Thay đổi giấy phép kinh doanh là thủ tục thường gặp trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Thủ tục này sẽ được thực hiện tại Sở kế hoạch và đầu tư khi có sự thay đổi về nội dung đăng ký doanh nghiệp. Chẳng hạn như: thay đổi tên công ty, thay đổi địa chỉ trụ sở hoặc bổ sung, đăng ký thêm ngành nghề trên Giấy phép kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về quy trình và thủ tục thực hiện việc thay đổi đăng ký kinh doanh, hãy cùng Kế toán Lạc Việt tìm hiểu chi tiết về các bước thực hiện nội dung thay đổi giấy phép kinh doanh trực tiếp qua mạng mới nhất.

Thay Đổi Giấy Phép Kinh Doanh Là Gì?

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh là một thủ tục pháp lý được thực hiện với mục đích thay đổi một hoặc nhiều thông tin của doanh nghiệp trên Giấy phép kinh doanh. Quá trình thực hiện cần thực hiện theo đúng quy định và được cơ quan quản lý có thẩm quyền phê duyệt yêu cầu thay đổi thông tin trên Giấy phép kinh doanh.

thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh
Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh

Trong đó, một số thông tin thường được doanh nghiệp thay đổi bao gồm: đổi tên công ty, địa chỉ, thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh, tăng vốn điều lệ, thêm thành viên…

Như vậy, việc thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh được xem là việc làm quan trọng và cần thiết khi doanh nghiệp có sự điều chỉnh về thông tin doanh nghiệp.

Từ đó, thông tin của doanh nghiệp trên tờ Giấy phép kinh doanh hoặc với tên gọi khác là Giấy đăng ký doanh nghiệp sẽ được chính xác, phù hợp với hoạt động kinh doanh.

Những Trường Hợp Cần Thay Đổi Giấy Phép Kinh Doanh

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh đòi hỏi người thực hiện cần có một số kiến thức chuyên môn nhất định. Việc thay đổi giấy phép kinh doanh sẽ được cập nhật lại thông tin mới của doanh nghiệp trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Dưới đây là một số trường hợp mà doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh, bao gồm:

 • Thay đổi tên công ty, doanh nghiệp: đổi sang tên khác hoặc thêm tên phụ, tên viết tắt.
 • Thay đổi địa chỉ công ty, nơi đã đăng ký đặt trụ sở chính trước đó.
 • Thay đổi tên người đại diện pháp luật mới, hoặc thay đổi sang người đại diện khác.
 • Thay đổi người sở hữu doanh nghiệp đối với Công ty TNHH 1 thành viên, hoặc thay đổi, thêm thành viên mới đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Tăng hoặc giảm vốn điều lệ công ty.
 • Thay đổi loại hình của công ty.
 • Thay đổi những thông tin liên quan đến chủ doanh nghiệp, bao gồm: số điện thoai, email, căn cước công dân.
 • Thay đổi một số thông tin khác trên giấy phép kinh doanh.

Bên cạnh đó, khi thực hiện thay đổi một số nội dung, thông tin không thể hiện trên Giấy phép kinh doanh, bạn cũng phải cần thông báo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, các trường hợp này sẽ bao gồm:

 • Thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thông báo việc cho thuê lại doanh nghiệp tư nhân.
 • Thay đổi thông tin người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc tổ chức.
 • Thay đổi thông tin đăng ký thuế.
 • Thay đổi thông tin người đại diện theo ủy quyền của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn tổ chức.

Một Số Trường Hợp Không Cần Thay Đổi Giấy Phép Kinh Doanh

Các nội dung sau sẽ không cần phải nộp hồ sơ tới Sở kế hoạch đầu tư khi thay đổi giấy phép kinh doanh:

 • Thay đổi thông tin cổ đông trong công ty cổ phần.
 • Thay đổi cổ đông sáng lập (Trừ trường hợp thay đổi cổ đông sáng lập do chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định).

