Thay đổi địa chỉ công ty là một việc làm thường xảy ra trong hoạt động kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động, vì một lý do nào đó, doanh nghiệp sẽ thay đổi trụ sở công ty đến một địa chỉ khác cùng quận hoặc khác quận. Khi đó, doanh nghiệp cần thông báo làm thủ tục thay đổi địa chỉ công ty đến cơ quan đăng ký doanh nghiệp để thực hiện các quy trình cần thiết. Vậy, khi thay đổi địa chỉ trụ sở công ty sẽ thực hiện như thế nào? Thủ tục thay đổi địa chỉ sẽ gồm những bước gì? Hãy cùng Lạc Việt tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện các bước một cách chính xác nhất và tránh bị xử phạt.

Thay đổi địa chỉ công ty là gì?

Thay đổi địa chỉ trụ sở công ty là quá trình thực hiện di chuyển văn phòng từ địa điểm hiện tại đến một địa điểm khác. Để cập nhật thông tin địa chỉ mới trên Giấy đăng ký doanh nghiệp, bạn cần hoàn thành các thủ tục thay đổi địa chỉ công ty để thông báo đến cơ quan đăng ký doanh nghiệp việc di chuyển và cập nhật thay đổi địa chỉ mới trên giấy phép. Ngoài ra, sau khi thực hiện thủ tục thay đổi địa điểm kinh doanh, bạn sẽ cần cập nhật lại địa chỉ mới trên hóa đơn và chữ ký số.

Những trường hợp cần thông báo thay đổi địa chỉ công ty

Dưới đây là một số trường hợp cần thông báo thay đổi địa chỉ công ty:

 • Khi công ty đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính trong cùng một quận, huyện hoặc thành phố thuộc tỉnh nơi công ty đã đăng ký.
 • Khi công ty đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính đến quận, huyện hoặc thành phố khác thuộc tỉnh nơi công ty đã đăng ký.
 • Khi công ty đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính đến tỉnh, thành phố khác.
 • Khi có thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế đã nộp, công ty phải báo cáo cho cơ quan thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, tính từ ngày có sự thay đổi thông tin.
 • Khi công ty Việt Nam thay đổi địa chỉ trụ sở chính đến quận, huyện.
 • Khi công ty Việt Nam hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài thay đổi địa chỉ trụ sở chính đến tỉnh.
 • Công ty cần thông báo cho cơ quan nhà nước quản lý liên quan về thay đổi địa chỉ trên hóa đơn, tài khoản ngân hàng và thông tin doanh nghiệp khác.

Thay đổi địa chỉ công ty cần lưu ý những gì?

Thay đổi địa chỉ công ty trên giấy phép kinh doanh không chỉ đơn giản là thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp, mà còn là một thủ tục pháp lý phức tạp, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Địa chỉ công ty mới phải đáp ứng các quy định của pháp luật, đồng thời phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương. Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng để tránh trường hợp địa chỉ mới thuộc quy hoạch dự án giải phóng mặt bằng, quy hoạch đô thị, v.v.
 • Bạn cần xác minh xem địa chỉ mới có được phép kinh doanh các ngành nghề mà công ty đang kinh doanh hay không. Điều này rất quan trọng vì nếu không được phép kinh doanh, doanh nghiệp của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc thậm chí bị chấm dứt hoạt động.

Quy trình thay đổi địa chỉ công ty mới nhất 2023

quy trình thay đổi địa chỉ công ty
Quy trình thay đổi địa chỉ công ty hiện nay

Theo Điều 29 Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, quy trình thay đổi địa chỉ công ty mới nhất 2023 được thực hiện như sau:

Bước 1: Hoàn tất thủ tục thuế khi thay đổi địa chỉ công ty sang quận/huyện/tỉnh/thành phố khác

Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở chính sang một quận/huyện/tỉnh/thành phố khác, doanh nghiệp của bạn cần nộp thông báo theo mẫu số 08 tới cơ quan thuế đang quản lý để hoàn tất thủ tục “chốt” thuế tại quận/huyện/tỉnh cũ và xin chuyển sang quận/huyện/tỉnh/thành phố mới. Thời gian hoàn tất thủ tục chốt thuế thường sẽ mất từ 5 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

