Người đại diện theo pháp luật là cá nhân đại diện cho một tổ chức công ty, doanh nghiệp. Họ là người sẽ đại diện cho các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Đồng thời, họ cũng sẽ đại diện với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Theo bộ luật doanh nghiệp 2020 mới hiện nay. Khi lựa chọn người thay đổi đại diện pháp luật cho doanh nghiệp. Trước hết cần nắm rõ các quy định căn bản tùy thuộc vào từng loại hình của doanh nghiệp đó. Qua đó, xem xét liệu người đại diện mới có đáp ứng được các điều kiện pháp luật quy định để tiến hành thay đổi hay không? Trong bài viết này, Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt xin chia sẻ những lưu ý quan trọng trước khi tiến hành thủ tục thay đổi tên đại diện theo pháp luật.

A. Lưu Ý Quan Trọng Trước Khi Thay Đổi Đại Diện Pháp Luật

Luật doanh nghiệp hiện nay công nhận một cá nhân (chủ thể) có quyền làm đại diện cho nhiều doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra thông tin thuế. Chủ doanh nghiệp hiện tại nếu đang bị treo mã số thuế hay vướng các vấn đề pháp lý khác. Người đó sẽ không thể đăng ký làm người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp mới.

Lưu Ý Khi Thay Đổi Người Đại Diện Pháp Luật
Lưu Ý Khi Thay Đổi Người Đại Diện Pháp Luật

1. Thay Đổi Thông Tin Người Đại Diện

Khi tiến hành thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật cho công ty hay doanh nghiệp. Việc đầu tiên cần lưu ý về thông tin chủ tài khoản tại ngân hàng. Hiện nay mỗi doanh nghiệp sẽ có một hoặc nhiều tài khoản ngân hàng. Tài khoản ngân hàng đứng tên chủ tài khoản là nguời đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tài khoản ngân hàng là thông tin bảo mật và quan trọng liên quan đến rất nhiều giao dịch. Vì vậy, để thông tin của doanh nghiệp được bộ. Sau khi thay đổi người đại diện, chủ doanh nghiệp nên thay đổi thông tin chủ tài khoản ngân hàng.

Xem thêm: Những lưu ý trước khi thay đổi tên công ty

2. Thay Đổi Thông Tin Trên Giấy Phép Con Đăng Ký

Giấy phép con là giấy tờ pháp lý được cung cấp cho cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp. Giấy này đóng vai trò chứng nhận hoạt động kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện. Việc thay đổi thông tin trên giấy phép con này là bắt buộc và cần thiết. Vì trên giấy phép có chứa thông tin về người đại diện theo pháp luật cũ.

Trong trường hợp đã thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật. Nhưng trên giấy phép con vẫn còn thông tin người đại diện cũ thì giấy phép con đó không còn hiệu lực và cần sớm thay đổi. Khi cơ quan nhà nước kiểm tra thông tin về người đại diện theo pháp luật. Nếu thông tin trên giấy đăng ký không trùng khớp với tên mới thì sẽ bị xử phạt.

B. Quyền & Nghĩa Vụ Của Người Đại Diện Pháp Luật Mới

Quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật mới

Người đại diện mới theo pháp luật phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp. Tuyệt đối trung thành với lợi ích của doanh nghiệp. Không chia sẻ thông tin, bí quyết, kỹ thuật của doanh nghiệp. Không sử dụng chức danh và tài sản của doanh nghiệp để trục lợi, sử dụng vào việc riêng.

Trường hợp nếu gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm những nguyên tắc, quy định như trên. Người đại diện mới này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với những thiệt hại đã gây ra trước cam kết ban đầu với doanh nghiệp.

Người đại diện mới của doanh nghiệp cần thông báo đến các đối tác, khách hàng, cơ quan thuế, bảo hiểm. Nếu thuộc công ty có cổ phần, góp vốn từ nhiều người. Chủ doanh nghiệp cần thống nhất với các bên về quyền và nghĩa vụ liên quan. Khi có sự thay đổi tên người mới cho các bên liên quan hoặc cổ đông được biết.

Người được đại diện theo pháp luật mới của doanh nghiệp phải thực hiện việc báo cáo và đóng thuế đầy đủ. Nếu doanh nghiệp tạm dừng hay bị phá sản. Phải thực hiện thủ tục thông báo tạm dừng hoạt động hoặc làm thủ tục xin phá sản đến cơ quan nhà nước.

Xem thêm: Dịch vụ thay đổi đại diện pháp luật trọn gói

C. Lưu Ý Thủ Tục Pháp Lý Trước Khi Thay Đổi Người Đại Diện

Trước khi thay đổi người đại diện theo pháp luật mới cho doanh nghiệp. Quý khách cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý hợp lệ. Hoặc nếu gặp khó khăn về thủ tục. Quý khách có thể thuê dịch vụ hỗ trợ thay đổi người đại diện theo pháp luật tại Công Ty Lạc Việt tại đây

Khi đã nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký thay đổi tại cơ quan đăng ký. Hồ sơ sẽ được cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong thời hạn 3 ngày làm việc.

Hy vọng qua bài viết này, quý khách hàng có thể hiểu được căn bản những lưu ý quan trọng. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào về các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Quý khách có thể liên hệ với Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Nhân viên chúng tôi sẽ tư vấn nhanh và chính xác nhất. Hotline hỗ trợ 24/7: 0931.398.798 (Mr.Nhàn) rất vui được hỗ trợ quý khách.

Phạm An Nhàn

Tôi là Phạm An Nhàn – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Bằng những hiểu biết và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực kế toán, thuế. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình để mang lại nhiều giá trị về kế toán, thuế để đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798