Quy Trình Thực Hiện Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Mới Nhất

Quy trình thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh là quá trình quan trọng để thay đổi một hay nhiều thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Việc thực hiện các thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đòi hỏi người thực hiện am hiểu về điều kiện, hồ sơ và thủ tục.

Khi đó, thông tin doanh nghiệp sẽ được cập nhật, thay đổi nhanh và chính xác nhất. Quy trình này thường được Kế Toán Lạc Việt thực hiện cụ thể với những bước sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh

Để thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, bước đầu tiên cần soạn thảo hồ sơ theo Phụ lục II ban hành theo thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT. Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, văn bản đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh theo quy định. Doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh trực tiếp qua mạng theo hướng dẫn ở bước 2.

2. Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh online

Hiện nay, tất cả các thủ tục pháp lý khi thực hiện thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ được nộp trực tiếp qua mạng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Quá trình đăng ký thay đổi nội dung trên giấy phép kinh doanh sẽ được thực hiện bằng 1 trong 2 cách như sau:

Bước 1:

 • Đăng ký và sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ.
 • Dùng chữ ký số công cộng.

thay đổi giấy phép kinh doanh 1

Bước 2: Sau khi đã đăng nhập vào hệ thống, bạn sẽ tích chọn hình thức đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như hình dưới đây

thay đổi giấy phép kinh doanh 2

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin mà doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh, bao gồm mã số đăng ký doanh nghiệp hoặc mã số nội bộ trong hệ thống.

thay đổi giấy phép kinh doanh 3

Bước 4: Lựa chọn người nộp hồ sơ như ảnh bên dưới

thay đổi giấy phép kinh doanh 4

Bước 5: Đến bước này, nếu doanh nghiệp thay đổi ngành nghề kinh doanh, vốn đầu tư, người đại diện, thông tin cổ đông hoặc thông tin đăng ký thuế. Khi đó, bạn cần tích chọn mục “Thông báo thay đổi”

thay đổi giấy phép kinh doanh 5

Bước 6: Đối với trường hợp cần thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như: thay đổi tên, thay đổi địa chỉ, thành viên công ty TNHH, vốn điều lệ…Khi đó, bạn cần tích chọn vào mục “Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp”

thay đổi giấy phép kinh doanh 6

Bước 7: Sau khi đã lựa chọn loại nội dung cần thay đổi giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp. Bạn cần xác nhận lại thông tin đăng ký doanh nghiệp và nội dung cần thay đổi như hình dưới đây.

thay đổi giấy phép kinh doanh 7

Bước 8: Tải file đính kèm tài liệu, hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh đã chuẩn bị như hướng dẫn ở trên. Tài liệu tải lên phải là định dạng văn bản có đuôi là .pdf, .doc và dung lượng không vượt quá 15MB.

thay đổi giấy phép kinh doanh 8

Bước 5: Sau khi đã tải lên tài liệu đính kèm, bạn sẽ tiến hành thực hiện thanh toán điện tử để hoàn tất quá trình nộp hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh online.

3. Nhận mẫu giấy phép kinh doanh mới

Khi doanh nghiệp đã thực hiện nộp hồ sơ đăng ký thay đổi thông tin. Thông thường, hồ sơ đăng ký sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét trong 03 ngày làm việc.

Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng theo yêu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả có kèm giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau 02 ngày làm việc. Khi đó, giấy phép kinh doanh mới sẽ cập nhật lại nội dung thay đổi mới mà doanh nghiệp cần bổ sung, thay đổi.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được thông báo bằng văn bản. Trong đó có ghi rõ lý do bị từ chối, kèm theo việc yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung hoặc thay đổi lại cho hợp lệ. Sau đó, doanh nghiệp cần thực hiện nộp lại hồ sơ theo hướng dẫn ở bước 2

4. Công bố thông tin doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh theo các bước trên. Doanh nghiệp cần tiến hành cập nhật thông tin thay đổi lên Cổng thông tin quốc gia theo đúng quy định của Luật Doanh Nghiệp.