Lưu ý: Trong trường hợp doanh nghiệp chỉ thay đổi địa chỉ trụ sở chính trong cùng một quận/huyện, doanh nghiệp không cần phải thực hiện thủ tục này.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty

Sau khi hoàn thành các thủ tục chốt thuế tại quận/huyện/tỉnh/thành phố trước đây và được cấp văn bản cho phép từ cơ quan thuế để chuyển đến địa chỉ mới, doanh nghiệp sẽ tiến hành lập hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty để thực hiện quá trình thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh liên quan đến việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính.

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ

Để nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty nhanh nhất, bạn có thể truy cập vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại trang web dangkykinhdoanh.gov.vn, sau đó đăng ký tài khoản và thực hiện nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở công ty theo hướng dẫn.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ đổi

Sau khi thực hiện nộp hồ sơ ở bước trên, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành kiểm tra và xem xét tính hợp lệ của bộ hồ sơ. Sau đó sẽ thông báo kết quả cập nhật thay đổi địa chỉ công ty trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Thông báo với các đối tác, khách hàng

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, bạn cần thông báo cho các đối tác và khách hàng về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính, hoặc có thể thông báo qua các phương tiện như thư, email, điện thoại hoặc website.

Thủ tục về thuế khi thay đổi địa chỉ công ty ra sao?

thủ tục thuế khi thay đổi địa chỉ công ty
Khi thay đổi địa chỉ công ty thì thủ tục thuế như thế nào?

Theo quy định hiện nay, trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ công ty, doanh nghiệp cần hoàn tất mọi thủ tục với cơ quan thuế. Trong đó, doanh nghiệp cần phải thanh toán đầy đủ các khoản thuế còn nợ và yêu cầu cơ quan thuế hoàn trả các khoản thuế nộp thừa hoặc thuế giá trị gia tăng chưa được khấu trừ hết.

Nếu doanh nghiệp chỉ thay đổi địa chỉ công ty trong cùng một tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, thì cơ quan thuế quản lý sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chuyển địa chỉ đến một tỉnh/thành phố khác, thì cơ quan thuế quản lý sẽ thay đổi. Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế và gửi đến cơ quan thuế tại nơi chuyển đi và nơi chuyển đến.

Hồ sơ về thuế tại nơi chuyển đi khi thay đổi địa chỉ công ty bao gồm:

 • 01 Tờ khai theo mẫu 08-MST được quy định trong Thông tư 95/2016/TT-BTC.
 • 01 Bản sao của Giấy đăng ký doanh nghiệp được cấp có địa chỉ công ty mới.
 • Các tài liệu khác phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Hồ sơ về thuế tại nơi chuyển đến khi thay đổi địa chỉ công ty bao gồm:

 • Đối với doanh nghiệp, hồ sơ được thực hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định trong Nghị định 78/2015/NĐ-CP.
 • Đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, hồ sơ bao gồm:
 • 01 Thông báo chuyển địa điểm theo mẫu 09-MST được quy định trong Thông tư 95/2016/TT-BTC.
 • 01 Bản sao của Giấy đăng ký doanh nghiệp được cấp có địa chỉ công ty mới.
 • Các tài liệu khác phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Hồ sơ thủ tục thông báo thay đổi địa chỉ công ty 2023

Khi chuẩn bị thực hiện thủ tục và hồ sơ thông báo thay đổi địa chỉ công ty, ngoài việc chuẩn bị hồ sơ về thuế, bạn còn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ công ty để nộp trực tiếp lên Sở kế hoạch và đầu tư. Hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty sẽ được chia ra làm 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Thay đổi địa chỉ công ty cùng quận/ huyện hoặc khác quận/huyện, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • 01 Thông báo thay đổi địa chỉ, trong đó nêu rõ tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế; địa chỉ dự định chuyển đến; họ tên và chữ ký của người đại diện theo pháp luật.
 • 01 Quyết định về việc thay đổi địa chỉ công ty của chủ sở hữu (Công ty TNHH 1 thành viên), hoặc của các thành viên sáng lập (Công ty TNHH 2 thành viên), hoặc của hội đồng cổ đông (Công ty cổ phần).
 • 01 Biên bản cuộc họp về việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty.
 • Nếu thay đổi địa chỉ công ty khác quận/huyện, cần 01 biên bản xác nhận đồng ý cho chuyển quận/huyện.

