Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản do Phòng Đăng ký kinh doanh cấp phép. Nó có vai trò ghi nhận lại những thông tin về đăng ký thành lập doanh nghiệp. Sau đây là những mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp tương ứng, được cập nhật mới nhất năm 2023. Mời bạn đọc cùng Kế Toán Lạc Việt tìm hiểu thông qua bài viết ngày hôm nay.

Những mẫu giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh hiện nay
Những mẫu giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh hiện nay

Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kinh Doanh Là Gì?

Giấy Đăng Ký Kinh Doanh là mẫu giấy chứng nhận do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác để xác nhận tư cách chủ thể kinh doanh và quyền kinh doanh trong một hoặc một số ngành nghề nhất định của họ – Theo Luật doanh nghiệp 2020

Như vậy, Giấy chứng nhận ĐKKD sẽ được phòng Đăng ký kinh doanh phát hành sau khi cá nhân, tổ chức thực hiện xong việc thành lập doanh nghiệp. Những mẫu giấy chứng nhận kinh doanh có sự khác nhau tùy theo loại hình doanh nghiệp như: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty Cổ Phần, Công ty hợp danh. Và các mẫu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp này cũng có sự khác nhau giữa các tỉnh, thành phố. Nhưng đa số mẫu giấy phép kinh doanh đều cung cấp thông tin cơ bản như nhau.

Nội Dung Của Giấy Đăng Ký Kinh Doanh

Nội dung của giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh sẽ bao gồm các thông tin cần thiết liên quan đến doanh nghiệp sau đây:

 • Tên và mã số của doanh nghiệp.
 • Địa chỉ trụ sở chính của công ty, doanh nghiệp.
 • Thông tin vốn điều lệ của công ty.
 • Mệnh giá cổ phẩn, tổng số cổ phần (nếu là Công ty Cổ Phần).
 • Thông tin về chủ sở hữu hoặc thông tin của thành viên góp vốn (nếu là công ty tnhh)
 • Thông tin về người diện pháp luật: Họ và tên, giới tính, chức danh, sinh ngày…
 • Xác nhận của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Các Mẫu Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kinh Doanh Mới Nhất Hiện Nay

Dưới đây là những mẫu giấy chứng nhận đăng ký hoạt động doanh nghiệp cập nhật năm 2023 cho từng loại hình doanh nghiệp cụ thể.

Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký Công ty TNHH 1 thành viên

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Mẫu giấy chứng nhận đăng ký công ty TNHH 1 thành viên mẫu mới nhất như sau.

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty tnhh 1 thành viên
Mẫu giấy chứng nhận đkkd công ty tnhh 1 thành viên

Mẫu Giấy chứng nhận Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Công ty tnhh 2 thành viên trở lên sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt dộng cho doanh nghiệp. Mẫu giấy phép công ty tnhh 2 tv trở lên sẽ thể hiện đầy đủ thông các thành viên góp vốn, số lượng vốn góp cũng như các thông tin xác thực khác như sau.

Mẫu giấy đăng ký kinh doanh công ty tnhh 2 tv trở lên
Giấy đăng ký kinh doanh công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký Công ty cổ phần

Tại công ty cổ phần, ngoài các thông tin cần thiết để xác định doanh nghiệp. Giấy đăng ký kinh doanh sẽ thể hiện số lượng cổ phần, mệnh giá mỗi cổ phần cấu thành nên vốn điều lệ. Giấy phép công ty cổ phần không thể hiện số lượng thành viên mà chỉ thể hiện người đại diện theo pháp luật của công ty.

Mẫu giấy đăng ký kinh doanh công ty cổ phần
Mẫu giấy đăng ký công ty cổ phần mới nhất

Mẫu Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh nghiệp Tư Nhân

Loại hình doanh nghiệp tư nhân thì giấy phép đăng ký kinh doanh khá đơn giản. Giấy đăng ký doanh nghiệp tư nhân chỉ thể hiện tên, địa chỉ và thông tin chủ doanh nghiệp. Vì là loại hình mà chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình. Nên trên gpkd sẽ không thể hiện số lượng về vốn, và chỉ có duy nhất 1 cá nhân làm chủ.

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân mới nhất
Mẫu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân mới nhất

Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận hộ kinh doanh ngoài các thông tin cần thiết để nhận biết và phân biệt, thì trên giấy phép còn thể hiện ngành nghề hoạt động kinh doanh. Điều mà các giấy phép ở các loại hình khác đã bỏ khá lâu rồi.

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
Mẫu giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện chỉ được hoạt động trên sự ủy quyền của doanh nghiệp mẹ. Trên giấy phép kinh doanh sẽ thể hiện thông tin của doanh nghiệp mẹ. Và cũng như các loại giấy phép về doanh nghiệp khác, mẫu giấy đăng ký văn phòng đại diện cũng có chữa các nội dung về tên, địa chỉ, thông tin liên lạc và thông tin của người đứng đầu vpđd.

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký văn phòng đại diện
Mẫu giấy chứng nhận đăng ký văn phòng đại diện

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Cũng giống như văn phòng đại diện, giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh cũng thể hiện thông tin của doanh nghiệp mẹ, thông tin người đứng đầu chi nhánh, tên và địa chỉ  của chi nhánh

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh
Mẫu giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh sẽ bao gồm kho chứa hàng, xưởng sản xuất, cửa hàng kinh doanh… Giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh thể hiện mã số địa điểm 5 chữ số. Mã số giấy phép không được đi cùng với mã số thuế doanh nghiệp mẹ như các giấy chứng nhận kinh doanh khác.

