Lĩnh vực làm đẹp hiện nay đang trở thành xu hướng và là nhu cầu không thể thiếu đối với mỗi người, nhất là với các chị em phụ nữ. Chính vì điều này, kinh doanh mỹ phẩm hiện được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là lĩnh vực tiềm năng, lợi nhuận cao, thu hút được các nhà đầu tư lớn. Do đó, số lượng các công ty, doanh nghiệp thành lập mới kinh doanh mỹ phẩm có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để bắt đầu thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm không phải là việc làm đơn giản và dễ dàng.

Điều kiện và thủ tục để thành lập công ty mỹ phẩm
Điều kiện và thủ tục để thành lập công ty mỹ phẩm

Trong đó, bạn cần tìm hiểu về những yêu cầu, điều kiện và phải đáp ứng đầy đủ các thủ tục theo quy định pháp luật. Vậy, những điều kiện thành lập công ty mỹ phẩm gồm những gì? thủ tục ra sao?. Hãy cùng Kế Toán Lạc Việt tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. Từ đó, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đăng ký mở công ty kinh doanh mỹ phẩm theo quy định mới hiện nay.

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Mỹ Phẩm

1. Đối với công ty kinh doanh mỹ phẩm có vốn đầu tư tại Việt Nam

Để thành lập công ty kinh doanh sản xuất mỹ phẩm có vốn đầu tư tại Việt Nam. Cần tuân thủ các quy định tại Điều 3 của Nghị định 93/2016/NĐ-CP. Cụ thể, doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Được thành lập công ty hợp pháp theo Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mỹ phẩm. Theo Mẫu số 01 được quy định tại Phụ lục theo Nghị định trên.

2. Đối với công ty kinh doanh mỹ phẩm có vốn đầu tư nước ngoài

Khi mở công ty kinh doanh sản xuất mỹ phẩm có vốn đầu tư nước ngoài. Vẫn cần phải tuân thủ theo quy định tại Điều 3, Nghị định 93/2016/NĐ-CP. Cụ thể, các yêu cầu cần đáp ứng bao gồm:

 • Được thành lập công ty hợp pháp theo Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Theo Mẫu số 01 được quy định tại Phụ lục theo Nghị định trên.
 • Ngoài ra, trước khi được cấp Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư. Đồng thời, cần xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư 2020.

Xem Thêm: Thủ tục thành lập chi nhánh công ty

Kinh Doanh Mỹ Phẩm Cần Bao Nhiêu Vốn?

Để mở công ty kinh doanh mỹ phẩm, rất nhiều người suy nghĩ đến số vốn cần có khi bắt đầu. Theo Kế Toán Lạc Việt, vốn để sản xuất kinh doanh mỹ phẩm sẽ phụ thuộc vào quy mô và phạm vi hoạt động của công ty. Khi sản xuất mỹ phẩm trên quy mô nhỏ, bạn có thể bắt đầu với số vốn tối thiểu để đảm bảo hoạt động của công ty. Bao gồm các chi phí cần thiết như mua hàng, quảng cáo, thuê mặt bằng, lương nhân viên,…

Mở công ty mỹ phẩm cần có bao nhiêu vốn ?
Mở công ty mỹ phẩm cần có bao nhiêu vốn?

Cụ thể, theo quy định của pháp luật, nếu bạn muốn thành lập công ty TNHH thì vốn điều lệ tối thiểu là 50 triệu đồng. Tuy nhiên, để hoạt động một cách hiệu quả, bạn có thể cân nhắc đầu tư một số vốn tương đối lớn để đảm bảo sản phẩm và dịch vụ của bạn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Chính vì vậy, nên tính toán kỹ lưỡng và lập kế hoạch kinh doanh để xác định số vốn cần thiết. Từ đó, hoạt động kinh doanh của công ty sẽ phù hợp và thuận lợi hơn cho bạn.

Xem Thêm: Vốn điều lệ là gì? Có cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lập công ty

Mã Ngành Nghề Kinh Doanh Mỹ Phẩm

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. Cần phải có mã ngành nghề tương ứng và chính xác để đăng ký kinh doanh mỹ phẩm. Mã ngành nghề cũng là một trong những thông tin quan trọng. Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, kế toán, thương mại và quản lý doanh nghiệp.

