Thành lập công ty con không phải là một quy trình phức tạp nếu bạn nắm rõ các thủ tục và quy định liên quan. Để thành lập công ty con, bạn cần chuẩn bị thủ tục và thông tin cần thiết. Soạn thảo hồ sơ hợp lệ và nộp hồ sơ đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh. Sau đó, hồ sơ sẽ được xử lý và sau khoảng 3-5 ngày làm việc. Bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện và thủ tục thành lập cty con
Điều kiện và thủ tục thành lập công ty con

Thành lập công ty con thường được lựa chọn khi doanh nghiệp muốn giảm thiểu rủi ro. Tập trung vào các ngành nghề kinh doanh cụ thể, hoặc mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh. Nếu bạn có nhu cầu mở rộng công ty và cần tư vấn chi tiết về các thủ tục pháp lý liên quan đến thành lập doanh nghiệp. Các thủ tục để mở công ty con hoặc chi nhánh, hãy liên hệ với Kế Toán Lạc Việt qua số điện thoại 0931 398 798 để được hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp trong các thủ tục pháp lý. Chắc chăn sẽ giúp bạn thực hiện quá trình thành lập công ty con một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Tổng Quan Về Công Ty Mẹ Và Công Ty Con

Theo quy định trong Luật doanh nghiệp năm 2020, để được xem là công ty mẹ của công ty con. Công ty phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Công ty mẹ cần sở hữu ít nhất 50% vốn điều lệ hoặc cổ phần của công ty con;
 • Công ty mẹ có quyền ra những quy định và quyết định. Liên quan đến việc sửa đổi và bổ sung điều lệ của công ty con;
 • Công ty mẹ được quyền bổ nhiệm thành viên trong HĐQT, Tổng giám đốc, và Giám đốc của công ty con.

Điều này đồng nghĩa với việc công ty mẹ có khả năng kiểm soát và điều hành hoạt động của công ty con. Việc quyết định sửa đổi điều lệ và bổ nhiệm các chức danh quan trọng trong công ty con. Sẽ giúp công ty mẹ thể hiện quyền lực và trách nhiệm quản lý đối với công ty con.

Khi công ty mẹ sở hữu phần lớn hoặc toàn bộ cổ phần của một công ty con. Khi đó, công ty mẹ sẽ có khả năng thực hiện quyền kiểm soát và tham gia vào quá trình quản lý và điều hành công ty con. Qua việc nắm giữ cổ phần quan trọng, công ty mẹ có thể tạo ra ảnh hưởng. Đồng thời, có quyền tham gia vào việc quyết định quan trọng trong công ty con.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty cổ phần mới nhất

Căn Cứ Pháp Lý Về Thủ Tục Thành Lập Công Ty Con

 • Hiệp định thương mại tự do liên quan đến doanh nghiệp.
 • Cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO.
 • Luật doanh nghiệp Việt Nam mới nhất 2020.
 • Luật đầu tư Việt Nam theo quy định hiện hành 2020.

Thành Lập Công Ty Con Để Làm Gì?

Nhiều người thắc mắc thành lập công ty con để làm gì và có cần thiết không khi đã có chi nhánh? Kế toán Lạc Việt sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn. Trong hoạt động kinh doanh đa ngành nghề, đôi khi có thể gặp phải khó khăn trong việc quản lý lợi nhuận và thu chi.

Thành lập công ty con cho phép doanh nghiệp tạo ra các đơn vị độc lập cho từng lĩnh vực. Nếu kết hợp với tài chính, công nghệ và cơ sở vật chất từ công ty mẹ. Khi đó, việc thành lập thêm công ty con sẽ dễ phát triển và đạt hiệu quả tốt hơn. Điều này hỗ trợ quản lý lợi nhuận và thu chi hiệu quả hơn so với một công ty đa ngành nghề.

Ngoài ra, có những trường hợp đặc biệt khi nhiều công ty con cùng hoạt động trong cùng một lĩnh vực. Nhằm tạo sự cạnh tranh nội bộ và đạt hiệu quả kinh doanh, sản xuất cao cho cả tổng công ty và các công ty con.

Nên Thành Lập Chi Nhánh Hay Công Ty Con?

Quyết định thành lập chi nhánh hay công ty con phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Thành lập chi nhánh giới hạn hoạt động kinh doanh theo ngành nghề của công ty mẹ. Vì chi nhánh được coi là đơn vị phụ thuộc công ty. Ngược lại, công ty con là kết quả của việc đầu tư và góp vốn từ công ty mẹ. Không hoàn toàn phụ thuộc vào công ty mẹ.

