Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là thông tin chứng thực một đơn vị, tổ chức kinh doanh hợp pháp. Thông thường, Giấy đăng ký kinh doanh không chỉ ghi nhận thông tin của doanh nghiệp. Mà còn thể hiện một số thông tin của người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam đã chuyển đổi từ CMND sang CCCD và từ CCCD cũ sang CCCD mới có gắn chip. Do đó, thông tin người đại diện cần được thay đổi. Cụ thể là cập nhật thay đổi CCCD trên Giấy phép kinh doanh đúng theo yêu cầu của pháp luật.

Thủ tục thay đổi CCCD trên Giấy phép đăng ký kinh doanh
Thủ tục thay đổi CCCD trên Giấy phép đăng ký kinh doanh

Ngoài việc thay đổi và cập nhật lại CCCD trên Giấy phép kinh doanh đúng theo quy định. Chủ doanh nghiệp cần thay đổi thông tin trên hộ chiếu, tài khoản ngân hàng, thông tin đăng ký thuế…Khi thực hiện hoàn tất các thủ tục thay đổi CMND sang CCCD. Doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp, tuân thủ theo quy định của pháp luật mà không sợ bị phạt. Dưới đây là nội dung được Kế toán Lạc Việt chia sẻ về những quy trình cụ thể và chi tiết nhất. Để bạn có thể thay đổi, cập nhật lại CMND sang CCCD trên giấy phép kinh doanh chính xác.

Có Bắt Buộc Phải Cập Nhật CCCD Trên Giấy Phép Kinh Doanh Không?

Hiện nay, có rất nhiều người thắc mắc? Nếu thay đổi thông tin người đại diện theo quy định pháp luật. Đặc biệt là chuyển đổi từ CMND sang CCCD, hoặc từ CCCD cũ sang CCCD mới có gắn chip. Như vậy có bắt buộc phải cập nhật CCCD trên giấy phép kinh doanh không?

➨ Câu trả lời là bắt buộc phải cập nhật thông tin CCCD của người đại diện theo pháp luật (hoặc chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 thành viên) trên giấy đăng ký kinh doanh.

Căn cứ theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, khi doanh nghiệp có phát sinh trong việc thay đổi một trong số các thông tin trên Giấy phép kinh doanh. Khi đó, doanh nghiệp cần thay đổi nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đúng theo quy định pháp luật. Cụ thể, nội dung trên giấy GPKD sẽ bao gồm:

 • Tên của công ty, doanh nghiệp;
 • Mã số thuế của doanh nghiệp (hay còn gọi là mã số doanh nghiệp);
 • Địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty;
 • Thông tin về cá nhân đại diện theo pháp luật, bao gồm họ tên, địa chỉ, quốc tịch và thông tin giấy tờ pháp lý;
 • Vốn điều lệ công ty hoặc vốn đầu tư của doanh nghiệp.

Do đó, doanh nghiệp cần tiến hành thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi người đại diện pháp luật chuyển đổi từ CMND sang CCCD. Thủ tục này là cần thiết, nhằm đảm bảo tính chính xác và pháp lý của giấy phép kinh doanh.

Lưu ý thêm:

Quy trình thay đổi thông tin người đại diện pháp luật (cụ thể là thay đổi CCCD). Đây được xem là thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh. Việc cập nhật nội dung trên giấy GPKD phải được tiến hành trong thời gian 10 ngày. Tính từ ngày có thay đổi về việc chuyển đổi từ CMND sang CCCD.

Thủ Tục Thay Đổi CMND Trên Giấy Phép Kinh Doanh Mới Nhất

1. Chuẩn bị hồ sơ thay đổi Giấy phép kinh doanh

Để tiến hành thay đổi CCCD của người đại diện pháp luật trên GPKD. Bạn cần chuẩn bị một số thông tin bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • 01 Bản thông báo về thay đổi thông tin người đại diện pháp luật (cụ thể là thay đổi CCCD).
 • 01 Bản sao y công chứng CCCD mới của chủ đại diện theo pháp luật;
 • 01 Giấy ủy quyền cho bên dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh, nếu người nộp hồ sơ không phải chủ doanh nghiệp.