Việc này sẽ giúp công chúng và các bên liên quan có thể tiếp cận thông tin mới nhất về doanh nghiệp. Đây cũng được xem là bước quan trọng, giúp doanh nghiệp đảm bảo được sự minh bạch, trung thực và chính xác trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

5. Thực hiện các công việc khác sau khi thay đổi giấy phép kinh doanh

Sau khi hoàn thành thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh như Kế toán Lạc Việt đã hướng dẫn ở bước trên. Bạn cần tiến hành thêm một số công việc khác tùy thuộc vào nội dung thay đổi đã được chấp thuận.

Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn thay đổi tên công ty, thì cần phải tiến hành thay đổi lại con dấu công ty, cập nhật lại hợp đồng lao động và các giấy tờ pháp lý khác.

Nếu doanh nghiệp của bạn thay đổi địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần thông báo cho các đối tác kinh doanh, cập nhật lại các thông tin liên lạc,… Các công việc này đều cần được thực hiện, đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được diễn ra suôn sẻ và đúng quy định.

Thủ Tục Thay Đổi Giấy Phép Kinh Doanh Gồm Những Gì?

Hồ sơ, thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh sẽ phụ thuộc vào các thay đổi cụ thể của doanh nghiệp, cụ thể như sau:

1. Hồ sơ thay đổi địa chỉ, trụ sở công ty khác quận, huyện, tỉnh, thành phố

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp là một quá trình phức tạp và mất thời gian. Đặc biệt là khi chuyển đến khu vực khác, do đó cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và chính xác. Với trường hợp thay đổi địa chỉ trụ sở chính sang khu vực khác. Nơi đăng ký kinh doanh tại cơ quan thuế cũng sẽ thay đổi.

thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh online mới nhất
Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh online mới nhất

Khi doanh nghiệp quyết định chuyển trụ sở sang tỉnh, thành phố khác nơi đăng ký thành lập. Việc chuẩn bị hồ sơ cần được thực hiện cẩn thận. Hồ sơ này bao gồm:

 • 01 Thông báo thay đổi theo mẫu số 08-MST;
 • 01 Bản sao Điều lệ công ty đã sửa đổi, bổ sung;
 • 01 Danh sách có liệt kê đầy đủ thành viên công ty;
 • Nếu doanh nghiệp là Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Cần có thêm 01 giấy quyết định về việc thay đổi địa chỉ công ty của Hội đồng thành viên. Nếu là Công ty TNHH một thành viên, cần có quyết định của chủ sở hữu;
 • 01 Bản sao biên bản cuộc họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi địa chỉ công ty. Đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên;
 • 01 Giấy ủy quyền của bên dịch vụ đăng ký kinh danh nếu doanh nghiệp có sử dụng.

Tham khảo thêm về: Dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty nhanh trọn gói

2. Hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty cùng quận, huyện, thành phố

Để thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở công ty trong cùng quận. Các giấy tờ cần chuẩn bị khác nhau tùy theo loại hình công ty, bao gồm:

 • 01 Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp việc thay đổi địa chỉ công ty cùng quận theo Phụ lục II.1;
 • 01 Giấy ủy quyền, nếu người đại diện pháp luật của công ty không thể đi nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ trực tiếp.
 • 01 Bản sao CCCD/CMND của người đi nộp hồ sơ;

Ngoài ra, đối với các loại hình công ty dưới đây cần bổ sung thêm các giấy tờ khác như:

 • Đối với Công ty TNHH MTV, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân. Cần có quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi trụ sở công ty cùng quận.
 • Đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên cần có quyết định của hội đồng thành viên. Kèm theo biên bản họp của hội đồng về việc thay đổi trụ sở và địa chỉ công ty cùng quận.
 • Nếu là Công ty CP, cần có quyết định của hội đồng quản trị và biên bản họp của hội đồng quản trị. Nội dung về việc thay đổi trụ sở và địa chỉ công ty cùng quận.