Việc nắm rõ mã ngành nghề giúp các doanh nghiệp đảm bảo tính chính xác và hợp pháp trong quá trình hoạt động. Đồng thời, giúp quản lý và theo dõi tốt hơn về tình hình kinh doanh của công ty. Bạn có thể tham khảo 03 mã ngành nghề chính khi đăng ký thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm dưới đây:

Ngành nghề Mã ngành
Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh 2023
Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình.Trong đó có: Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh 4649
Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh 4772

Kinh Nghiệm Mở Công Ty Kinh Doanh Mỹ Phẩm Cho Người Mới

Kinh doanh mỹ phẩm là ngành nghề có điều kiện. Theo quy định của pháp luật tại Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn, chất lượng sản phẩm. Đồng thời, cần phải có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Y tế) để hoạt động. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần tuân thủ quy định về quảng cáo, đăng ký sản phẩm. Bảo vệ người tiêu dùng và các quy định liên quan khác. Ngoài ra, khi bắt đầu mở cty kinh doanh mỹ phẩm, cần lưu ý thêm một số yêu cầu sau đây:

1. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh và loại hình công ty phù hợp:

Công ty kinh doanh mỹ phẩm cần chọn mã ngành nghề phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty. Bạn cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp trước khi thành lập công ty. Chẳng hạn như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty tư nhân, công ty hợp danh hoặc công ty cổ phần. Việc lựa chọn loại hình công ty sẽ phụ thuộc vào mô hình hoạt động, số lượng thành viên và cổ đông của công ty bạn.

2. Xác định vốn điều lệ & vốn pháp định phù hợp:

Khi thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm, vốn là một yếu tố quan trọng. Để mở công ty nhanh và chính xác, cần phải có các loại vốn cơ bản, trong đó, vốn điều lệ là loại vốn cần xác định và kê khai ban đầu. Do đó, bạn cần phải cân nhắc và xác định khả năng tài chính của doanh nghiệp trước khi quyết định kê khai vốn điều lệ khi đăng ký thành lập cty.

Ngoài vốn điều lệ, công ty kinh doanh mỹ phẩm cũng cần đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định. Nếu trong danh sách ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định. Vì vậy, cần tìm hiểu rõ những quy định về vốn pháp định để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý.

3. Lựa chọn người đại diện pháp luật phù hợp:

Việc chọn người đại diện pháp luật cho công ty kinh doanh mỹ phẩm cũng là vấn đề cần quan tâm. Cần lựa chọn người có kinh nghiệm, có khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ và đáp ứng các yêu cầu pháp lý. Bên cạnh đó, cần đảm bảo rằng người được chọn không vi phạm quy định về người đại diện theo pháp luật để tránh những rủi ro không đáng có cho công ty.

4. Lựa chọn tên công ty mỹ phẩm phù hợp và đúng quy định:

Tên công ty là một phần không thể thiếu để nhận diện và phát triển thương hiệu. Do đó, khi đăng ký thành lập công ty mỹ phẩm, cần lựa chọn tên sao cho phù hợp và cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn tên công ty kinh doanh mỹ phẩm:

 • Tên công ty nên phù hợp với ngành nghề kinh doanh, trong trường hợp này là mỹ phẩm;
 • Tên công ty cần phải độc đáo và không trùng với tên của các công ty khác đã được đăng ký;
 • Tên công ty không nên sử dụng những từ ngữ xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự. Phải đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc, tôn giáo, văn hóa truyền thống của đất nước;
 • Tên công ty cần phải được viết đúng chính tả và không sử dụng những ký hiệu đặc biệt như dấu câu. Hoặc sử dụng các ký tự đặc biệt, từ viết tắt quá phổ biến hay dễ nhầm lẫn;
 • Trong trường hợp sử dụng tên người thì phải được sự đồng ý của người đó. Đồng thời không vi phạm các quy định về sử dụng tên riêng.

Tham khảo: Cách đặt tên công ty hay và hợp phong thuỷ

5. Lựa chọn đơn vị dịch vụ kế toán phù hợp cho công ty mỹ phẩm:

Khi thành lập một công ty kinh doanh mỹ phẩm, sẽ có rất nhiều khó khăn, đặt biệt là các công việc kế toán, báo cáo thuế. Do đó, bạn cần tìm và thuê một đơn vị dịch vụ kế toán để thực hiện và đảm nhiệm các công việc này. Từ đó, giúp cho công ty tiết kiệm được chi phí và thời gian ban đầu. Ngoài ra, chi phí thuê dịch vụ kế toán thường không cao và có thể giảm bớt chi phí so với việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên kế toán trong công ty.