Trường hợp 2: Thay đổi địa chỉ công ty khác tỉnh/ thành phố, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • 01 Thông báo thay đổi địa chỉ, trong đó nêu rõ tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế; địa chỉ dự định chuyển đến; họ tên và chữ ký của người đại diện theo pháp luật.
 • 01 Bản sao điều lệ công ty đã được sửa đổi bổ sung.
 • 01 Bản danh sách người đại diện theo ủy quyền (Công ty TNHH 1 thành viên), danh sách các thành viên (Công ty TNHH 2 thành viên trở lên), hoặc danh sách các cổ đông (Công ty cổ phần).
 • 01 Quyết định về việc thay đổi địa chỉ công ty của chủ sở hữu (Công ty TNHH 1 thành viên), hoặc của các thành viên sáng lập (Công ty TNHH 2 thành viên), hoặc của hội đồng cổ đông (Công ty cổ phần).
 • 01 Biên bản cuộc họp về việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty.

Hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty nộp ở đâu?

hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty
Nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty ở đâu?

Để giải đáp thắc mắc về việc nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty ở đâu và cách thức nộp như thế nào? Lạc Việt sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách thức nộp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ công ty mới nhất.

Hiện nay, để rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục pháp lý, bạn có thể nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên trang chủ dangkykinhdoanh.gov.vn.

Nộp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ công ty trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể như:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Bạn không cần phải đến trực tiếp Phòng Đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.
 • Đơn giản và thuận tiện: Bạn có thể thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ công ty mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet.
 • An toàn và bảo mật: Toàn bộ thông tin và hồ sơ của doanh nghiệp được bảo mật tuyệt đối.

Để nộp hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh trực tuyến, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Đăng ký tài khoản: Truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và đăng ký tài khoản.
 • Đăng nhập tài khoản: Sau khi đã tài khoản đăng ký kinh doanh, bạn tiến hành đăng nhập và chọn “Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử và tiếp tục chọn đăng ký doanh nghiệp”.
 • Chọn phương thức nộp hồ sơ trực tuyến.
 • Nhập thông tin mã số thuế doanh nghiệp và chọn đăng ký thay đổi nội dung đăng ký trên giấy phép kinh doanh.
 • Điền đầy đủ thông tin và tải lên các giấy tờ cần thiết theo quy định.

Sau khi hoàn tất các bước trên, nếu hồ sơ được duyệt, bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh mới tại nhà qua đường Bưu điện.

Thời gian thay đổi địa chỉ công ty là bao lâu?

Thời gian thay đổi địa chỉ công ty được quy định tại Điều 40 Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

 • Thời hạn giải quyết hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ công ty từ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, thời hạn giải quyết hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty là 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, thời gian thay đổi địa chỉ công ty có thể dao động từ 05 đến 07 ngày làm việc, tùy thuộc vào địa chỉ cũ và địa chỉ mới của doanh nghiệp. Để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ đúng thời hạn.

Một số việc cần làm sau khi thay đổi địa chỉ trụ sở công ty

Sau khi được cấp Giấy đăng ký doanh nghiệp mới, vẫn còn một số việc quan trọng cần thực hiện sau khi thay đổi địa chỉ công ty. Trong đó, một số công việc liên quan đến hóa đơn và con dấu sẽ được nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, Lạc Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thay đổi con dấu và hóa đơn cho công ty, cụ thể như sau:

Thay đổi con dấu

Khi thay đổi địa chỉ công ty đến quận/huyện và thành phố khác, bạn cần thay đổi và khắc lại con dấu của công ty để phù hợp với thông tin trên Giấy đăng ký kinh doanh mới. Nếu thay đổi địa chỉ công ty trong cùng quận/huyện và thành phố thì sẽ không cần phải khắc lại con dấu.

