Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài cần thực hiện như thế nào? Điều kiện đăng ký thành lập công ty ra sao? Bạn đang là nhà đầu tư ở nước ngoài đang cần tìm hiểu về quy trình và thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, quy định và pháp luật ở mỗi quốc gia, khu vực sẽ khác nhau. Ngay tại Việt Nam cũng thế, việc đăng ký thành lập một doanh nghiệp vốn nước ngoài rất phức tạp. Đòi hỏi người thực hiện hoặc nhà đầu tư cần có kiến thức và hiểu rõ quy trình thành lập tại Việt Nam. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cũng Kế toán Lạc Việt phân tích dựa trên kinh nghiệm thực tế của chúng tôi. Nếu bạn đang có thắc mắc về các thủ tục và điều kiện, vui lòng liên hệ với Kế Toán Lạc Việt để được tư vấn.

Xu Hướng Thành Lập Công Ty Vốn Nước Ngoài Hiện Nay

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Họ muốn mở rộng, đầu tư sản xuất và kinh doanh tại thị trường Việt Nam để đem lại lợi nhuận. Do Việt Nam có nhiều lợi thế xuất nhập khẩu, những ưu đãi, chính sách của nhà nước và có thế mạnh về nguồn lao động dồi dào. Kèm theo đó là chi phí cho lao động và nhân công rất cạnh tranh so với các nước khác trong khu vực.

Chính vì vậy, rất nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu về các thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc thành lập một Công ty FDI không phải chuyện dễ dàng, nhất là đối với người nước ngoài. Do đó, họ thường quan tâm đến những quy định pháp luật tại Việt Nam về đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Xem Thêm: Cách thành lập doanh nghiệp tư nhân hoàn chỉnh

Tìm Hiểu Về Công Ty Vốn Nước Ngoài

1. FDI Là Gì ?

FDI là viết tắt của Foreign Direct Investment, có nghĩa là vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. FDI bao gồm các khoản đầu tư trực tiếp vào sản xuất và kinh doanh, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp. FDI là một trong những nguồn tài trợ quan trọng cho nền kinh tế các quốc gia. Giúp cải thiện năng suất lao động, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng cường công nghệ và quản lý, và tạo ra việc làm.

2. Công ty vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Công ty vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam. Các doanh nghiệp FDI có thể được thành lập dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

 • Công ty TNHH 1 thành viên
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh

Tất cả những loại hình nêu trên phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Các doanh nghiệp FDI sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi như thuế, đầu tư, chính sách địa phương… Tuy nhiên, những chính sách ưu đãi này phụ thuộc vào từng vùng và lĩnh vực kinh doanh cụ thể.

Có 2 loại Doanh nghiệp FDI, bao gồm:

 • Doanh nghiệp FDI 100% vốn nước ngoài;
 • Doanh nghiệp FDI liên doanh với các tổ chức Việt Nam.

Xem Thêm: Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh mới nhất

Các Hình Thức Thành Lập Công Ty Vốn Nước Ngoài Tại Việt Nam

1. Thành lập công ty có vốn đầu tư 100% từ nước ngoài

Thành lập doanh nghiệp sở hữu toàn bộ vốn đầu tư nước ngoài là một trong những hình thức FDI phổ biến. Đây là lựa chọn phù hợp cho các dự án đầu tư có quy mô vừa và nhỏ. Đây được gọi là hình thức đầu tư trực tiếp từ nước ngoài bằng cách góp vốn từ đầu khi thành lập công ty. Tuỳ thuộc vào lĩnh vực và loại hình kinh doanh, các nhà đầu tư có thể góp từ 1% đến 100% vốn điều lệ của công ty. Tuy nhiên, bạn cần hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật về hình thức đăng ký thành lập doanh nghiệp này tại Việt Nam.

Quy trình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Quy trình thành lập công ty vốn nước ngoài hiện nay

2. Đầu tư mua lại cổ phần hoặc sáp nhập với doanh nghiệp trong nước

Đây được xem là hình thức đầu tư gián tiếp từ việc các nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua lại cổ phần của doanh nghiệp tại Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tỷ lệ góp vốn sẽ tuỳ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp đó. Nhà đầu tư có thể góp từ 1% đến 100% vốn điều lệ của công ty và thực hiện thủ tục mua lại phần vốn góp, cổ phần của doanh nghiệp đó. Khi đó, công ty, doanh nghiệp này phải thực hiện các thủ tục để thay đổi lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Thành lập doanh nghiệp liên doanh

Công ty liên doanh là một hình thức kinh doanh đặc biệt tại Việt Nam. Dù đã bị loại khỏi danh sách các loại hình kinh doanh được lựa chọn khi đăng ký giấy phép. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây vẫn có thể được xem là hình thức liên doanh theo quy định cũ:

