Trên thực tế hiện nay, các các nhân, tổ chức khi thành lập một doanh nghiệp mới vẫn còn rất nhiều khó khăn và bất cập. Nhất là về thủ tục pháp lý phức tạp, rườm rà, thời gian xét duyệt rất mất thời gian và chi phí. Điều này dễ khiến cho các cá nhân đã và đang có ý định thành lập doanh nghiệp không hào hứng tham gia. Mặc dù nhà nước tại Việt Nam đang hướng đến một mục tiêu “Quốc gia khởi nghiệp”. Nhưng không thể không thừa nhận rằng. Việc thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều khó khăn chưa được giải quyết.

Khó Khăn Khi Thành Lập Doanh Nghiệp

Theo thống kê từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ KH&ĐT mới nhất trong năm 2022. Số lượng doanh nghiệp mới đăng ký tại Việt Nam luôn trong đà tăng trưởng mạnh mẽ. Ngoài việc cải cách, rút ngắn thủ tục hành chính trong thành lập doanh nghiệp. Theo quy định sửa đổi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư năm 2020. Sẽ góp phần cải thiện sự dè dặt, khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng trong việc thành lập doanh nghiệp.

Khó Khăn Thường Gặp Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Tại Việt Nam

1. Thủ Tục Hành Chính Phức Tạp

Thực tế hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp phàn nàn về vấn đề thủ tục pháp lý chưa tối ưu, rút gọn. Gây bức xúc và phiền toái, mất thời gian cho cá nhân đang có ý định thành lập doanh nghiệp. Thời gian thực hiện các trình tự thủ tục giấy tờ còn rất phức tạp và khó khăn.

Đặt biệt, đối với những doanh nghiệp đang cần điều chỉnh các văn bản pháp luật. Ví dụ như tăng vốn điều lệ, thay đổi người đại diện pháp luật vẫn cần phải làm nhiều thủ tục liên quan rất phức tạp. Chính vì thế, việc cải thiện các thủ tục hành chính như hiện nay. Góp phần giúp nhà đầu tư giảm chi phí, thời gian gia nhập thị trường doanh nghiệp. Cũng như việc cải cách thủ tục hành chính tại Luật Doanh Nghiệp năm 2014, Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Chính phủ quy định về đăng ký doanh nghiệp (Nghị định 78/2015/NĐ-CP).

Xem thêm: Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp tư nhân từ A – Z

2. Hồ Sơ Đăng Ký Còn Bất Cập

Theo điều 20-23 Luật Doanh Nghiệp năm 2020. Tại khoản 2 Điều 9 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định: “Cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nộp thêm hồ sơ hoặc giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định”.

Ban đầu, đa phần khách hàng có ý tự mình làm thủ tục thành lập doanh nghiệp mới. Do không hiểu và nắm được các trình tự thủ tục mới hiện nay nên dẫn đến việc kéo dài thời gian thành lập. Phải mất gần 06 tháng mới có thể hoàn tất hồ sơ đăng ký thành lập. Như vây sẽ làm mất đi cơ hội kinh doanh và đối tác của chính mình.

Khi đăng ký mở doanh nghiệp xong lại vướng vào vấn đề lĩnh vực đăng ký kinh doanh. Khi lĩnh vực kinh doanh của bạn thực tế không đúng với tên trên giấy phép đã đăng ký. Hoặc có trường hợp địa chỉ đặt trụ sở không đúng theo quy định của pháp luật. Để tránh gặp phải những trường hợp này. Việc sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp sẽ là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Khi đó, các thủ tục pháp lý rắc rối mất thời gian, sẽ được dịch vụ thứ 3 đảm nhiệm. Bạn nên thuê một đơn vị tư vấn thành lập công ty chuyên nghiệp. Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt là một trong những đơn vị đó. Lạc Việt chuyên làm hồ sơ thủ tục đăng ký thành lập cho công ty và doanh nghiệp. Bạn sẽ được tư vấn trọn gói về quy trình và thủ tục thành lập.

3. Điều Kiện Đăng Ký Thành Lập Khó Khăn

Hầu hết các điều kiện ban đầu khi bắt đầu đăng ký thành lập doanh nghiệp vẫn chưa rõ ràng. Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 118/2015/NĐ-CP có nói rõ những điều kiện này. Điều kiện kinh doanh được thể hiện dưới các hình thức:

  • Giấy phép
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện
  • Chứng chỉ hành nghề
  • Văn bản xác nhận
  • Các hình thức văn bản khác theo quy định của pháp luật không được quy định tại các Điểm trên

Ngoài ra, một số điều kiện khác như: văn bản xác nhận, các văn bản khác, các yêu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện cá nhân, tổ chức kinh tế. Đầu tiên phải đáp ứng được hoạt động đầu tư kinh doanh mà không cần phải có xác nhận. Các điều kiện này được quy định và nói một cách chung chung và mập mờ. Gây khó khăn cho việc tạo lập hồ sơ để bắt đầu đăng ký giấy phép hoạt động doanh nghiệp.

Những điều kiện này sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do thành lập của doanh nghiệp. Các quy định hiện hành về các điều kiện hay tiêu chí để cấp phép cho thấy thường có ba nhóm điều kiện như sau:

  • Điều kiện để thực hiện hoạt động kinh doanh được quản lý bằng giấy phép.
  • Điều kiện về chủ thể kinh doanh.
  • Điều kiện của dịch vụ, sản phẩm là đối tượng của hoạt động kinh doanh.

4. Khó Khăn Về Chi Phí & Cơ Sở Vật Chất

Khi doanh nghiệp mới thành lập chuẩn bị đi vào hoạt động. Chủ doanh nghiệp cần phải có vốn cơ sở vật chất đủ mạnh. Nguồn vốn này bao gồm: hệ thống văn phòng, nhà xưởng, kho bãi và trang thiết bị cần thiết khác. Ngoài ra, còn một số trang thiết bị dành cho sản xuất như: máy móc, dây chuyền công nghệ sản xuất và đội ngũ vận hành.

  • Chi phí quản lý điều hành
  • Chi phí quản lý con người

Nguồn nhân lực được xem là vấn đề chủ chốt và là một trong những vấn đề khó khăn đối với doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp phải đào tạo kỹ năng và nghiệp vụ khi bắt đầu tuyển dụng. Việc này gây tốn chi phí thời gian và tiền bạc.

Khó Khăn Quản Lý Nhân Lực Sản Xuất Trong Doanh Nghiệp
Khó Khăn Quản Lý Nhân Lực Sản Xuất Trong Doanh Nghiệp

Chính vì vậy mà việc chọn những Công ty dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý. Đây sẽ là giải pháp tối ưu nhằm giảm thiểu những rủi ro về mặt pháp lý cho doanh nghiệp. Mà nó còn giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Tóm lại, khó khăn và thử thách là một điều không thể tránh khỏi khi thực hiện thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, mọi chuyện đều có thể giải quyết theo cách nhanh nhất nếu bạn bỏ thời gian ban đầu để tìm hiểu. Hãy chọn cho doanh nghiệp bạn một hướng đi đúng đắn hoặc lựa chọn được những đơn vị tư vấn thành lập phù hợp. Sau cùng, Kế Toán Lạc Việt xin chúc quý doanh nghiệp thành công trên thị trường kinh doanh tại Việt Nam.

Phạm An Nhàn

Tôi là Phạm An Nhàn – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Bằng những hiểu biết và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực kế toán, thuế. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình để mang lại nhiều giá trị về kế toán, thuế để đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798