Tại Việt Nam có rất nhiều hình thức kinh doanh rất đa dạng, chính vì điều này sẽ tạo ra sự phân vân cho nhiều người trong việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh cần đăng ký. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hình kinh doanh hiện nay đều yêu cầu giấy phép kinh doanh. Mặc dù việc đăng ký kinh doanh thường được coi là điều kiện bắt buộc theo quy định của pháp luật, nhưng thực tế, không phải cứ buôn bán, kinh doanh là cần phải có giấy này. Vậy, những ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh bao gồm những ngành nào? Hãy cùng Lạc Việt tìm hiểu chi tiết hơn ở nội dung bên dưới.

những ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh
Các ngành nghề không cần phải đăng ký kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh là gì?

Ngành nghề kinh doanh là lĩnh vực mà các doanh nghiệp thực hiện liên tục các hoạt động sản xuất, tiêu thụ hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ trên thị trường với mục đích là sinh lợi. Ngành nghề kinh doanh được xác định dựa trên mục đích đầu tư, chiến lược phát triển và quyết định của chủ sở hữu khi đăng ký thành lập công ty. Hiện nay, Việt Nam có hệ thống ngành, nghề kinh tế được quy định chi tiết tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, thay thế cho Quyết định 10/2007/QĐ-TTg.

Hệ thống này là căn cứ để lựa chọn mã ngành nghề khi thành lập công ty hoặc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Ngành nghề kinh doanh là động lực chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bằng cách tạo ra và trao đổi các giá trị cho các bên liên quan. Trong thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành nghề kinh doanh có những chuyển biến mạnh mẽ với sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh mới áp dụng công nghệ. Điều này dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng của các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, cũng như sự ra đời của nhiều nghề mới và sự biến mất của nhiều nghề cũ.

Đăng ký kinh doanh là gì?

Đăng ký kinh doanh là việc ghi nhận của cơ quan nhà nước bằng văn bản về sự ra đời của chủ thể kinh doanh theo quy định của pháp luật. Theo Luật doanh nghiệp 2014 trước đây gọi là đăng ký kinh doanh, nhưng từ Luật doanh nghiệp 2020, khái niệm này đã được thay thế bằng đăng ký doanh nghiệp.

Theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký doanh nghiệp là việc người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp cung cấp thông tin về doanh nghiệp dự kiến thành lập hoặc thay đổi thông tin về đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh, sau đó sẽ được lưu trữ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đăng ký doanh nghiệp bao gồm các hình thức như đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và các nghĩa vụ khác theo quy định của Nghị định. Ngoài ra, đăng ký kinh doanh còn có thể áp dụng cho hộ kinh doanh, hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã.

Để hiểu rõ hơn về đăng ký giấy phép kinh doanh, hãy xem qua: Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Vì sao cần đăng ký kinh doanh?

ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh
Tại sao cần đăng ký kinh doanh?
 • Đăng ký kinh doanh là một trong những bước quan trọng để thành lập và hoạt động một doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được công nhận, bảo vệ bởi pháp luật.
 • Đăng ký kinh doanh cũng là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ thuế, bảo hiểm, lao động và các quyền lợi khác.
 • Đăng ký kinh doanh còn có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp sử dụng tên giao dịch, logo, slogan và các biểu tượng khác để phân biệt với các đối thủ cạnh tranh.
 • Đăng ký kinh doanh cũng giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin và sự hợp tác với các đối tác, khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan.
 • Đăng ký kinh doanh cũng là điều kiện để doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu và các lĩnh vực khác.
 • Đăng ký kinh doanh giúp doanh nghiệp có được giấy phép, chứng nhận, chứng chỉ và các giấy tờ khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình.
 • Đăng ký kinh doanh cũng là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn vốn, tài trợ, hỗ trợ và các chính sách ưu đãi của nhà nước và các tổ chức quốc tế.

Những ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh

Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP, có quy định: “Cá nhân hoạt động kinh doanh độc lập, thường xuyên không phải là đối tượng bắt buộc đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.” Cụ thể, những hoạt động thương mại của các cá nhân sau đây:

 • Buôn bán hàng rong: là việc mua, bán hàng hóa không có địa điểm cố định, có thể mua rong, bán rong hoặc vừa mua vừa bán, kể cả việc bán rong sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm do các thương nhân được phép kinh doanh;
 • Buôn bán vặt: những hoạt động mua bán đối với các mặt hàng nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định;
 • Bán quà vặt: là việc bán quà bánh, đồ ăn, nước uống có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Buôn chuyến: là việc mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
 • Cung ứng các dịch vụ lưu động: bán vé số, sửa xe, đánh giầy, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và một số dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Các hoạt động thương mại độc lập khác cũng không phải đăng ký kinh doanh.

Lý do các ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh

 • Những ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh sẽ có quy mô nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế và đời sống xã hội.
 • Những ngành nghề này không thuộc các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, có yêu cầu về an toàn, an ninh, trật tự xã hội, môi trường, bảo vệ sức khỏe con người.
 • Những ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh thường sẽ gắn liền với truyền thống, phong tục, tập quán của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, các cá nhân hoạt động trong các ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định pháp luật và chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu muốn mở rộng hoạt động kinh doanh hoặc chuyển sang các ngành nghề khác, cần phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định.

Đối tượng nào không cần đăng ký kinh doanh

ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh
Những đối tượng không phải đăng ký kinh doanh

Theo quy định của Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP (quy định cũ), có các đối tượng không cần đăng ký kinh doanh như sau:

 • Những hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và làm muối.
 • Những người buôn bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, trừ khi kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
 • Những cá nhân làm dịch vụ có mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.

Theo quy định hiện tại của Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, các đối tượng không cần đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Những hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và làm muối.
 • Những người buôn bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, trừ khi kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
 • Các cá nhân làm dịch vụ có mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.

Nếu bạn thuộc đối tượng cần đăng ký kinh doanh hộ cá thể, hãy xem qua: Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Qua nội dung bài viết trên, hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về những ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc có bất cứ câu hỏi nào khác liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với Lạc Việt để được giải đáp.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798