Để quản lý tình trạng pháp lý của một doanh nghiệp nào đó trước khi ký kết hợp đồng hoặc hợp tác kinh doanh. Tra cứu giấy phép kinh doanh online là cách nhanh và chính xác nhất giúp bạn biết được tất cả thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Từ đó, giúp bạn có thể an tâm hơn trước khi thực hiện giao dịch hay hợp tác. Trong bài viết này, Kế Toán Lạc Việt sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tra cứu giấy phép kinh doanh đơn giản, chỉ trong vài phút.

cách tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh
Hướng dẫn cách tra cứu giấy phép kinh doanh nhanh chính xác 2023

Trước khi thực hiện tra cứu giấy phép cho doanh nghiệp. Bạn cần tìm hiểu sơ lược về giấy phép kinh doanh là gì? Nơi đăng ký giấy phép ở đâu? Để từ đó có kiến thức vững vàng về giấy phép trước khi thực hiện việc tra cứu. Để hiểu giấy phép kinh doanh và việc tra cứu ra sao. Hãy cùng Kế Toán Lạc Việt tiếp tục theo dõi những nội dung chi tiết bên dưới.

Xem Thêm: Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh đơn giản

Giấy Phép Kinh Doanh Là Gì? Vì Sao Doanh Nghiệp Lại Cần Giấy Phép Kinh Doanh

Giấy phép kinh doanh là giấy chứng nhận doanh nghiệp, hoặc cá thể hộ kinh doanh được phép hoạt động. Họ sẽ được phép thành lập doanh nghiệp, có thể hoạt động kinh doanh một cách ổn định, dễ dàng và hợp pháp.

Đồng thời giúp chủ doanh nghiệp tránh bị pháp luật xử phạt vì hoạt động kinh doanh không có giấy phép. Ngoài ra doanh nghiệp có thể tồn tại, thể hiện được sự rõ ràng và minh bạch đến từ sản phẩm, dịch vụ của mình.

Đây chính là lời giải đáp cho các câu hỏi bên trên. Thể hiện được rõ lý do vì sao giấy phép kinh doanh lại quan trọng đối với doanh nghiệp đến như vậy.

Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Ở Đâu?

Nếu muốn làm giấy phép kinh doanh để bắt đầu thành lập và hoạt động doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp buộc phải làm giấy phép tại sở kế hoạch đầu tư thuộc các Tỉnh và Thành Phố. Phụ thuộc vào nơi đặt trụ sở hoạt động kinh doanh của công ty. Thời gian làm giấy phép chứng nhận hoạt động kinh doanh sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày

VD: Nếu doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh tại tỉnh Tây Ninh. Bắt buộc phải nộp hồ sơ cho phòng kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh Tây Ninh. Bạn sẽ được sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh Tây Ninh cấp giấy phép kinh doanh, từ đó doanh nghiệp có thể được chứng nhận và bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Xem Thêm: 5 Loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Cách Tra Cứu Giấy Phép Kinh Doanh Online Nhanh Đơn Giản

Bước 1: Truy cập vào Cổng Thông Tin Quốc Gia về đăng ký doanh nghiệp

Để tiến hành việc tra cứu thông tin doanh nghiệp, truy cập vào liên kết https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Đây được xem là trang chủ tra cứu giấy phép uy tín chính thức của nhà nước. Tất cả những gì bạn cần tìm sẽ được thể hiện và liệt kê chi tiết nhất ở hệ thống thông tin này.

Bước 2. Nhập mã số của công ty hoặc mã số thuế của doanh nghiệp vào ô tìm kiếm nằm ở góc phải màn hình. Sau khi nhập, dòng chữ màu đỏ sẽ hiện ra, bạn tiến hành nhấn vào để xem thông tin tra cứu.

Tra cứu giấy phép kinh doanh bằng tên công ty
Nhập tên công ty hoặc mã số thuế để tiến hành việc tra cứu

Bước 3. Sau khi đã hoàn tất các bước trên, tại bước cuối cùng này, những thông tin của doanh nghiệp sẽ được hiển thị chi tiết, chính xác nhất có thể trên màn hình. Sẽ bao gồm các thông tin như sau.

 • Tên doanh nghiệp.
 • Tên viết tắt
 • Mã số của doanh nghiệp.
 • Loại hình pháp lý.
 • Tên người đại diện pháp luật.
 • Ngày bắt đầu thành lập.
 • Địa chỉ, trụ sở hoạt động của doanh nghiệp.
Thông tin doanh nghiệp hiện ra khi tra cứu giấy phép kinh doanh
Sau khi tra cứu giấy phép kinh doanh thông tin của công ty sẽ hiện ra

Website Tra Cứu Giấy Phép Kinh Doanh Uy Tín Nhất Hiện Nay

Trên Google hiện nay có rất nhiều Website tra cứu giấy phép kinh doanh online, khiến bạn lo lắng không biết trang Web nào là uy tín. Biết được điều đó Kế Toán Lạc Việt cung cấp đến bạn hai trang Web giúp chủ doanh nghiệp tra cứu một cách vô cùng chính xác.

Bạn có thể truy cập vào một trong số hai đường link như sau: dangkykinhdoanh.gov.vn hoặc dichvuthongtin.dkkd.gov.vn.