3. Hồ sơ thay đổi tên công ty, doanh nghiệp

A. Thay đổi tên Công ty Cổ Phần

Để thực hiện thủ tục thay đổi tên Công ty Cổ Phần, bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ, văn bản như sau:

 • 01 Quyết định về việc thay đổi tên của Hội đồng quản trị;
 • 01 Biên bản họp của Hội đồng quản trị và quyết định về việc thay đổi tên;
 • 01 Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, cụ thể là thay đổi tên doanh nghiệp;
 • 01 Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục nếu người đại diện không thể trực tiếp thực hiện.

B. Thay đổi tên Công ty TNHH 1, 2, 3 Thành Viên Trở Lên

Để thực hiện thủ tục thay đổi tên Công ty TNHH 1, 2 thành viên trở lên, cần chuẩn bị một số hồ sơ, văn bản như sau:

 • 01 Thông báo thay đổi tên trên giấy phép kinh doanh;
 • 01 Quyết định của chủ sở hữu hoặc hội đồng thành viên về việc thay đổi tên công ty;
 • 01 Biên bản họp của hội đồng thành viên về việc thay đổi tên công ty;
 • 01 Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục, nếu người đại diện không thực hiện thủ tục trực tiếp.

Tham Khảo: Dịch vụ thay đổi tên công ty uy tín chính xác

4. Hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Để thực hiện các thủ tục bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp. Người thực hiện cần chuẩn bị các giấy tờ và hồ sơ như sau:

 • 01 Thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh theo Phụ lục II-1.
 • 01 Quyết định về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề đối với Công ty TNHH một thành viên. Hoặc biên bản họp đối với Công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên.
 • 01 Giấy ủy quyền của người thực hiện, nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp nộp hồ sơ.

Tham Khảo: Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh giá rẻ

5. Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Để thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần chuẩn bị một số giấy tờ, văn bản sau:

 • 01 Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty;
 • 01 Quyết định và biên bản họp về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật. Đối với Công ty Cổ Phần của Đại hội đồng cổ đông;
 • 01 Quyết định và biên bản họp về việc thay đổi người đại diện pháp luật. Đối với Công ty TNHH 1,2 thành viên trở lên của chủ sở hữu;
 • 01 Giấy ủy quyền cho người thực hiện nộp hồ sơ thay đổi (nếu có);
 • 01 Bản CMND/CCCD hoặc hộ chiếu sao y công chứng  của người đại diện theo pháp luật mới.

Tham Khảo: Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật trọn gói

Dịch Vụ Thay Đổi Giấy Phép Kinh Doanh Tại Lạc Việt

Kế Toán Lạc Việt là trong những đơn vị uy tín có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực doanh nghiệp. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập công ty, đăng ký giấp phép kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bằng chính năng lực và tận tâm với nghề, với khách hàng trong lĩnh vực thành lập công ty, dịch vụ kế toán. Suốt hơn 10 năm qua, đã có rất nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM, Long An, Bình Dương sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Các dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh tại Lạc Việt

Doanh nghiệp của bạn đang có ý định thực hiện thay đổi một số nội dung trên giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, bạn không có nhiều thời gian tìm hiểu các thủ tục cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm thực hiện theo các bước ở hướng dẫn trên.

Hãy tham khảo dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Kế toán Lạc Việt cụ thể từng dịch vụ như sau:

Thay đổi đại diện pháp luật Thay đổi tên công ty
Thay đổi địa chỉ, trụ sở Thay đổi loại hình công ty
Thay đổi, bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh Thay đổi thành viên góp vốn
Tăng vốn điều lệ công ty Thay đổi CCCD trên giấy phép kinh doanh

Với đội ngũ chuyên viên pháp lý am hiểu về pháp luật doanh nghiệp. Kế Toán Lạc Việt cam kết giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức. Thay vì phải tự thực hiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý phức tạp, rắc rối và tốn nhiều chi phí. Từ đó, doanh nghiệp có thể yên tâm hoạt động để tạo ra doanh thu, tăng lợi nhuận.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798