Hiện nay, người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam đã trở thành một xu hướng phổ biến ngày càng nhiều. Đây chính là cơ hội đầu tư và kinh doanh cho người nước ngoài đang có nhu cầu phát triển tại thị trường Việt Nam. Một phần vì Việt Nam có nguồn lao động dồi dào với chi phí nhân công thấp. Bên cạnh đó, nhà nước Việt Nam cũng đưa ra các chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp do người nước ngoài đầu tư.

Điều kiên và thủ tục cho người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam
Điều kiên và thủ tục cho người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam

Tuy nhiên, trên thực tế không ít nhà đầu tư người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam. Đang gặp khó khăn về quy trình thành lập công ty, doanh nghiệp vì các thủ tục pháp lý phức tạp. Đó cũng chính là lý do mà Kế Toán Lạc Việt sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình thủ tục và điều kiện. Trong bài viết này, Kế Toán Lạc Việt sẽ cung cấp chi tiết một số thông tin và hướng dẫn giúp bạn mở công ty tại Việt Nam.

Xem Thêm: Doanh nghiệp mới thành lập cần nộp thuế gì ?

Người Nước Ngoài Mở Công Ty Tại Việt Nam Có Được Không?

Câu trả lời là có, người nước ngoài có thể mở công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình đăng ký và hoạt động sẽ phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Quy trình mở công ty sẽ mất nhiều thời gian, chi phí và cả rủi ro về pháp lý.

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020, mọi cá nhân và tổ chức đều có quyền mở công ty tại Việt Nam. Điều này có nghĩa là người nước ngoài cũng có thể thành lập công ty tại Việt Nam theo đúng quy định pháp luật. Nếu bạn là một nhà đầu tư nước ngoài, việc đầu tư vào Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với các quy định và được bảo vệ bởi pháp luật của Việt Nam.

Điều Kiện Để Người Nước Ngoài Mở Công Ty Tại Việt Nam

1. Điều kiện về chủ thể

Điều kiện về mặt chủ thể của người nước ngoài khi thành lập công ty tại Việt Nam. Cần đáp ứng một số yêu cầu theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020. Cụ thể:

 • Người nước ngoài cần có đủ năng lực và hành vi dân sự tại Việt Nam;
 • Người nước ngoài không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang trong thời gian chấp hành án phạt;
 • Thông tin về giấy phép như hộ chiếu, thị thực vẫn còn hiệu lực tại Việt Nam;
 • Phải cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật;
 • Cam kết WTO và các thủ tục đầu tư khác theo quy định tại Việt Nam.

2. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Khi người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam, cần đáp ứng các điều kiện về ngành nghề kinh doanh. Cụ thể, theo Luật Đầu tư 2020 và Luật Doanh nghiệp 2020, các ngành nghề kinh doanh cần được quy định rõ ràng và phù hợp.

Doanh nghiệp do người nước ngoài thành lập sẽ bị hạn chế kinh doanh một số dịch vụ. Ví dụ như dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hay còn gọi là cung ứng lao động. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam và ngăn chặn tình trạng buôn người.

Ngoài ra, người nước ngoài mở công ty tại Việt nam sẽ không được phép kinh doanh dịch vụ kiểm định. Hoặc thực hiện cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện vận tải. Đảm bảo quyền lợi và sự an toàn của người dân trong việc sử dụng phương tiện vận tải. Đồng thời, đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của các giấy chứng nhận và bằng cấp được cấp phép tại Việt Nam.

Xem Thêm: Thủ tục thành lập chi nhánh công ty

Lợi Thế Khi Người Nước Ngoài Mở Công Ty Tại Việt Nam

Việt Nam hiện nay đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Do có nhiều lợi thế về mặt kinh tế và địa lý, cũng như về nguồn nhân lực. Dưới đây là một số lợi thế khi người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam:

1. Thị trường tiêu dùng lớn

Với dân số hơn 96 triệu người, thị trường tiêu dùng của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Điều này tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp mới và cung cấp sản phẩm để mở rộng kinh doanh.

2. Chi phí thấp

Chi phí lao động và sản xuất tại Việt Nam thấp hơn so với các nước trong khu vực. Nhưng chất lượng lao động và sản phẩm vẫn được đảm bảo. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể giảm chi phí sản xuất và cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

3. Vị trí địa lý thuận lợi

Vị trí của Việt Nam nằm ở trung tâm Đông Nam Á, với đường biên giới dài và nhiều cảng biển. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và thúc đẩy thương mại quốc tế.