 • Thành lập công ty liên doanh giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài để cùng thực hiện dự án;
 • Công ty cổ phần có ít nhất một phần vốn góp từ nhà đầu tư nước ngoài;
 • Công ty TNHH 1, 2 thành viên trở lên có ít nhất một phần vốn góp từ nhà đầu tư nước ngoài;

4. Đầu tư với hình thức hợp đồng BBC

Với hình thức này, các nhà đầu tư nước ngoài thường ký hợp đồng hợp tác kinh doanh để phân chia lợi nhuận. Tuy nhiên, đối với hình thức này, BBC không thành lập pháp nhân riêng và phải dựa vào pháp nhân của nước sở tại. Điều này sẽ làm cho phía nhà đầu tư gặp khó khăn khi kiểm soát hiệu quả của các hoạt động BCC. Tuy nhiên, BCC lại là hình thức đầu tư đơn giản nhất và thủ tục pháp lý không rườm rà. Do đó thường được ưu tiên trong giai đoạn đầu để thu hút FDI. Tuy nhiên, khi hình thức đầu tư 100% vốn hay liên doanh phát triển, BCC có xu hướng giảm mạnh.

Xem thêm: Cách đăng ký giấy phép kinh doanh online mới nhất

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Vốn Đầu Tư Nước Ngoài

Để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Đầu tiên cần đáp ứng được những điều kiện nhất định của pháp luật Việt Nam và theo Luật doanh nghiệp 2020. Tiếp theo, nhà đầu tư nước ngoài cần thực hiện các thủ tục cấp phép. Bao gồm xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và xây dựng dự án đầu tư….

Hiện nay, để thu hút nguồn từ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Nhà nước chính phủ đã đưa ra một số chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI khi đăng ký thành lập. Tuy nhiên, để đảm bảo tính công bằng so với các doanh nghiệp thành lập mới trong nước. Khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, cần tuân thủ một số yêu cầu sau:

 1. Chỉ đăng ký kinh doanh các ngành nghề và lĩnh vực được phép hoạt động theo pháp luật;
 2. Nhà đầu tư nước ngoài nếu là cá nhân thì phải có quốc tịch nước ngoài. Nếu là tổ chức thì phải được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài;
 3. Cần có dự án đầu tư cụ thể và hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trước khi tiến hành thủ tục đăng ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đây cũng là một trong các điều kiện để doanh nghiệp FDI nhận được các chính sách ưu đãi từ nhà nước.

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Vốn Nước Ngoài Hiện Nay

Để thành lập một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, bạn cần phải thực hiện theo trình tự các bước sau:

1. Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Để thành lập một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, bước đầu tiên là phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó, các thông tin cần thiết để đăng ký bao gồm: tên, địa chỉ, mục đích, quy mô và thời hạn của dự án, số vốn đầu tư dự kiến, nguồn vốn và kế hoạch tài chính, hình thức đầu tư, lựa chọn địa điểm, nhân sự và nhiều yếu tố khác.

Xem Thêm: Người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam điều kiện và thủ tục

2. Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam. Bước tiếp theo bạn cần thực hiện là đăng ký thành lập doanh nghiệp. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức sau để thành lập doanh nghiệp:

 • Thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ sở hữu toàn bộ vốn đầu tư và quản lý doanh nghiệp.
 • Thành lập doanh nghiệp liên doanh hoặc hợp tác kinh doanh. Đây là hình thức nhà đầu tư nước ngoài liên kết với các đối tác trong nước để cùng thực hiện dự án. Mỗi bên sẽ góp vốn và có quyền quản lý và chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ đã thỏa thuận.

3. Xin giấy phép đăng ký kinh doanh

Trong trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động bán lẻ. Doanh nghiệp cần xin cấp thêm Giấy phép đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, tùy vào ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp, cần xin các giấy phép khác. Chẳng hạn như giấy phép phòng cháy chữa cháy, giấy phép sử dụng nước, giấy phép xây dựng,… theo quy định của pháp luật.

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Vốn Nước Ngoài Trọn Gói

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là một quá trình phức tạp. Đòi hỏi người thực hiện cần có kiến thức về chuyên môn cũng như am hiểu về các quy định pháp luật. Do đó, bạn nên tìm đơn vị dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp. Có kinh nghiệm và khả năng tư vấn, hỗ trợ đăng ký thành lập công ty FDI. Khi đó, việc thành lập công ty trọn gói có vốn đầu tư nước ngoài sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí và những rủi ro về pháp lý.

Người nước ngoài góp vốn vào công ty tại Việt Nam
Người nước ngoài góp vốn vào công ty tại Việt Nam

Thấu hiểu được những vấn đề khó khăn đó khi đăng ký thành lập doanh nghiệp vốn nước ngoài. Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt hiện đang cung cấp dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp FDI trọn gói với giá cạnh tranh. Chúng tôi là đơn vị đi đầu và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực FDI cho doanh nghiệp. Suốt hơn 10 năm qua, đã có hơn 1000 Doanh nghiệp FDI được đăng ký thành lập mới từ dịch vụ Kế Toán Lạc Việt.

