Khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp mới cần chuẩn bị những gì? Đây là câu hỏi mà đại đa số người đứng đầu doanh nghiệp đang tìm kiếm. Thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị những thủ tục giấy tờ, hồ sơ gì? Thành lập cho công ty mới thì kế toán thuế cần làm gì? Việc khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp ra sao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Kế Toán Lạc Việt giải đáp trong bài viết bên dưới.

Thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?
Thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Tình hình doanh nghiệp mới thành lập hiện nay

Tại Việt Nam hiện nay, việc thành lập doanh nghiệp không còn là vấn đề quá xa lạ. Với nhu cầu phát triển không ngừng của xã hội như hiện nay. Có rất nhiều doanh nghiệp mới được mở ra và con số đó vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày. Khi so sánh với thời điểm tại Việt Nam cách đây 5 – 10 năm về trước. Doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn nước ngoài thành lập rất khiêm tốn. Chính vì vậy, việc mở cửa một doanh nghiệp mới cần lưu ý những thủ tục mới hiện nay khi làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp được nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trên hệ thống thông tin dữ liệu quốc gia của nhà nước hiện nay. Thông tin đăng ký doanh nghiệp đã ghi nhận được tình trạng hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời tại cơ quan thuế và các cơ quan liên quan khác của nhà nước cũng sẽ cập nhật dữ liệu về tình trạng của doanh nghiệp.

Có rất nhiều thủ tục khác để doanh nghiệp được phép hoạt động. Nếu bạn đang cần được hỗ trợ và tư vấn những thắc mắc này. Vui lòng truy cập dịch vụ thành lập tại Công Ty Kế Toán Lạc Việt: https://ketoanlacviet.vn/dich-vu-thanh-lap-cong-ty/

Thành lập doanh nghiệp mới cần chuẩn bị những gì?

Nếu quý Doanh nghiệp mới không có kiến thức chuyên sâu về pháp lý và thủ tục cần làm trước khi thành lập. Có thể sẽ rất khó để bắt đầu việc thành lập doanh nghiệp tư nhân theo đúng kế hoạch. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp mới thành lập. Các công việc khi doanh nghiệp mới thành lập cần chuẩn bị bao gồm:

Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp là Công ty TNHH hay Công ty Cổ Phần. Nếu chỉ có 1 thành viên làm chủ sở hữu thì phù hợp với loại hình công ty TNHH 1 thành viên. Nếu có từ 2 thành viên trở lên góp vốn thì phù hợp với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc Công ty Cổ Phần. Riêng đối với công ty Cổ Phần thì cần phải có từ 3 cổ đông sáng lập trở lên. Ngoài ra, nếu có từ 2 thành viên trở lên. Doanh nghiệp cần xác định rõ tỉ lệ vốn góp hoặc tỉ lệ sở hữu theo cổ phần góp vốn điều lệ.

Chuẩn bị tên và đặt tên cho công ty

Chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị đặt tên cho công ty để doanh nghiệp có pháp lý duy nhất. Lựa chọn tên để phù hợp với ngành nghề và dịch vụ kinh doanh sản xuất cũng khá quan trọng. Nên đưa các lĩnh vực kinh doanh vào tên công ty để thể hiện mức độ chuyên ngành về sản phẩm và dịch vụ. Xem thêm: Cách đặt tên công ty hay

Đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp

Hệ thống mã ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam thể hiện đầy đủ và đa dạng những ngành nghề được nhà nước quy định và cho phép. Vì vậy doanh nghiệp cần chọn lựa ra những ngành nghề chủ đạo cho công ty để đăng ký với cơ quan nhà nước. Hoặc nhận được hỗ trợ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ mở công ty để được tư vấn đầy đủ nhất.

