Trong thời đại phát triển hiện nay, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa đã trở thành một nhu cầu thiết yếu. Chính vì vậy, loại hình kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đang phát triển mạnh mẽ và xuất hiện thêm nhiều hình thức kinh doanh vận tải mới. Tuy nhiên, để được hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, các doanh nghiệp cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải.

Để giúp bạn nắm rõ hơn về quy trình và thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải. Kế Toán Lạc Việt sẽ cung cấp một số thông tin về hồ sơ, điều kiện cần thiết và trình tự thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Từ đó, giúp bạn dễ dàng thực hiện các thủ tục thành lập công ty kinh doanh vận tải tại Việt Nam.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải xe bằng ô tô
Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải xe bằng ô tô

Tìm Hiểu Về Loại Hình Kinh Doanh Vận Tải Bằng Ô Tô

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là hoạt động sử dụng xe ô tô để vận chuyển hàng hóa, hành khách trên đường bộ. Kinh doanh vận tải bao gồm 2 hình thức chính: kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và không trực tiếp.

Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó doanh nghiệp vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

Xem Thêm: Cách tra cứu giấy phép kinh doanh chính xác

Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó doanh nghiệp vận tải thực hiện vận chuyển hàng hóa hoặc hành khách. Cước phí vận tải sẽ được tính theo chi phí của sản phẩm, dịch vụ đó. Hiện nay, có 6 loại hình kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phổ biến:

1. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định là một trong những loại hình kinh doanh vận tải phổ biến. Đây là hoạt động kinh doanh vận tải hàng đầu trong nền kinh tế vì nó đáp ứng nhu cầu di chuyển của đa số người dân. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định. Sẽ cung cấp dịch vụ chuyên chở hành khách theo một tuyến đường cố định. Với các điểm dừng cố định và thời gian xuất phát và đến nơi được quy định trước. Điều này giúp người dân dễ dàng lựa chọn phương tiện đi lại. Tiết kiệm được thời gian, chi phí và giảm thiểu tắc đường và ùn tắc giao thông trong các thành phố lớn.

2. Kinh doanh vận tải khách hàng bằng xe buýt

Kinh doanh vận tải khách hàng bằng xe buýt là một loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định. Khác với kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Kinh doanh vận tải bằng xe buýt thường đi theo các tuyến đường đã định sẵn. Cần có các điểm dừng cố định trên đường.

Do đó, để kinh doanh vận tải bằng xe buýt, các doanh nghiệp cần đăng ký và được cấp phép kinh doanh vận tải hành khách. Các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về an toàn giao thông. Đảm bảo chất lượng dịch vụ vận tải, cung cấp đầy đủ thông tin. Hướng dẫn cho khách hàng về các tuyến đường, giá cả. Hoặc về thời gian khởi hành, điểm dừng và các quy định liên quan khác.

3. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi là một loại hình nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển cá nhân của khách hàng. Xe taxi là phương tiện vận chuyển khách hàng bằng cách đưa họ từ nơi đi đến nơi đến theo yêu cầu của khách hàng. Loại hình này phù hợp với các nhu cầu di chuyển ngắn hạn và nhanh chóng.

Để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, các doanh nghiệp cần đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải. Phải đáp ứng các quy định về độ tuổi, sức khỏe, kiến thức về luật giao thông của người lái taxi. Các xe taxi cần được trang bị đầy đủ thiết bị định vị GPS. Phải hệ thống ghi âm hành trình, camera giám sát, đồng hồ tính tiền…Để đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

4. Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng là một trong những loại hình kinh doanh vận tải bằng ô tô. Trong đó, đơn vị kinh doanh vận tải và khách hàng sẽ thỏa thuận về việc vận chuyển khách hàng và thanh toán tiền phí dịch vụ.

Loại hình kinh doanh này thường áp dụng cho các khách hàng có nhu cầu vận chuyển cho: doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước, trường học,… Theo hợp đồng, doanh nghiệp kinh doanh vận tải sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển theo yêu cầu của khách hàng. Bao gồm thời gian và địa điểm vận chuyển.

5. Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô là một trong các loại hình kinh doanh phát triển nhất trong thời gian gần đây. Đây là một lĩnh vực kinh doanh đặc biệt, yêu cầu sự chuyên nghiệp, kỹ năng về dịch vụ. Có kiến thức về du lịch và kinh nghiệm về vận hành của xe ô tô.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô. Thường cung cấp các dịch vụ vận chuyển khách đến các điểm tham quan, du lịch. Thông thường, khách hàng sẽ đặt xe ô tô du lịch với một lịch trình thời gian và địa điểm cụ thể.

6. Kinh doanh vận tải hàng hóa

Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô là hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện ô tô. Kinh doanh vận tải hàng hóa bao gồm nhiều loại hình như: vận chuyển hàng hóa trong nước, vận chuyển hàng hóa quốc tế, vận chuyển hàng hóa theo địa điểm, vận chuyển hàng hóa theo khối lượng hay vận chuyển hàng hóa theo đơn hàng.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô có thể cung cấp các dịch vụ như: vận chuyển hàng hóa từ cửa hàng đến kho bãi, hoặc từ kho đến cửa hàng. Vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hay vận chuyển hàng hóa giữa các KCN.

