bị hồ sơ hay các giấy tờ pháp lý ra sao? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thành lập công ty cổ phần đầy đủ và chi tiết nhất. Từ giờ trở đi, việc bắt đầu đăng ký thành lập công ty cổ phần sẽ vô cùng đơn giản, đỡ mất nhiều thời gian. Khi tham khảo nội dung dưới đây, nếu bạn gặp bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào, vui lòng liên hệ với Kế Toán Lạc Việt để được hỗ trợ miễn phí.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn. Để thành lập một công ty cổ phần, phải có ít nhất 3 cổ đông là cá nhân hoặc pháp nhân và không giới hạn số cổ đông tham gia.

Ngoài ra, công ty cổ phần sẽ có tư cách pháp nhân và được phép phát hành cổ phiếu để thực hiện chào bán và niêm yết trên các sàn chứng khoán.

Ở bài viết này, Kế Toán Lạc Việt sẽ giới thiệu cho bạn về khái niệm về công ty cổ phần. Mặc dù thông tin này có thể bạn đã biết hoặc đã từng đọc ở đâu đó, nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần mà bạn dự định thành lập.

Thành lập công ty cổ phần là gì?

Thành lập công ty cổ phần là quá trình thành lập một loại hình doanh nghiệp phổ biến trong nhiều quốc gia. Một công ty cổ phần được hình thành bằng cách chia nhỏ vốn sở hữu thành các phần tư liệu, gọi là cổ phiếu, và sau đó công ty này cung cấp hoặc bán những cổ phiếu này cho các nhà đầu tư hoặc cổ đông.

Quy trình thành lập công ty cổ phần có thể khá phức tạp và đòi hỏi tuân thủ các quy định pháp luật và điều kiện địa phương. Thông thường, việc thành lập công ty cổ phần bao gồm việc chuẩn bị tài liệu, đăng ký kinh doanh, cổ phần hóa, và tuân thủ các quy định hành chính và thuế.

Tham khảo thêm: So sánh công ty TNHH và công ty cổ phần như thế nào?

Vốn điều lệ thành lập công ty cổ phần

Vốn điều lệ là số tiền mà các cổ đông cam kết đóng góp khi thành lập công ty cổ phần, được thể hiện trên tổng số tài sản mà công ty có sẵn để bắt đầu các hoạt động kinh doanh ban đầu.

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2020, không bắt buộc công ty cổ phần phải có mức vốn điều lệ nhất định, các cổ đông sáng lập được tự do quyết định số vốn điều lệ cần thiết.

Để đáp ứng các nhu cầu kinh doanh và phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, việc quyết định sẽ dựa trên nhiều yếu tố như ngành nghề kinh doanh, mức độ cạnh tranh, nhu cầu tài chính và các yếu tố khác.

Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định và ký quỹ. Vốn điều lệ phải đáp ứng điều kiện của pháp luật, được coi là số vốn điều lệ tối thiểu, số vốn điều lệ tối đa cũng sẽ không quy định. Ngoài ra, cần xem xét năng lực tài chính của từng cổ đông sáng lập mà đặt số vốn điều lệ phù hợp.

Các cổ đông sẽ đóng góp số tiền tương ứng với số cổ phiếu mà họ muốn sở hữu, đồng thời, có thể đóng góp bằng tiền mặt hoặc tài sản khác.

Sau khi công ty được thành lập và vốn điều lệ được đóng góp đầy đủ, công ty sẽ phát hành cổ phiếu và giao dịch cổ phiếu với các nhà đầu tư, để thu về thêm vốn hoặc phát triển hoạt động kinh doanh.

Tham khảo: Vốn điều lệ là gì? Có cần chứng minh vốn điều lệ không?

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Trước khi tìm hiểu về cách để thành lập một công ty cổ phần, bạn cần hiểu rõ về những yêu cầu và điều kiện cần thiết theo Luật doanh nghiệp 2020 có quy định.

Quá trình đăng ký thành lập công ty cổ phần nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn. Như vậy, điều kiện thành lập công ty cổ phần sẽ bao gồm:

 • Số lượng cổ đông: Thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập và không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.
 • Tên công ty: Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Trụ sở công ty: Khi thành lập công ty cổ phần, bạn phải có trụ sở giao dịch. Theo quy định, không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể.
 • Ngành nghề kinh doanh: Khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề có điều kiện, bạn phải thỏa mãn các điều kiện để được thành lập như điều kiện về mức vốn đăng ký, chứng chỉ hành nghề để đủ điều kiện hoạt động.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm những gì?