2. Trình tự thủ tục thay đổi CCCD trên Giấy đăng ký kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thông tin như Kế toán Lạc Việt đã liệt kê ở trên, tiếp theo sẽ thực hiện thêm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ online tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Đối với việc nộp hồ sơ thay đổi CCCD trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh online, bạn sẽ có 2 cách thực hiện như sau:

 • Cách 1: Dùng tài khoản đăng ký kinh doanh của bạn để nộp hồ sơ online. Nếu chưa có tài khoản, cần thực hiện đăng ký tài khoản kinh doanh trước khi nộp hồ sơ trên Cổng thông tin quốc gia.
 • Cách 2: Dùng chữ ký số để nộp hồ sơ, với cách này bạn cần có chữ ký số điện tử. Nếu chưa có, cần mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp hồ sơ.

Bước 2: Nhận kết quả thay đổi:

Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ ở bước 1, trong thời gian từ 3 – 5 ngày làm việc. Phòng ĐKKD sẽ tiến hành kiểm tra và xem xét thông tin thay đổi giấy phép kinh doanh. Khi đó, sẽ có 2 trường hợp như sau:

 • Trong trường hợp hồ sơ thay đổi, cập nhật căn cước công dân trên Giấy đăng ký kinh doanh hợp lệ. Cơ quan đăng ký sẽ cấp mới Giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • Ngược lại, nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc bị thiếu một số thông tin cần bổ sung. Cơ quan đăng ký sẽ gửi công văn cho doanh nghiệp để yêu cầu thay đổi, bổ sung thêm thông tin. Sau đó, bạn cần thực hiện bước 1 để nộp lại hồ sơ đăng ký thay đổi.

Bước 3: Cập nhật một số thông tin liên quan

Dịch Vụ Thay Đổi CCCD Trên Giấy Phép Kinh Doanh Tại Kế Toán Lạc Việt

Bạn đang có nhu cầu thay đổi và cập nhật lại CCCD trên Giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và thời gian để tự thực hiện các thủ tục thay đổi CCCD. Kế toán Lạc Việt sẽ giúp bạn thực hiện toàn bộ các hồ sơ, thủ tục thay đổi GPKD trọn gói. Chúng tôi là đơn vị chuyên thực hiện các thủ tục thay đổi CCCD trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Với chi phí trọn gói từ 800.000đ trong thời gian từ 03 ngày làm việc đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Dịch vụ cập nhật CCCD sang CMND trên GPKD
Dịch vụ cập nhật thay đổi căn cước công dân trên Giấy đăng ký kinh doanh

Tham khảo: Dịch vụ thay đổi Giấy phép kinh doanh trọn gói

Chuyên viên pháp lý tại Kế toán Lạc Việt sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất các thủ tục đúng theo yêu cầu của Sở KH&ĐT. Từ đó, rút ngắn quá trình thay đổi CMND sang CCCD nhanh nhất. Kết quả sẽ được gửi về tận tay mà không cần phải tốn công sức đi lại. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ, vui lòng liên hệ với Kế toán Lạc Việt qua số hotline 0931 398 798.

Các Mức Phạt Khi Chậm Cập Nhật CCCD Trên Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Kinh Doanh

Theo quy định mới nhất hiện nay, trường hợp người đại diện đã thực hiện đổi từ CMND sang CCCD rồi, nhưng trên đăng ký kinh doanh vẫn còn để thông tin cũ thì buộc phải thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày thực hiện thay đổi CMND sang CCCD. Nếu doanh nghiệp không thực hiện hoặc chậm cập nhật thông tin thay đổi CMND sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt sẽ được áp dụng theo Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000đ – 5.000.000đ đối với trường hợp chậm nộp thay đổi nội dung đăng ký trên GPKD. Nếu quá thời gian từ 1 – 30 ngày;
 • Phạt tiền từ 5.000.000đ – 10.000.000đ đối với trường hợp cập nhật thay đổi quá thời hạn 31 đến 90 ngày sau;
 • Phạt tiền từ 10.000.000đ –  15.000.000đ đối với trường hợp cập nhật đăng ký trễ hơn 91 ngày.

Trên đây là nội dung về quy trình và thủ tục thực hiện thay đổi CCCD trên GPKD. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thực hiện thay đổi được dễ dàng và chính xác hơn. Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về các vấn đề pháp lý liên quan đến thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798