Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, hoạt động cho vay và vay tiền đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu. Chính vì lẽ đó, lĩnh vực đầu tư tài chính rất thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu về lĩnh vực này. Vì vậy, việc thành lập công ty tài chính thường được quan tâm bởi vì nó đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia và đem lại lợi nhuận rất lớn. Công ty tài chính là một hình thức tín dụng phi ngân hàng. Với chức năng sử dụng các nguồn vốn từ các hoạt động cho vay, đầu tư. Hoặc cung cấp các dịch vụ tài chính, tiền tệ và nhiều hình thức khác.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tài chính tại Việt Nam
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tài chính tại Việt Nam

Tuy nhiên, khi thành lập công ty tài chính cho vay cần tuân thủ theo quy định pháp luật. Như vậy, để bắt đầu đăng ký mở công ty tư vấn tài chính và cho vay tiền, cần những điều kiện và thủ tục gì? Hãy cùng Kế toán Lạc Việt tìm hiểu từ nội dung bài viết dưới đây.

Kế toán Lạc Việt là đơn vị đi đầu và tự hào là dịch vụ tư vấn thành lập công ty tài chính uy tín cho doanh nghiệp. Chúng tôi hỗ trợ và tư vấn miễn phí tất cả vấn đề liên quan đến điều kiện, thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hãy liên hệ với Kế toán Lạc Việt để được hỗ trợ trực tiếp.

Tìm Hiều Về Công Ty Tài Chính

Công ty tài chính là một loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng, chuyên hoạt động trong lĩnh vực tài chính và tiền tệ. Công ty tài chính sử dụng các nguồn vốn khác nhau để thực hiện các hoạt động như cho vay, đầu tư. Cung cấp dịch vụ tài chính, tiền tệ, và nhiều hình thức khác, tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Công ty tài chính thường không có quyền thực hiện các hoạt động như tiếp nhận tiền gửi, mở tài khoản ngân hàng. Hoặc cung cấp các dịch vụ như ngân hàng truyền thống. Thay vào đó, công ty tài chính tập trung vào cung cấp các dịch vụ tài chính khác. Ví dụ như cho vay cá nhân, cho vay doanh nghiệp, cho vay mua nhà, cho vay mua ô tô…Đầu tư chứng khoán, quản lý tài sản, và nhiều hoạt động tài chính khác.

Tham khảo: Thành Lập Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ: Thủ Tục & Yêu Cầu Cần Lưu Ý

Những đặc điểm đối với công ty tài chính cho vay

Đặc điểm của công ty tài chính là khả năng sử dụng vốn và tạo lợi nhuận thông qua hoạt động tài chính. Thường tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận từ lãi suất vay hoặc cho vay và các khoản phí khác.

 • Công ty tài chính cần tuân thủ các quy định và điều kiện về vốn sở hữu, quản lý, phương án kinh doanh do pháp luật quy định;
 • Việc thành lập và hoạt động phải được quản lý và giám sát bởi các cơ quan quản lý. Chẳng hạn như Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức có thẩm quyền khác tại quốc gia mà công ty đó hoạt động.

Các Hình Thức Thành Lập Công Ty Tài Chính

Hiện nay, có 5 loại hình công ty tài chính phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để thành lập doanh nghiệp. Bao gồm:

 • Công ty cổ phần: Đây là loại hình công ty tài chính với sự góp vốn của một tổ chức và cá nhân;
 • Công ty liên doanh: Đây là loại hình công ty được thành lập thông qua việc góp vốn và hợp tác giữa các bên Việt Nam và nước ngoài;
 • Công ty vốn nước ngoài: Đây là loại hình được thành lập từ 100% vốn nước ngoài. Hoặc của nhiều tổ chức tín dụng khác ở nước ngoài;
 • Công ty TNHH 1 thành viên: Đây là loại hình công ty được thành lập thông qua việc liên kết và hợp tác giữa các bên, nhằm thúc đẩy hoạt động tài chính chung và chia sẻ quyền lợi.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Công ty tài chính TNHH 2 thành viên trở lên được thành lập từ một ngân hàng thương mại Việt Nam và một doanh nghiệp. Với loại hình này, ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ có vốn điều lệ ít nhất 30% của tổ chức tín dụng.