4. Chính sách đầu tư hấp dẫn

Chính phủ Việt Nam đang áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Chẳng hạn giảm thuế, tạo điều kiện thuận lợi về vốn và thủ tục đầu tư.

5. Khả năng phát triển và tiềm năng lớn

Việt Nam đang trên đà phát triển kinh tế mạnh mẽ theo nền kinh tế thế giới. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sản xuất điện tử, năng lượng tái tạo và nông nghiệp. Ngoài ra, Việt Nam có nhiều nguồn lực và tiềm năng để phát triển. Tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Thủ Tục Mở Công Ty Tại Việt Nam Cho Nhà Đầu Tư Nước Ngoài

Thủ tục cho nhà đầu tư nước ngoài mở công ty tại Việt Nam

Thủ tục mở công ty tại Việt Nam cho nhà đầu tư nước ngoài là một quy trình gồm nhiều thủ tục phức tạp. Đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Dưới đây là các bước để thực hiện cho người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam:

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Để thực hiện thủ tục này, cần nộp hồ sơ đăng ký đầu tư đến cơ quan đăng ký có thẩm quyền, bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • 01 Giấy đề nghị được thực hiện dự án đầu tư;
 • 01 Bản đề xuất dự án đầu tư được trình bày kê khai chi tiết, giải trình rõ ràng;
 • Các giấy tờ tuỳ thân của cá nhân, tổ chức nước ngoài;
 • Các tài liệu chứng minh năng lực tài chính đủ khả năng để đầu tư.

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Thông thường, kết quả sẽ được cơ quan chức năng giải quyết và xử lý trong vòng 15 ngày làm việc.

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Bước tiếp theo cần tiến hành thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Quy trình đăng ký mở công ty FDI bao gồm các bước sau:

 • 01 Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp cho người nước ngoài;
 • 01 Bản điều lệ công ty;
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (đối với công ty cổ phần). Hoặc danh sách thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên);
 • 01 Bản sao y công chứng giấy tờ tùy thân (như hộ chiếu, visa, thị thực) của cá nhân;
 • 01 Bản sao giấy tờ tùy thân của đại diện theo pháp luật công ty liên doanh;
 • 01 Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • 01 Giấy ủy quyền cho chuyên viên pháp lý tại Lạc Việt (nếu có sử dụng dịch vụ thành lập cty tại Kế Toán Lạc Việt).

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài

Kế Toán Lạc Việt đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ người nước ngoài thành lập công ty tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên kế toán và pháp lý nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập. Kế Toán Lạc Việt cam kết cung cấp dịch vụ trọn gói từ việc chuẩn bị hồ sơ đến khi hoàn tất thủ tục. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí so với những dịch vụ thành lập khác trên thị trường. Người nước ngoài mở công ty ở Việt Nam tại Kế Toán Lạc Việt, sẽ được hỗ trợ tận tâm về:

 • Tư vấn miễn phí thủ tục pháp lý, hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài;
 • Tư vấn ngành nghề kinh doanh, điều kiện đăng ký và một số giấy tờ pháp lý liên quan đến chủ thể;
 • Hỗ trợ ký nhận, soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tận nơi;
 • Bàn giao kết quả đăng ký thành lập cho người nước ngoài khi mở công ty tại Việt Nam;
 • Cung cấp giải pháp kế toán doanh nghiệp, kế toán trưởng trọn gói sau khi thành lập;
 • Tư vấn miễn phí các vấn đề về pháp lý sau khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài;
 • Đảm bảo không phát sinh chi phí, dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói nhanh, rút ngắn thời gian.

Tổng Kết

Trên đây là nội dung được Kế Toán Lạc Việt tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Về các thủ tục và điều kiện cho người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam. Hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các thủ tục pháp lý tại Việt Nam. Nếu bạn đang gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình đăng ký và thành lập, hãy liên hệ với Kế Toán Lạc Việt. Chuyên viên pháp lý sẽ hỗ trợ bạn mọi vấn đề liên quan đến việc mở công ty cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bạn cần tư vấn thêm?

Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết bạn cần gì? Chuyên viên tại Lạc Việt sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Bạn cần tư vấn thêm?

Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết bạn cần gì? Chuyên viên tại Lạc Việt sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798