Lựa chọn mức vốn điều lệ công ty phù hợp

Lựa chọn vốn điều lệ phù hợp với quy mô và chiến lược của công ty. Cơ bản vốn điều lệ sẽ tác động tới mức lệ phí môn bài mà công ty phải đóng hằng năm, cụ thể như sau:

  • Công ty, doanh nghiệp, tổ chức có vốn điều lệ >10 tỷ đồng phải nộp lệ phí môn bài 03 triệu đồng/năm.
  • Công ty, doanh nghiệp, tổ chức có vốn điều lệ ≤10 tỷ đồng phải nộp lệ phí môn bài 02 triệu đồng/năm.

Xem thêm: Vốn Điều Lệ Là Gì? Có Cần Chứng Minh Vốn Điều Lệ Khi Thành Lập Công Ty Không?

Xác định người đại diện theo pháp luật

Cần xác định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trước khi đăng ký thành lập công ty. Để thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của.

Các công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

1. Công Bố Thành Lập Doanh Nghiệp Trên Cổng Thông Tin Quốc Gia

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp từ năm 2020. Sau khi doanh nghiệp mới thành lập được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp cần phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định chính phủ. Nội dung công bố bao gồm các thông tin đã đăng ký để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn công bố những thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

2. Treo Bảng Hiệu Có Tên và Thông Tin Doanh Nghiệp

Khi doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động. Việc đầu tiên cần làm là in bảng hiệu và treo tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. Kích thước của bảng hiệu không có quy định chung nào. Nhưng trên bảng hiệu phải có những thông tin như: (tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp).

Việc treo bảng hiệu có in địa chỉ công ty phải chính xác theo nội dung khi đăng ký. Nếu khai gian dối, khi cán bộ thuế đột xuất đi khảo sát, kiểm tra doanh nghiệp. Nếu không có bảng hiệu thì cán bộ thuế sẽ thông báo quyết định doanh nghiệp đó không hoạt động tại trụ sở đăng ký. Đồng thời, họ sẽ ra quyết định doanh nghiêp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh và xuất hóa đơn của doanh nghiệp mới thành lập.

3. Tạo Chữ Ký Số và Kê Khai Thuế Doanh Nghiệp

Chữ ký số hay còn gọi với tên khác là Mã Token. Được hiểu đơn giản là chữ ký của doanh nghiệp dưới dạng mã hoá chứa trong một USB. Công dụng của USB Token (Chữ Ký Số) này dùng để thực hiện các giao dịch online trên mạng. Thay thế cho chữ ký và con dấu thông thường của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Theo quy định hiện nay, các thành lập doanh nghiệp trọn gói cần sử dụng đầy đủ thiết bị điện tử để thực hiện những thủ tục khai thuế, nộp thuế…v.v.

Đối với công ty, doanh nghiệp đang áp dụng phương thức tính thuế trực tiếp. Doanh nghiệp hoặc công ty đó cần đăng ký mua hóa đơn tại chi cục Thuế. Trường hợp sử dụng cách khấu trừ thuế, cần tự đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan Thuế.
Tư Vấn Dịch Vụ Thành Lập Tại Lạc Việt
Tư Vấn Dịch Vụ Thành Lập Tại Lạc Việt

4. Khai & Nộp Thuế Môn Bài

Doanh nghiệp khi mới thành lập có phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh. Căn cứ vào ngày thành lập trên GPKD thì thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập.

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà chưa phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh. Căn cứ vào ngày thành lập trên GPKD, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập.

5. Khai Thuế GTGT (VAT)

Có 2 phương pháp tính được thuế GTGT hiện nay. Khi doanh nghiệp mới thành lập có đủ điều kiện nào thì sẽ áp dụng theo cách tính thuế giá trị gia tăng tương ứng.

  1. Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ: theo quy định hiện hành của nhà nước hiện nay. Doanh nghiệp không cần nộp mẫu 06 khi mới thành lập. Khi đó, mặc định doanh nghiệp mới thành lập sẽ áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ.

  2. Kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp: phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp sẽ được tính trên doanh thu thực tế trong sản xuất, kinh doanh. Kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp.