Thay đổi hóa đơn

Hóa đơn là chứng từ kế toán quan trọng của doanh nghiệp, khi thay đổi địa chỉ công ty cùng quận/huyện, bạn sẽ không cần phải thay đổi hóa đơn mà có thể sử dụng lại hóa đơn cũ. Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở chính khác quận/huyện/tỉnh, cần phải thực hiện thủ tục thay đổi hóa đơn.

Cách xử lý hóa đơn tồn kho

Đối với hóa đơn tồn kho đã sử dụng và còn nguyên vẹn, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Đóng dấu giáp lai trên các liên của hóa đơn.
 2. Dán thêm tờ khai thuế giá trị gia tăng trên hóa đơn.
 3. Chuyển hóa đơn tồn kho đã đóng dấu giáp lai và dán tờ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Đối với hóa đơn tồn kho chưa sử dụng, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Đóng dấu giáp lai trên các liên của hóa đơn.
 2. Chuyển hóa đơn tồn kho đã đóng dấu giáp lai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Bạn cần lưu ý thực hiện đúng quy định về thay đổi hóa đơn trong trường hợp thay đổi địa chỉ công ty khác quận/huyện/tỉnh để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính.

Các thông tin cần cập nhật sau khi thay đổi địa chỉ công ty

 • Thông báo thay đổi địa chỉ công ty cho cơ quan bảo hiểm xã hội để cập nhật thông tin về doanh nghiệp trên hệ thống bảo hiểm xã hội.
 • Thông báo thay đổi địa chỉ công ty cho ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản để cập nhật thông tin về doanh nghiệp trên hệ thống ngân hàng.
 • Thông báo thay đổi địa chỉ công ty cho khách hàng, đối tác để đảm bảo việc giao dịch được thuận lợi.
 • Cập nhật địa chỉ mới trên website, mạng xã hội,… của công ty để đảm bảo thông tin về doanh nghiệp của bạn được cập nhật đầy đủ và chính xác.

Dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty của Lạc Việt

Thay đổi địa chỉ công ty là một thủ tục quan trọng mà nhiều doanh nghiệp cần thực hiện. Tuy nhiên, thủ tục này khá phức tạp và tốn nhiều thời gian, công sức của bạn. Do đó, việc sử dụng dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty của Lạc Việt là một giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và tránh rủi ro.

dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty
Bảng chi phí dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty tại Lạc Việt

Dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty của Lạc Việt sẽ giúp bạn thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn pháp lý về các quy định liên quan đến thay đổi địa chỉ công ty.
 • Soạn thảo hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty đầy đủ, chính xác.
 • Nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty tại các cơ quan có thẩm quyền.
 • Theo dõi và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ công ty.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn pháp lý nhiều năm kinh nghiệm, dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty của Lạc Việt chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp bạn thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ công ty một cách chính xác trong thời gian ngắn nhất.

Một số câu hỏi thường gặp về thay đổi địa chỉ công ty

Thay đổi địa chỉ công ty không thông báo có bị xử phạt không?

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 124/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp không thông báo thay đổi địa chỉ trụ sở chính hoặc thay đổi tên, địa chỉ liên lạc của chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thay đổi thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Thay đổi địa chỉ công ty khác quận/huyện có cần quyết toán thuế không?

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở chính khác quận/huyện nhưng không làm thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp thì không phải quyết toán thuế.

Thay đổi địa chỉ công ty mới có cần thông báo cho đối tác, khách hàng không?

Câu trả lời là . Việc thay đổi địa chỉ công ty mới là một thông tin quan trọng mà doanh nghiệp cần thông báo cho đối tác, khách hàng để họ có thể liên hệ và giao dịch với doanh nghiệp được thuận tiện hơn.

Dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty của Lạc Việt có giá bao nhiêu?

Lạc Việt là một đơn vị cung cấp dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty uy tín với giá cả cạnh tranh. Giá dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty của Lạc Việt là 900.000đ, bao gồm tất cả các chi phí cần thiết như:

 • Soạn thảo hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty.
 • Nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin địa chỉ mới trên các giấy tờ, tài liệu liên quan đến doanh nghiệp.

 

Tư vấn: 0931.398.798