Để giúp công ty kinh doanh mỹ phẩm tiết kiệm thời gian và tập trung vào hoạt động kinh doanh. Kế Toán Lạc Việt hiện đang cung cấp dịch vụ kế toán chuyên nghiệp với chi phí tối ưu và tiết kiệm. Kế Toán Lạc Việt sẽ giúp bạn giải quyết các thủ tục kết toán thuế và sổ sách liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Thủ Tục Đăng Ký Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Mỹ Phẩm

Thủ tục đăng ký thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Để thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm, bạn cần tiến hành một số bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập

Trước khi tiến hành đăng ký doanh nghiệp, cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ. Đồng thời, cần bổ sung thêm những hồ sơ phù hợp với loại hình công ty muốn thành lập.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

Theo quy định mới hiện nay của Luật doanh nghiệp 2020. Bạn có thể thực hiện nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Có thể tham khảo cách đăng ký giấy phép kinh doanh được Kế Toán Lạc Việt chia sẻ.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký hoạt động công ty kinh doanh mỹ phẩm

Sau khi hồ sơ được Phòng Đăng ký kinh doanh thẩm định hợp lệ. Cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty kinh doanh mỹ phẩm cho cá nhân, tổ chức đã đăng ký. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cá nhân, tổ chức sẽ được thông báo để sửa đổi, bổ sung đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Hồ Sơ Xin Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh Mỹ Phẩm

Với mỗi loại hình doanh nghiệp, thủ tục thành lập cty kinh doanh mỹ phẩm sẽ khác nhau. Dưới đây là một số thông tin hồ sơ cần thiết với từng loại hình doanh nghiệp:

1. Thành lập Công ty TNHH một thành viên:

 • 01 Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • 01 Bản điều lệ công ty.
 • 01 Bản sao y công chứng các giấy tờ sau: CCCD/CMND của chủ sở hữu công ty;
 • Đối với công ty sử dụng dịch vụ thành lập công ty mỹ phẩm tại Kế Toán Lạc Việt. Cần thêm 01 bản giấy tờ pháp lý của cá nhân đại diện theo uỷ quyền.

2. Công ty TNHH 2 Thành viên trở lên và Công ty cổ phần:

 • 01 Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • 01 Bản điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • 01 Bản sao y công chứng các các giấy tờ sau: CCCD/CMND của các thành viên công ty, cổ đông sáng lập.
 • 01 Bản sao y công chứng của người được uỷ quyền để thực hiện các thủ tục thành lập công ty. Trong trường hợp sử dụng dịch vụ mở công ty tại Kế Toán Lạc Việt.

3. Thành lập Doanh nghiệp tư nhân:

 • 01 Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • 01 Bản sao y công chứng các giấy tờ pháp lý của cá nhân chủ doanh nghiệp tư nhân.

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Mỹ Phẩm Trọn Gói Tại Lạc Việt

Nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm và muốn thành lập công ty. Hãy để Kế Toán Lạc Việt giúp bạn thực hiện trọn gói tất cả các quy trình, thủ tục. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn kế toán thuế và pháp lý cho doanh nghiệp. Kế Toán Lạc Việt sẽ thay bạn hoàn thiện toàn bộ thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm. Bạn có thể tham khảo gói dịch vụ mở công ty trọn gói tại Lạc Việt.

Tại Sao Nên Thành Lập Công Ty Mỹ Phẩm Tại Kế Toán Lạc Việt?

 • Kế Toán Lạc Việt sẽ tư vấn miễn phí giúp khách hàng chọn tên công ty, địa điểm đặt trụ sở kinh doanh phù hợp.
 • Tư vấn chi tiết về quy trình, các hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm. Thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.
 • Hỗ trợ bạn trong việc soạn thảo hồ sơ và thu thập giấy tờ cần thiết để tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Đại diện, thay mặt doanh nghiệp của bạn trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp sau thành lập, như khai thuế ban đầu, báo cáo thuế, báo cáo tài chính. Từ đó, giúp doanh nghiệp có thể bắt đầu kinh doanh ngay sau khi hoàn tất các thủ tục thành lập.
Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798