Đây là hai Website (trang Web) tra cứu giấy phép uy tín nhất hiện nay. Cả hai trang Web trên đều thuộc sỡ của nhà nước, được nhiều người tin tưởng sử dụng. Chính vì vậy mà bạn có thể yên tâm trong việc tra cứu giấy phép cho doanh nghiệp của mình.

Xem Thêm: Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Những Nội Dung Chi Tiết Của Tra Cứu Giấy Phép Kinh Doanh

 • Tên của chủ doanh nghiệp.
 • Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài.
 • Tên doanh nghiệp viết tắt.
 • Tình trạng hoạt động.
 • Mã số thuế, mã số kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Loại hình công ty.
 • Ngày thành lập công ty.
 • Tên người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.
 • Địa chỉ trụ sở hoạt động của doanh nghiệp.
 • Các thông tin khác: Mã ngành, nghề kinh doanh, tên ngành, nghề kinh doanh.

Thời Hạn Giấy Phép Kinh Doanh Của Doanh Nghiệp

Tùy thuộc vào các ngành nghề, chuyên môn có điều kiện theo quy định của pháp luật mà giấy phép kinh doanh sẽ có nhiều loại khác nhau. Có những loại giấy phép kinh doanh có thời hạn từ 5 năm đến 10 năm, thậm chí là 15 năm.

Cơ quan nhà nước sẽ thay đổi luật pháp một cách thường xuyên. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần phải chấp hành, bám sát chặt chẽ các quy định luật pháp ấy. Nếu không chấp hành sẽ ảnh hưởng đến thời hạn giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp.

Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp sẽ có thời hạn là 15 năm. Giấy phép sản xuất rượu nhằm phục vụ cho việc kinh sẽ có thời hạn 5 năm. Chẳng hạn: Giấy phép phân phối rượu, bán lẻ rượu sẽ có thời hạn 5 năm

Giấy cam kết bảo vệ môi trường của Ủy ban nhân dân cấp Huyện. Cung cấp cho doanh nghiệp sẽ có thời hạn là 3 năm đối với doanh nghiệp kinh doanh hóa chất gây hại. Ngược lại sẽ có thời hạn là 5 năm đối với doanh nghiệp không kinh doanh hóa chất gây hại.

Ngoài ra, các ngành nghề thông thường sẽ không cần điều kiện. Giấy phép kinh doanh sẽ có thời hạn vĩnh viễn cho đến lúc công ty phá sản, giải thể. Có thể sẽ tuân theo các quyết định của tòa án và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem Thêm: Doanh nghiệp mới thành lập cần đóng những loại thuế nào?

Cách Tra Cứu Giấy Phép Kinh Doanh Bằng Điện Thoại

Với thời đại phát triển như hiện nay, việc tra cứu thông tin, giấy phép cho doanh nghiệp bằng một chiếc điện thoại sẽ vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần tải ứng dụng tra cứu thông tin trên cửa hàng thuộc hệ điều hành của điện thoại mà bạn đang xài. Ví dụ điện thoại Oppo xài hệ điều hành Android sẽ có cửa hàng CH Play.

Bước 1. Tiến hành truy cập vào cửa hàng CH Play trên điện thoại Android.

Cửa hàng CH Play trên điện thoại Android
Truy cập vào CH Play để tải ứng dụng tra cứu giấy phép kinh doanh

Bước 2. Gõ từ khóa “Tra Cứu Mã Số Thuế DN/TNCN” vào thanh tìm kiếm CH Play. Ứng dụng sẽ hiện ra sau khi bạn thực hiện thao tác tìm kiếm.

Nhập từ khóa để tải ứng dụng tra cứu giấy phép kinh doanh
Cần nhập từ khóa vào ô tìm kiếm để tải ứng dụng tra cứu giấy phép kinh doanh

Bước 3. Chọn ứng dụng và tiến hành cài đặt về điện thoại của mình.

Cần chọn đúng ứng dụng tra cứu giấy phép kinh doanh
Chọn cài đặt để tiến hành tải ứng dụng tra cứu gpkd về điện thoại

Bước 4. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, bạn cần truy cập vào ứng dụng. Sau đó ấn vào thanh tìm kiềm rồi gõ vào mã số thuế, mã số doanh nghiệp hoặc tên của công ty rồi thực hiện việc tìm kiếm. Thông tin sẽ được hiện ra. Bao gồm: Mã số thuế, thông tin người đại diện pháp luật…

Tra cứu giấy phép kinh doanh bằng cách gõ tên công ty
Gõ tên công ty vào thanh tìm kiếm để tra cứu giấy phép kinh doanh

Vừa rồi là những bước hướng dẫn giúp bạn tra cứu giấy phép kinh doanh online đơn giản bằng Website và ứng dụng. Để được Kế Toán Lạc Việt hỗ trợ và tư vấn miễn phí về các thủ đăng ký giấy phép kinh doanh hay các vấn đề liên quan đến kế toán, thành lập công ty. Quý khách hàng vui lòng liên hệ vào số hotline 0931 398 798. Kính chúc quý anh, chị thật nhiều sức khỏe và may mắn trong công việc và cuộc sống.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798