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh
Mẫu giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh

Điều Kiện Để Được Cấp Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp

Để được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần tuân thủ theo các điều kiện sau đây:

Không được đầu tư kinh doanh ngành nghề cấm

Các doanh nghiệp không nên vì lợi nhuận cao mà kinh doanh các ngành nghề bị cấm theo quy định của pháp luật. Một số ngành nghề bị cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam mà doanh nghiệp không được phép đầu tư và kinh doanh:

Các chất kích thích: Ma túy, cỏ mỹ…

Buôn bán pháo nổ.

Kinh doanh các loại thực vật và động vật hoang dã từ tự nhiên.

Các hoạt động kinh doanh trá hình khác.

Nếu doanh nghiệp cố tình kinh doanh các ngành nghề này vì lợi nhuận, sẽ bị phép luật Việt Nam phạt tù và xử phạt cũng như cấm các hoạt động kinh doanh khác.

Đặt tên cho doanh nghiệp

Tên của doanh nghiệp phải theo quy chuẩn: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

Đối với Công Ty Cổ Phần sẽ đặt tên như sau: Công Ty Cổ Phần Máy Lọc Nước Sạch hoặc có thể viết Công Ty CP Máy Lọc Nước Sạch (Trong đó Công Ty Cổ Phần là loại hình doanh nghiệp, Máy Lọc Nước Sạch sẽ là tên riêng).

Đối với Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn sẽ đặt tên như sau: Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Dịch Vụ Kế Toán Lạc Việt hoặc có thể viết Công Ty TNHH Dịch Vụ Kế Toán Lạc Việt (Trong đó Công Ty TNHH là loại hình doanh nghiệp, Dịch Vụ Kế Toán Lạc Việt sẽ là tên riêng).

Đối với Công Ty Hợp Danh sẽ đặt tên như sau: Công Ty Hợp Danh Xe Điện Thông Minh hoặc có thể viết Công Ty HD Xe Điện Thông Minh (Trong đó Công Ty Hợp Danh là loại hình doanh nghiệp, Xe Điện Thông Minh là tên riêng).

Lưu ý: Tên của doanh nghiệp bạn phải khác biệt so với các doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp không được đặt tên theo cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân. Tên doanh nghiệp không mang ý nghĩa tiêu cực, không được viết sai chính tả.

Địa chỉ cụ thể, rõ ràng

Địa chỉ cửa hàng, địa chỉ văn phòng, địa chỉ trụ sở chính, … Phải được thể hiện rõ ràng trên Website của doanh nghiệp hoặc trên biển tên và biển quảng cáo của công ty, doanh nghiệp. Việc đặt địa chỉ trên biển quảng cáo, biển tên, sẽ giúp khách hàng dễ dàng biết đến.

Để từ đó họ có thể đến cửa hàng để trải nghiệm sản phẩm và mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. Ngoài ra khi đặt địa chỉ trên biển hiệu, biển tên, trên Website sẽ giúp khách hàng kết nối với doanh nghiệp khi họ cần hỗ trợ. Chính vì thế mà doanh nghiệp, công ty sẽ được khách hàng tìm đến và yêu quý.

Đóng đủ lệ phí

Cần nộp những khoản lệ phí cho Phòng Đăng ký kinh doanh tại sở kế hoạch và đầu tư khi làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Các mức lệ phí sẽ được cập nhật bên dưới nội dung của bài viết.

STT Nội dung Đơn vị tính Mức phí
1 Lệ phí đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm:

a/ Cấp mới, cấp lại.

b/ Thay đổi nội dung của giấy chứng nhận đăng doanh nghiệp.

c/ Thay đổi nội dung của giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, chi nhánh, trụ sở, văn phòng của công ty, doanh nghiệp.

Đồng/ lần. 100.000

Khi Nào Mới Được Cấp Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp

Doanh nghiệp được cấp giấy chứng đăng ký doanh nghiệp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

 • Không đầu tư kinh doanh ngành nghề bị cấm.
 • Đặt tên doanh nghiệp đúng theo quy định của pháp luật.
 • Đóng đầy đủ lệ phí.
 • Địa chỉ hoạt động của doanh nghiệp, của công ty phải cụ thể, rõ ràng.

Nếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất, bị lem, bị rách… Bạn cần gửi văn bản đề nghị tới Cơ Sở Đăng Ký Kinh Doanh tại nơi mà doanh nghiệp hoạt động để được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ví dụ doanh nghiệp hoạt động tại Tỉnh Long An thì bạn sẽ phải gửi văn bản đề nghị tới Phòng Đăng Ký Kinh Doanh của Tỉnh Long An. Thời gian để được Phòng Đăng Ký Kinh Doanh của sở kế hoạch và đầu tư cấp là 3 ngày làm việc.

Mất Bao Lâu Thì Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp Được Cấp

Theo nghị định 1/2021NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ được phòng kinh đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp trong vòng 3 ngày. Việc rút ngắn thời gian sẽ giúp bạn thành lập doanh nghiệp, công ty và đi vào hoạt động kinh doanh nhanh chóng.

Qua bài viết vừa rồi Kế Toán Lạc Việt, hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về 8 mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo ngay dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanhtrọn gói của chúng tôi. Hoặc có thể liên hệ ngay vào số điện thoại và Zalo bên dưới để hỗ trợ tận tình và miễn phí.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798