Để thành lập một công ty cổ phần nhanh và chính xác, bạn cần chuẩn bị một số tài liệu sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần, trong đó cần điền đầy đủ thông tin bao gồm: tên doanh nghiệp; địa chỉ công ty; mã ngành nghề; vốn điều lệ, thông tin về các cổ đông; người đại diện theo pháp luật;
 • Điều lệ thành lập công ty;
 • Danh sách cổ đông sáng lập công ty và cổ đông đầu tư nước ngoài (nếu có);
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu có chứng thực của các cổ đông và người đại diện theo pháp luật;
 • Nếu cổ đông công ty cổ phần là tổ chức, cần có thêm một số giấy tờ như: bản sao về quyết định thành lập công ty; văn bản cử người đại diện theo uỷ quyền; bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện pháp luật và người người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
 • Giấy uỷ quyền cho người trực tiếp thực hiện nộp hồ sơ (nếu có);
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người được uỷ quyền thực hiện nộp hồ sơ (nếu có).

Bạn có thể tham khảo trọn bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại đây

Quy trình thành lập công ty cổ phần

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập công ty cổ phần trọn gói tại Lạc Việt. Bạn sẽ được chuyên viên thay bạn thực hiện đầy đủ tất cả quy trình. Thông thường, quy trình thành lập công ty cổ phần sẽ được thực hiện qua 5 bước sau:

Quy trình thành lập công ty cổ phần trọn gói tại Kế Toán Lạc Việt

Thủ tục thành lập công ty cổ phần mới nhất

Thủ tục thành lập công ty cổ phần là một quá trình mất nhiều thời gian và phức tạp. Do đó, để giúp bạn rút ngắn quá trình đăng ký thành lập công ty cổ phần, Kế toán Lạc Việt sẽ hướng dẫn bạn từng bước thực hiện với các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thông tin trước khi tiến hành đăng ký thành lập công ty cổ phần, bao gồm: thông tin người đại diện; cổ đông; vốn điều lệ; giấy tờ pháp lý có chứng thực….

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần như hướng dẫn ở nội dung trên. Hồ sơ phải điền đầy đủ tất cả những thông tin theo mẫu.

Bước 3: Đăng ký và nộp hồ sơ thành lập công ty trực tuyến trên Cổng thông tin quốc gia doanh nghiệp.

Bước 4: Sau khi đã nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần trực tuyến, bạn sẽ cần phải chờ cơ quan đăng ký thẩm định và thông báo kết quả. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời gian từ 3 – 5 ngày làm việc.

Bước 5: Khi đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn cần thực hiện thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp và khắc con dấu cho công ty cổ phần.’

Bạn có thể tham khảo thêm về: Thủ tục thành lập công ty TNHH chi tiết

Tại sao nên thành lập công ty cổ phần trọn gói?

Việc thành lập công ty cổ phần trọn gói sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí. Đồng thời giảm bớt những phiền phức trong quá trình đăng ký và hoạt động công ty. Sau đây là một số lý do nên thành lập công ty trọn gói:

Giảm thiểu chi phí:

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều. So với việc tự mình thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến thành lập doanh nghiệp.

Tiết kiệm thời gian:

Thủ tục đăng ký công ty cổ phần khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Do đó, sử dụng dịch vụ mở công ty cổ phần trọn gói tại Kế Toán Lạc Việt. Sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung vào hoạt động kinh doanh.

Đảm bảo tính pháp lý:

Khi đăng ký thành lập công ty cổ phần tại Lạc Việt. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi tính pháp lý rõ ràng, đầy đủ và minh bạch, không để xảy ra sai sót trong quá trình đăng ký. Không kéo dài thời gian và thực hiện đúng quy trình của pháp luật.

Hỗ trợ tư vấn tận tâm:

Đi kèm với chất lượng dịch vụ khi thành lập công ty, Kế toán Lạc Việt sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp các thắc mắc, khó khăn liên quan đến các thủ tục liên quan đến thuế. Giải quyết những vấn dề về kế toán, tài chính và thuế trong quá trình hoạt động doanh nghiệp.

Ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần

 • Thành lập một công ty cổ phần trọn gói giúp huy động vốn dễ dàng. Thông qua việc phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu và tham gia vào thị trường chứng khoán.
 • Các cổ đông của công ty cổ phần chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn. Về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính trong phạm vi số cổ phần đã mua nên rủi ro của các cổ đông khá thấp.
 • Một công ty cổ phần sẽ không bị hạn chế về phạm vi kinh doanh. Đồng thời, được đăng ký kinh doanh trong hầu hết các lĩnh vực và ngành nghề.
 • Việc chuyển nhượng cổ phần sẽ không yêu cầu phải thông báo tới Phòng Đăng Ký Kinh Doanh nên rất dễ dàng.
 • Công ty cổ phần được quy định cơ cấu tổ chức nội bộ chuyên nghiệp. Với nhiều cấp quản lý, kiểm soát công ty theo Luật doanh nghiệp 2020.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói tại Lạc Việt

Kế Toán Lạc Việt chuyên tư vấn thủ tục thành lập công ty cổ phần trọn gói. Cam kết nhanh chóng, uy tín và bảo mật thông tin của khách hàng. Lạc Việt là đơn vị uy tín có tuổi đời hơn 10 năm trong lĩnh vực thành lập công ty trọn gói tại tphcm. Chắc chắn sẽ là bạn đồng hành cùng quý khách hàng trên con đường thành lập mới hướng đến sự thành công. Quý khách hàng có thể tham khảo bảng giá chi tiết của gói thành lập công ty cổ phần dưới đây:

STT NỘI DUNG THỰC HIỆN GÓI THÀNH LẬP CƠ BẢN GÓI THÀNH LẬP NÂNG CAO GÓI THÀNH LẬP HOÀN THIỆN
1.490.000đ 3.790.000đ 4.990.000đ
1 Lệ phí nhà nước
2 Đăng bố cáo
3 Dấu tròn doanh nghiệp
4 Dấu tên
5 Dấu chức danh
6 Bảng tên mica 25cm x 40cm
7 Hồ sơ thuế làm việc ban đầu
8 Phí dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh
9 Trình ký & giao nhận hồ sơ tận nơi
10 Mở tài khoản ngân hàng số đẹp
11 Miễn phí 1 – 3 tháng kế toán ban đầu
12 Bộ quà tặng khởi nghiệp trị giá 20.000.000đ
13 Chữ ký số (Token) 1 năm 3 năm
14 Dịch vụ hóa đơn điện tử 300 số 500 số
Thời gian thực hiện: 3 – 5 ngày làm việc

Thông Tin Giấy Tờ Cần Cung Cấp Khi Thành Lập Công Ty Cổ Phần

1. Tên công ty dự định đặt

Tên công ty là yếu tố quan trọng trong việc xác định thương hiệu. Từ đó, giúp doanh nghiệp bạn nhận diện được thương hiệu và thu hút được khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói tại Lạc Việ, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cách đặt tên công ty hay và đúng theo quy định của pháp luật.

2. Địa điểm kinh doanh đặt trụ sở

Quý khách hàng cần cung cấp thêm cho Kế toán Lạc Việt về địa chỉ công ty nơi đặt trụ sở văn phòng. Ngoài ra, cần cung cấp thêm hợp đồng thuê nhà, mặt bằng, địa chỉ đặt công ty sẽ không được đặt tại chung cư và không phải là địa chỉ ảo.

Thành lập công ty cổ phần trọn gói tại Kế Toán Lạc Việt

3. Ngành nghề kinh doanh sản xuất

Việc xác định được ngành nghề kinh doanh khi đăng ký mở công ty cổ phần rất quan trọng. Xác định được ngành nghề kinh doanh chính xác, sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động tốt nhất. Tránh bị rủi ro bị phạt khi hoạt động, sản xuất, kinh doanh sai ngành. Nếu bạn vẫn chưa tìm và xác định được ngành nghề kinh doanh chính xác. Hãy để chuyên viên tại Kế Toán Lạc Việt giúp bạn tìm và tra cứu mã ngành nghề.

4. Vốn điều lệ công ty cổ phần

Như nội dung về số vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần được chúng tôi tổng hợp ở trên. Đối với loại hình công ty cổ phần, số vốn điều lệ khuyến nghị sẽ tối thiểu sẽ từ 1 tỷ đến 9 tỷ đồng. Tuỳ thuộc vào khả năng và năng lực của các cổ đông mà sẽ đặt số vốn điều lệ hợp lý.

5. Thông tin của các cổ đông

Quý khách hàng cần cung cấp cho Kế toán Lạc Việt thông tin và danh sách của các cổ đông, thông tin này bao gồm: CMND/CCCD hoặc hộ chiếu photo công chứng không quá 3 tháng.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798