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Tài Chính Hiện Nay

Để đáp ứng yêu cầu thành lập công ty tài chính, các nhà đầu tư cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

1. Vốn điều lệ:

 • Vốn điều lệ phải đạt mức tối thiểu theo quy định hiện hành, cụ thể là 500 tỷ đồng.

2. Cổ đông đồng thành lập doanh nghiệp tài chính cho vay:

 • Các cổ đông là cá nhân:
 1. Các cá nhân phải thuộc quốc tịch tại Việt Nam, phải có đủ hành vi dân sự theo quy định pháp luật.
 2. Các cá nhân không vi phạm pháp luật hoặc bị cấm thành lập công ty tài chính tại Việt Nam.
 • Các cổ đông là tổ chức:
 1. Tổ chức tài chính phải được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.
 2. Tổ chức phải đạt được lãi trong 03 năm liên tiếp trước khi làm thủ tục thành lập công ty.
 3. Tổ chức phải đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ thuế, BHXH đúng hạn trước ngày nộp hồ sơ.
 4. Đối với các tổ chức là doanh nghiệp Việt Nam, cần đảm bảo vốn sở hữu tối thiểu là 500 tỷ đồng. Hoặc tổng số tài sản tối thiểu từ 1000 tỷ đồng trong 03 năm tài chính liên tiếp.

Xem thêm: 8 Điều kiện thành lập công ty bạn cần biết

3. Điều kiện về người điều hành và quản lý công ty:

 • Người điều hành và quản lý cần đáp ứng một số tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định pháp luật.

4. Các phương án kinh doanh:

 • Đề án thành lập và các phương án kinh doanh phải phù hợp và khả thi. Đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sự an toàn và ổn định đến các tổ chức dụng trong cùng hệ thống.
 • Không tạo sự cạnh tranh và độc quyền, làm ảnh hưởng đến sự ổn định và an toàn của tổ chức tín dụng.

Trình Tự Thủ Tục Thành Lập Công Ty Tài Chính

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập, bao gồm:

 • Đơn đăng ký doanh nghiệp theo mẫu;
 • Bản điều lệ và phương án hoạt động của công ty tài chính. Cần thể hiện rõ nội dung và phương án hoạt động cụ thể trong 3 năm đầu;
 • Danh sách và thông tin thành viên sáng lập, hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc. Bao gồm các chứng chỉ và bằng cấp liên quan;
 • Danh sách về phương án góp vốn điều lệ và những cam kết về số vốn của các thành viên;

Đối với các cổ đông lớn khi thành lập cồng ty tài chính, cần chuẩn bị thêm tài liệu về tình hình tài chính bao gồm:

 • Điều lệ hiện hành và quyết định thành lập;
 • Giấy xác nhận vốn điều lệ và vốn thực có từ cơ quan có thẩm quyền;
 • Văn bản cử người đại diện theo quy định pháp luật của doanh nghiệp;
 • Bảng báo cáo kết quả lãi lỗ và cân đối tài chính được kiểm toán trong 3 năm gần nhất.

Tham khảo: Thủ Tục Thành Lập Công Ty Con Theo Quy Định Mới Chi Tiết Nhất

Tư Vấn Thành Lập Công Ty Tài Chính Cho Vay

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty tài chính cho vay sẽ là giải pháp toàn diện và chuyên nghiệp. Từ đó, giúp bạn thành lập doanh nghiệp cho vay được diễn ra thuận lợi và thành công.

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty tài chính nhưng lại gặp khó khăn về điều kiện, thủ tục đăng ký kinh doanh phức tạp. Kế toán Lạc Việt sẽ giúp bạn hoàn thành một cách đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm nhất.

Kế toán Lạc Việt là công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty tài chính tại Việt Nam. Do đó, tất cả thắc mắc về điều kiện thành lập công ty đầu tư tài chính của bạn sẽ được tư vấn tận tâm, nhiệt tình. Từ đó, bạn có thể tham vấn thông tin với các thành viên và cổ đông sáng lập về quy trình thành lập doanh nghiệp tài chính sau này.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798