Thành lập công ty mới có dễ vay vốn ngân hàng không là câu hỏi thường gặp khi mới thành lập doanh nghiệp. Bắt đầu đi vào hoạt sản xuất sẽ gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn. Các nguồn vốn có thể huy động từ các nhà đầu tư, vốn tự thân hoặc tối ưu nhất là nguồn vốn từ ngân hàng. Nguồn vốn vay ngân hàng là một trong những nguồn vốn được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Một phần vì các chính sách hỗ trợ từ nhà nước đối với các doanh nghiệp mới đăng ký thành lập.

Khi lựa chọn hình thức vay vốn từ ngân hàng. Công ty, doanh nghiệp có thể vay được với nguồn vốn lớn. Hạn mức cao có thể đến vài trăm hay vài nghìn tỷ đồng tuỳ thuộc vào điều kiện vay vốn và nhu cầu kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay có rất nhiều công ty thành lập mới. Hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn về các thủ tục, chính sách vay vốn từ các ngân hàng. Một phần vì chưa đáp ứng đủ điều kiện vay cho các khoảng vay. Mặc khác vẫn chưa chứng minh các phương án trả nợ khoảng vay này.

Vậy sau khi đăng ký thành lập công ty mới làm thế nào để vay vốn ngân hàng dễ dàng. Hay khi làm thủ tục vay vốn cần đáp ứng những điều kiện gì? Hãy cùng dịch vụ kế toán Lạc Việt tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Doanh nghiệp mới thành lập có dễ vay vốn?
Doanh nghiệp mới thành lập có dễ vay vốn?

Nhu Cầu Vay Vốn Của Doanh Nghiệp?

Trước khi đăng ký thành lập một công ty và xác định sẽ sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng để sản xuất, kinh doanh. Việc đầu tiên khi đăng ký vay cần hiểu rõ về mục đích và nhu cầu thực tế. Tùy nhu cầu của doanh nghiệp, tất cả mục đích vay vốn cần được liệt kê rõ ràng, chi tiết.

Ví dụ vay vốn để mua các trang thiết bị phục vụ sản xuất, chi phí thuê nhân công. Hay mở rộng thêm mô hình sản xuất khác hoặc thu muc tài sản cố định. Theo đó, chủ doanh nghiệp cần chuản bị một kế hoạch kinh doanh cụ thể và chi tiết nhất. Kèm theo đó là những giấy tờ liên quan đến kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. Thông tin càng chi tiết và rõ ràng thì khả năng duyệt hồ sơ vay của doanh nghiệp là rất lớn.

Xem thêm: 3 Điều kiện quan trọng trước khi thành lập công ty

Lịch Sử Tín Dụng Tốt Trước Khi Đăng Ký Thành Lập Công Ty

Trước khi đăng ký thành lập một công ty mới. Chủ doanh nghiệp cần có một lịch sử tín dụng tốt. Hiểu đơn giản là người này sẽ không vướng phải các khoảng nợ xấu trước đó từ một công ty hay doanh nghiệp khác. Tại Việt Nam, các ngân hàng sẽ kiểm tra nợ xấu của một cá nhân thông qua Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng được gọi tắt là CIC. Tại đây khi tra cứu thông tin của một cá nhân về lịch sử tín dụng. Ngân hàng sẽ biết được các lịch sử vay vốn mà cá nhân đã từng có trước đó. Vì vậy, nếu chủ doanh nghiệp có một lịch sử tín dụng tốt. Cơ hội vay vốn sẽ rất cao và ngược lại.

Chứng Minh Khả Năng Trả Nợ Cho Khoảng Vay Của Doanh Nghiệp

Các khoảng vay của doanh nghiệp trước khi được xét duyệt hồ sơ. Ngân hàng sẽ xem xét rất kỹ về vấn đề khả năng trả nợ cho khoảng vay này. Chủ yếu về nguồn tài sản hiện hữu mà doanh nghiệp đang có. Kèm theo đó là nguồn vốn cá nhân của chủ doanh nghiệp. Rất nhiều người vừa đăng ký thành lập công ty. Họ không chứng minh được nguồn tài sản này nên không được chấp thuận các khoảng vay mặc dù đáp ứng những điều kiện khác. Ngoài ra ngân hàng cũng xem xét các bản cam kết và dòng tiền thực tế để thực hiện việc trả nợ. Chứng minh càng rõ ràng, minh bạch thì sẽ dễ dàng được ngân hàng chấp thuận các khoảng vay lớn.

Xem thêm: Hướng dẫn thành lập chi nhánh công ty

Tài Sản Thế Chấp Từ Doanh Nghiệp

Tài sản thế chấp là một phần không kém phần quang trọng khi tiến hành vay vốn ngân hàng. Nguồn tài sản thế chấp sẽ giúp doanh nghiệp chứng minh cho ngân hàng thấy về các tài sản đảm bảo. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, những loại tài sản thế chấp này sẽ được sử dụng để chi trả cho các khoảng nợ của doanh nghiệp. Những loại tài sản thế chấp ví dự như: bất động sản của chủ doanh nghiệp, các máy móc, trang thiết bị sản xuất. Ngoài ra, có thể là các loại hàng hoá sản xuất đang lưu kho khác.

Xem thêm: Tạm ngưng hoạt động doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Hình Thức Vay Vốn Theo Giấy Phép Kinh Doanh

Hiện nay, có nhiều ngân hàng đang áp dụng hình thức cho vay vốn bằng chính giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Với hình thức vay vốn này, doanh nghiệp sẽ có 2 hình thức vay tín chấp và thế chấp tài sản:

  • Hình thức cho vay tín chấp sẽ không yêu cầu đảm bảo tài sản thế chấp của doanh nghiệp. Trong đó, chỉ cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Như vậy đã đáp ứng được điều kiện vay với hình thức này.
  • Ngược lại, đối với hình thức vay vốn thế chấp thì cần có điều kiện về tài sản đảm bảo về khoảng vay. Tuỳ thuộc vào số tiền vay, thời gian và vốn điều lệ hiện có của doanh nghiệp.
Hình thức vay vốn theo giấy phép kinh doanh

Hãy xem xét vào nhu cầu, điều kiện thực tế của doanh nghiệp, công ty bạn để lựa chọn loại hình vay vốn phù hợp. Tránh các trường hợp vay không đúng thực tế hoặc với mục đích khác. Không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ hình thức này. Kế Toán Lạc Việt sẽ liệt kê dưới đây một số ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn khi đăng ký thành lập công ty mới.

Một Số Ngân Hàng Hỗ Trợ Vay Vốn Cho Doanh Nghiệp Mới Thành Lập

Mỗi ngân hàng hiện nay tại Việt Nam sẽ có các điều kiện và các gói vay khác nhau. Công ty mới thành lập cần tìm hiểu kỹ những thông tin của từng ngân hàng như lãi suất, điều kiện, dịch vụ hỗ trợ. Một số ngân hàng vay vốn cho doanh nghiệp tốt nhất hiện nay như:

  • Ngân hàng Techcombank
  • Ngân hàng TP Bank
  • Ngân hàng Vietinbank
  • Ngân hàng Agribank

Sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng để sử dụng cho việc sản xuất, kinh doanh. Đây được xem là một lựa chọn đúng đắn và hiệu quả. Góp phần giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi mới thành lập vượt qua khó khăn ban đầu. Hy vọng qua bài viết này, Kế Toán Lạc Việt sẽ giúp các công ty mới đăng ký thành lập. Sẽ hiểu rõ hơn về việc vay vốn ngân hàng để tăng trưởng phát triển cho doanh nghiệp.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798