Điều Kiện Khi Đăng Ký Kinh Doanh Vận Tải

Khi thực hiện việc đăng ký xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Các cá nhân, hộ kinh doanh hay doanh nghiệp phải đáp ứng một số điều kiện dưới đây:

 1. Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;
 2. Bảo đảm chất lượng, số lượng và niên hạn sử dụng phương tiện vận tải phù hợp với cách thức kinh doanh. Thiết bị giám sát hành trình cần được gắn trên phương tiện kinh doanh vận tải theo quy định của Chính phủ;
 3. Số lượng nhân viên lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải phù hợp với phương án kinh doanh. Đồng thời cần có hợp đồng lao động bằng văn bản cụ thể và rõ ràng. Nhân viên phục vụ trên xe cần được đào tạo về nghiệp vụ kinh doanh vận tải và an toàn giao thông. Không sử dụng người lái xe đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;
 4. Người điều hành trực tiếp hoạt động vận tải phải có trình độ chuyên môn liên quan đến vận tải;
 5. Có địa điểm đậu, đỗ xe phù hợp với quy mô hoạt động, đảm bảo trật tự, an toàn và vệ sinh môi trường. Các doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ được kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định. Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, bằng xe taxi nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên.

Trình Tự Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Kinh Doanh Vận Tải Bằng Xe Ô Tô

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải xe bằng ô tô

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ và nộp đơn xin cấp giấy phép

Trình tự thủ tục xin cấp giấy đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bao gồm nhiều bước khác nhau. Đầu tiên cần soạn thảo bộ hồ sơ đăng ký và nộp đơn xin cấp GPKD vận tải tới cơ quan có thẩm quyền.

Trong hồ sơ này, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh sẽ cung cấp một số thông tin. Bao gồm những thông tin về chứng chỉ, bằng cấp của người điều hành vận tải. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, trực tiếp nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét và thẩm định.

Bước 2: Kiểm tra và xử lý hồ sơ

Sau khi đã nộp đơn và hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô ở bước trên. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý hồ sơ đăng ký GPKD vận tải. Trong thời gian này, cơ quan sẽ xem xét các thông tin trong hồ sơ. Chính vì vậy, hãy đảm bảo đã chuẩn bị đầy đủ các văn bản, giấy tờ pháp lý liên quan.

Thời gian xử lý và giải quyết hồ sơ trong vòng 03 ngày làm việc. Tuy nhiên, trong trường hợp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải không hợp lệ, cần bổ sung thêm thông tin. Khi đó, thời gian có thể sẽ kéo dài hơn

Bước 3: Cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Sau khi hồ sơ được chấp nhận và đủ điều kiện cấp giấy phép kinh doanh .Cơ quan chức năng sẽ thẩm định và cấp giấy phép cho đơn vị kinh doanh trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Nếu đơn vị không đủ điều kiện, cơ quan chức năng sẽ trả lời đơn vị qua văn bản hoặc hệ thống dịch vụ công trực tuyến và giải thích lý do chi tiết.

Hồ Sơ Xin Cấp Giấy Phép Kinh Doanh Vận Tải Gồm:

 • 01 Đơn xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;
 • 01 Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (còn hiệu lực không quá 6 tháng);
 • 01 Bản sao y công chứng các văn bằng, chứng chỉ của người điều hành kinh doanh vận tải;
 • 01 Mẫu phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định;
 • 01 Biên bản nghiệm thu của các thiết bị giám sát hành trình xe khi đã lắp đặt.

Dịch Vụ Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Vận Tải Uy Tín

Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải không phải là một việc đơn giản. Đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và thủ tục quy định của pháp luật. Để đảm bảo quá trình đăng ký được thực hiện nhanh và chính xác nhất. Kế Toán Lạc Việt hiện đang cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải uy tín, chất lượng. Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải tại Kế Toán Lạc Việt bao gồm:

 • Tư vấn về loại hình, điều kiện khi đăng kí kinh doanh vận tải.
 • Thực hiện soạn thảo hồ sơ, văn bản theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.
 • Trực tiếp nộp hồ sơ và theo dõi quá trình đăng ký thay cho doanh nghiệp.
 • Bàn giao kết quả, giấy phép đăng kí kinh doanh vận tải bằng xe ô tô tại nhà.
 • Hỗ trợ các vấn đề liên quan đến pháp lý về sau khi đăng ký GPKD.

Kế Toán Lạc Việt cam kết tính chính xác và tính pháp lý khi đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải. Từ đó, giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro về pháp lý trong quá trình hoạt động kinh doanh vận tải. Tất cả hồ sơ, thủ tục đăng kí giấy phép kinh doanh vận tải sẽ được Kế Toán Lạc Việt thực hiện trong thời gian nhanh nhất.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798