6. Tạo, Lập Hoá Đơn Điện Tử

Hóa đơn điện tử của một doanh nghiệp sẽ thể hiện dữ liệu dưới dạng điện tử. Qua đó, các cá nhân, tổ chức ghi nhận thông tin giao dịch, mua bán hàng hóa và được ký bằng chữ ký số. Loại hóa đơn điện tử này không bắt buộc đối với những doanh nghiệp đã thành lập lâu năm nhưng lại bắt buộc đối với các doanh nghiệp mới thành lập từ sau năm 2019.

Để sử dụng được hóa đơn điện tử để đáp ứng yêu cầu theo quy định. Doanh nghiệp cần phải đăng ký với một số đơn vị cung cấp hoá đơn điện tử theo nhà mạng. Doanh nghiệp mới sẽ được phép sử dụng sau khi cơ quan thuế chấp thuận.

Tại Kế Toán Lạc Việt, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử với từ 300 đến hơn 10.000 loại hoá đơn mỗi tháng. Mời quý doanh nghiệp tham khảo tại đây

7. Khai Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Việc khai thuế thu nhập doanh nghiệp được khai tạm tính theo từng quý, năm. Khai quyết toán thuế khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức. Hoặc giải thể, chấm dứt hoạt động.

  • Khai thuế thu nhập doanh nghiệp được tạm tính theo quý. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo.
  • Khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế theo năm chậm nhất là ngày thứ 90. Kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc kết thúc năm tài chính.

8. Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Theo Căn cứ điểm C khoản 2 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Điểm B khoản 1 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019. Doanh nghiệp mới thành lập chọn khai thuế GTGT theo quý thì khai thuế TNCN cho người lao động theo quý. Hạn chót nộp hồ sơ khai thuế TNCN là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế (tương tự như khai thuế GTGT theo quý).

Trường hợp doanh nghiệp không phát sinh thuế thu nhập cá nhân thì không cần nộp tờ khai thuế theo tháng/quý. Nhưng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm.

9. Mở Tài Khoản Ngân Hàng Theo Doanh Nghiệp

Việc mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp là một trong những việc quan trọng cần thực hiện ngay khi vừa thành lập. Sau khi đã hoàn thành việc mở tài khoản ngân hàng. Doanh nghiệp sẽ thông báo tài khoản đó lên Sở KH&ĐT tại nơi công ty đặt trụ sở. Việc thông báo này phải được thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ ngày được mở tài khoản thành công.

Tài khoản ngân hàng doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện giao dịch với đối tác, khách hàng dễ dàng hơn. Khi doanh nghiệp thực hiện các giao dịch có giá trị cao thì khi đó doanh nghiệp sẽ được giảm khấu trừ thuế GTGT.

10. Người Lao Động & BHXH

Các doanh nghiệp tư nhân khi bắt đầu thành lập có sử dụng người lao động và ký hợp đồng lao động. Khi đó, thời hạn hợp đồng lao động lớn hơn 1 tháng thì sẽ thuộc diện tham gia nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc. Doanh nghiệp cần nộp BHXH cho người lao động đã ký hợp đồng trên 1 tháng.

Doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần trụ sở kinh doanh để tiến hành đóng BHXH cho nhân viên. Doanh nghiệp cần làm thang tính lương theo mẫu để nộp lên cơ quan. Trong vòng 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động có hiệu lực. Doanh nghiệp phải tiến hành đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Trên đây là tất cả những quy trình thủ tục cần phải làm khi bắt đầu mở doanh nghiệp mới. Nếu quý khách hàng có thắc mắc cần giải đáp hoặc có nhu cầu thành lập doanh nghiệp trọn gói giá rẻ, có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0931.398.798

Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt sẽ hỗ trợ mọi thắc mắc và yêu cầu từ quý khách hàng về vấn đề thành lập doanh nghiệp mới cần chuẩn bị những gì.

Phạm An Nhàn

Tôi là Phạm An Nhàn – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Bằng những hiểu biết và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực kế toán, thuế. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình để mang lại nhiều giá trị về kế toán, thuế để đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798