Xem Thêm: Hướng dẫn làm giấy phép kinh doanh đơn giản

Thông tin cần cung cấp khi thành lập Doanh nghiệp FDI tại Lạc Việt

Để đăng ký sử dụng dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Kế Toán Lạc Việt. Bạn cần cung cấp một số thông tin cần thiết để tiến hành đăng ký doanh nghiệp. Bạn có thể theo dõi chi tiết thông qua bảng so sánh dưới đây:

THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI CÓ GCN ĐẦU TƯ ĐĂNG KÝ CHUYỂN NHƯỢNG, GÓP VỐN CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
Kết quả nhận được sau khi thành lập:
 1. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 2. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 3. Mẫu dấu của doanh nghiệp cùng thông báo mẫu dấu.
Kết quả nhận được sau khi thành lập:
 1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 2. Giấy quyết định cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, nhận chuyển nhượng vốn hoặc cổ phần.
 3. Mẫu dấu doanh nghiệp cùng thông báo mẫu dấu.

 Thông tin cần cung cấp cho Kế Toán Lạc Việt:

 1. Bản sao CCCD/CMND/ hộ chiếu của nhà đầu tư cá nhân.
 2. Bộ hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự của nhà đầu tư pháp nhân, bao gồm:
 • Giấy phép kinh doanh (nếu nhà đầu tư là pháp nhân).
 • Báo cáo tài chính của 02 năm gần nhất (nếu nhà đầu tư là pháp nhân).
 • Quyết định đầu tư tại Việt Nam.

4. Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư.

5. Hợp đồng thuê nhà xưởng và các giấy tờ pháp lý liên quan.

 Thông tin cần cung cấp cho Kế Toán Lạc Việt:

 1. Bản sao CCCD/CMND/hộ chiếu của nhà đầu tư cá nhân.
 2. Bản sao y công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty tại Việt Nam nhận góp vốn.
 3. Bản sao y công chứng giấy phép kinh doanh hợp pháp hóa lãnh sự của nhà đầu tư pháp nhân.
 4. Giấy xác nhận chuyển tiền góp vốn hoặc mua cổ phần thông qua tài khoản vốn đầu tư của công ty.
 5. Văn bản đăng ký góp vốn, chuyển nhượng vốn góp hoặc cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.
 6. Hợp đồng chuyển nhượng vốn hoặc góp vốn.
 7. Hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2020.

 

 

Tại Sao Nên Thành Lập Công Ty Có Vốn Nước Ngoài (FDI) Tại Lạc Việt?

1. Kế Toán Lạc Việt hiểu rõ về địa bàn, vị trí thuận lợi cho các nhà đầu tư

Tại Kế Toán Lạc Việt, ngoài thế mạnh về các thủ tục, pháp lý về đăng ký thành lập doanh nghiệp. Chúng tôi còn am hiểu rõ về vị trí, địa điểm thuận lợi để triển khai hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp. Hỗ trợ doanh nghiệp FDI tìm kiếm một vị trí đủ điều kiện để hoạt động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Kế toán Lạc Việt đã và đang triển khai dịch vụ cho rất nhiều doanh nghiệp FDI tại các tỉnh miền Nam như: TP. Hồ Chí Minh, các khu công nghiệp tại Bình Dương, Long An, Tây Ninh…v.v

Xem Thêm: 5 Loại hình đăng ký doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam

2. Dịch vụ uy tín chuyên nghiệp

Kế toán Lạc Việt đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và giải quyết các thủ tục liên quan đến việc thành lập công ty nước ngoài. Chúng tôi cung cấp các giải pháp tối ưu để giải quyết nhanh chóng các khó khăn ban đầu. Liên quan đến địa chỉ trụ sở, chứng minh năng lực tài chính…Giúp doanh nghiệp FDI của bạn tập trung vào kế hoạch kinh doanh.

Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Hãy lựa chọn Kế Toán Lạc Việt để được hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ pháp lý liên quan. Lạc Việt cam kết giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí ban đầu khi thành lập.

3. Hỗ trợ dịch vụ tận tâm sau khi thành lập

Kế toán Lạc Việt cam kết hỗ trợ tận tâm cho doanh nghiệp bạn sau khi hoàn thành dịch vụ. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn và giải đáp tất cả mọi yêu cầu và các vấn đề phát sinh sau khi sử dụng dịch vụ. Từ đó, giúp doanh nghiệp fdi của bạn có thể hoạt động và phát triển tốt nhất tại thị trường Việt Nam. Để được tư vấn miễn phí về các thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

 • Hotline: 0931 398 798
 • Email: cskhketoanlacviet@gmail.com
 • Địa chỉ: 94 Tân Sơn, P.15, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798