Công ty mẹ có thể đầu tư toàn bộ vốn hoặc hợp tác với tổ chức cá nhân khác để thành lập công ty con. Vì vậy, công ty con có thể kinh doanh trong ngành nghề tương tự hoặc khác với công ty mẹ. Tùy thuộc vào nhu cầu của công ty con, nên việc thành lập cty con hay chi nhánh sẽ dựa trên nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Đặc Điểm Của Công Ty Mẹ và Công Ty Con

Công ty mẹ và công ty con là hai đơn vị trong một mô hình tổ chức kinh doanh liên kết. Dưới đây là những đặc điểm cơ bản của công ty mẹ và công ty con:

Công ty mẹ:

 • Công ty mẹ có quyền sở hữu ít nhất 50% vốn điều lệ hoặc cổ phần phổ thông của công ty con. Điều này cho phép công ty mẹ kiểm soát hoạt động và quyết định chiến lược của công ty con;
 • Công ty mẹ có quyền quyết định hoặc có thể quản lý và điều hành công ty con. Công ty mẹ có thể bổ nhiệm các thành viên quan trọng như Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc của công ty con;
 • Công ty mẹ có thể cung cấp tài chính, máy móc, công nghệ và nguồn lực khác cho công ty con. Điều này giúp công ty con phát triển và hoạt động hiệu quả hơn.

Công ty con:

 • Mặc dù thuộc sở hữu của công ty mẹ, công ty con vẫn có tính độc lập và quyền tự chủ riêng;
 • Công ty con có thể tự quyết định các hoạt động kinh doanh, thu chi và quản lý lợi nhuận;
 • Công ty con có thể hoạt động cùng hoặc khác ngành nghề với công ty mẹ.
 • Trong trường hợp công ty mẹ thành lập nhiều công ty con trong cùng lĩnh vực. Các công ty con có thể cạnh tranh với nhau để thúc đẩy sự phát triển và nâng cao hiệu quả kinh doanh của tổng công ty.

Hồ Sơ Thành Lập Công Ty Con Theo Quy Định

Hồ sơ thành lập công ty con

Đăng ký mở công ty con phải tuân thủ theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020. Tuỳ thuộc vào loại hình công ty mà hồ sơ thành lập cũng sẽ khác nhau, hồ sơ đầy đủ sẽ bao gồm:

 • 01 Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp của công ty con;
 • 01 Bản quyết định đăng ký thành lập công ty con từ công ty mẹ;
 • 01 Bản thông báo mở công ty con từ công ty mẹ;
 • 01 Bản dự thảo điều lệ của công ty con;
 • 01 Bản danh sách chi tiết các thành viên hoặc cổ đông sáng lập;
 • Bản sao y công chứng CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của cá nhân hoặc từng thành viên, cổ đông;
 • Văn bản quyết định về việc góp vốn và giấy ủy quyền đối với thành viên hoặc cổ đông là tổ chức;
 • Các văn bản và tài liệu khác tùy thuộc vào từng trường hợp đặc biệt;
 • Giấy uỷ quyền cho chuyên viên tại Kế toán Lạc Việt để thực hiện dịch vụ thủ tục thành lập công ty con.

Xem thêm: Thành lập công ty TNHH nhanh trọn gói

Trình Tự Thủ Tục Để Thành Lập Công Ty Con

Với kinh nghiệm trên 10 năm trong việc hỗ trợ thực hiện quy trình thành lập công ty cho doanh nghiệp. Kế toán Lạc Việt sẽ hướng dẫn cho bạn một số bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin quan trọng

Trước khi bắt đầu soạn thảo hồ sơ, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết. Những thông tin này phải tuân thủ đúng quy định về loại hình công ty và các quy định liên quan. Bao gồm: loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, đặt tên công ty, lựa chọn địa điểm trụ sở kinh doanh và nhiều yếu tố khác.

Bước 2: Soạn thảo để chuẩn bị thủ tục thành lập công ty

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thông tin liên quan đến đăng ký thành lập công ty. Doanh nghiệp sẽ soạn thảo các văn bản, hồ sơ để tiến hành thủ tục thành lập công ty con. Hồ sơ phải bao gồm đầy đủ các thông tin, tài liệu theo yêu cầu đúng theo quy định.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty con

Sau khi hồ sơ đã chuẩn bị xong, người đại diện hoặc người được uỷ quyền sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký. Thủ tục và hồ sơ thành lập sẽ được nộp online trên Cổng thông tin đăng ký quốc gia.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký công ty con

Hồ sơ sau khi được tiếp nhận sẽ được xử lý trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày làm việc. Nếu hồ sơ đăng ký thủ tục thành lập công ty đầy đủ và hợp lệ. Doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty con. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ thông báo bằng văn bản yêu cầu chỉnh sửa hoặc bổ sung hồ sơ.

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Con Trọn Gói Cho Doanh Nghiệp

Thủ tục thành lập công ty là quá trình quan trọng và phức tạp trong hoạt động kinh doanh. Để giúp doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đăng ký nhanh và tiết kiệm chi phí. Kế Toán Lạc Việt cung cấp dịch vụ thành lập công ty con chuyên nghiệp với giá tốt nhất.

Kế toán Lạc Việt hiểu rằng mỗi loại hình công ty con sẽ có các yêu cầu và quy định riêng. Vì vậy, Kế toán Lạc Việt sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn tất cả những quy trình, thủ tục. Đảm bảo mọi thông tin và văn bản được soạn thảo đều tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty con nhưng gặp khó khăn về quy trình, thủ tục. Hy vọng, nội dung bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về thủ tục mở công ty con.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798