Nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà là phương án lựa chọn hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp nhỏ. So với việc thuê nhân viên kế toán làm việc toàn thời gian, thì việc doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kế toán chỉ có mức chi phí bằng 1/10 nhân viên kế toán. Như vậy dịch vụ kế toán tại nhà có tốt không, có nên sử dụng không? Hãy cùng Kế Toán Lạc Việt xem qua bài viết để tìm hiểu thêm.

Dịch vụ kế toán tại nhà là gì?

Dịch vụ kế toán tại nhà là dịch vụ được cung cấp bởi các cá nhân hành nghề kế toán, cá nhân này sẽ nhận hồ sơ sổ sách kế toán của doanh nghiệp để thực hiện tại nhà. Các công việc của kế toán tại nhà bao gồm: Báo cáo thuế, báo cáo tài chính, nộp thuế, hoàn thiện và lưu trữ hồ sơ chứng từ kế toán và các công việc liên quan khác.

Dịch vụ kế toán tại nhà
Dịch vụ kế toán tại nhà

Đối với doanh nghiệp mới thành lập hoặc có quy mô vừa và nhỏ, việc thuê nhân viên kế toán để thực hiện các công việc nội bộ và báo cáo thuế cho công ty với mức lương từ 8 – 15 triệu/tháng là chi phí rất lớn. Việc thuê dịch vụ kế toán thuế tại nhà để khai báo thuế cho doanh nghiệp là giải pháp hợp lý nhằm tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà là gì?

Nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà là việc cá nhân hành nghề kế toán nhận hồ sơ kế toán của doanh nghiệp về nhà thực hiện. Để nhận được hồ sơ kế toán mà doanh nghiệp giao phó tại nhà, các cá nhân hành nghề kế toán cần có đủ kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực kế toán và đáp ứng được công việc cho nhiều loại hình doanh nghiệp.

Những công việc mà dịch vụ kế toán tại nhà thực hiện

Nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp là một trong những công việc quan trọng và đòi hỏi năng lực chuyên môn cao của nhân sự. Công việc này nếu không được thực hiện đúng cách sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và gây rủi ro về nghĩa vụ thuế. Vì vậy, thay vì thuê nhân viên kế toán có đủ năng lực làm việc toàn thời gian, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn dịch vụ nhận làm kế toán tại nhà trọn gói từ các cá nhân kế toán có nhiều kinh nghiệm trong công việc. Khi sử dụng dịch vụ kế toán tại nhà, doanh nghiệp cần biết nội dung công việc mà dịch vụ kế toán tại nhà thực hiện như sau.

Kê khai và nộp hồ sơ thuế ban đầu

Kê khai hồ sơ thuế ban đầu tới cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp là thủ tục bắt buộc và rất quan trọng sau khi thành lập công ty. Hồ sơ thể hiện cơ cấu hạch toán kế toán và thông tin người phụ trách do doanh nghiệp chỉ định. Bộ hồ sơ khai thuế ban đầu bao gồm:

 • Quyết định bổ nghiệm giám đốc;
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán;
 • Đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định;
 • Tờ khai đăng ký hình thức kế toán;
 • Mẫu thông báo đăng ký số tài khoản ngân hàng;
 • Nộp kèm là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản photo.
Công việc nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà
Công việc nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà cần đi cùng doanh nghiệp xuyên suốt quá trình hoạt động

Dịch vụ kế toán tại nhà theo tháng/quý

Đối với doanh nghiệp mới thành lập hoặc công ty đang hoạt động có doanh thu năm trước liền kề dưới 50 tỷ VNĐ/năm thì kế toán sẽ kê khai và báo cáo thuế theo quý. Ngược lại thì doanh nghiệp cần kê khai và báo cáo thuế theo tháng. Nội dung công việc của dịch vụ kế toán tại nhà thực hiện báo cáo thuế như sau:

 • Thu thập, tổng hợp, sắp xếp chứng từ, hóa đơn mua vào, bán ra của doanh nghiệp;
 • Thực hiện hạch toán kế toán, nhập liệu chứng từ vào phần mềm kế toán;
 • Cân đối các khoản thuế GTGT hợp lý;
 • Tiến hành khai thuế GTGT và nộp thuế tới cơ quan thuế;
 • Báo cáo tồn kho, công nợ, tài sản cố định, nguyên vật liệu, công cụ, dụng cụ cho doanh nghiệp;
 • Sắp xếp, lưu trữ hóa đơn, chứng từ kế toán;
 • Lập sổ sách, in ấn và lưu trữ sổ sách kế toán.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế tại Bình Dương

Công việc dịch vụ kế toán tại nhà cuối năm

Cuối năm, dịch vụ kế toán tại nhà sẽ thực hiện các công việc để nộp báo cái tài chính, quyết toán thuế cuối năm cho doanh nghiệp. Nhằm cung cấp thông tin về tài chính, tình hình hoạt động kinh doanh của công ty tới cơ quan quản lý thuế. Báo cáo tài chính và quyết toán thuế cuối năm bao gồm các công việc sau:

 • Nộp bảng cân đối kế toán;
 • Nộp báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh;
 • Nộp báo cáo lưu chuyển tiền tệ;
 • Nộp bảng cân đối tài khoản (đối với doanh nghiệp áp dụng Thông tư 133);
 • Nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp;
 • Nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân;
 • In ấn sổ sách và nộp vào phòng thống kê.
báo cáo tài chính cuối năm
Báo cáo tài chính cuối năm

Tư vấn về nghiệp vụ kế toán và các vấn đề liên quan

Ngoài việc thực hiện các nghiệp vụ kế toán trực tiếp để báo cáo thuế, các cá nhân nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà cần có đủ trình độ và kinh nghiệm để tư vấn và thực hiện những công việc phục vụ hoạt động doanh nghiệp như:

 • Tư vấn và cập nhật các chính sách của thuế, kế toán, quản lý doanh nghiệp;
 • Đăng ký bảo hiểm xã hội: đăng ký tham gia BHXH lần đầu, báo tăng, báo giảm người lao động…
 • Tư vấn hồ sơ vay vốn ngân hàng, thực hiện hồ sơ và phương án tiếp cận nguồn vốn;
 • Tư vấn quy trình hoạt động của kho, vận chuyển, và thanh toán;
 • Tư vấn, thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp: Thành lập chi nhánh, thành lập địa điểm kinh doanh, kho, xưởng sản xuất, thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh…

Dịch vụ kế toán tại nhà có tốt không?

Dịch vụ kế toán tại nhà được xem là một lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn so với việc tuyển dụng nhân viên kế toán làm việc tại doanh nghiệp. Ngoài ra, giá thành các cá nhân nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà đưa ra cũng khá rẻ so với các công ty dịch vụ kế toán uy tín. Tuy nhiên, việc lựa chọn giao và nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như.

 • Dịch vụ kế toán tại nhà được cung cấp bới các cá nhân hành nghề kế toán, xét về khía cạnh trình độ nghiệp vụ và khả năng đảm nhiệm công việc sẽ tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm nghề nghiệp của cá nhân kế toán đó.
 • Về khía cạnh pháp lý thì cá nhân không được nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà. Mà phải đăng ký giấy phép đại lý thuế thông qua tư cách pháp nhân là doanh nghiệp.
 • Hồ sơ sổ sách kế toán và nghiệp vụ không có người kiểm tra, kiểm duyệt, dễ xảy ra sai sót, trễ hạn.
 • Không có quy trình làm việc và hệ thống quản lý, cá nhân làm việc bằng cảm tính và chạy deadline theo thời hạn nộp báo cáo quy định của cơ quan nhà nước. Dễ xảy ra việc nộp sai, nộp cho có hoặc nộp trễ hạn báo cáo.
 • Doanh nghiệp bị phụ thuộc vào cá nhân nhận làm dịch vụ kế toán, nếu xảy ra rủi ro đến cá nhân kế toán như ốm đau, tai nạn, nghỉ đột xuất… sẽ kéo theo rủi ro đến cho doanh nghiệp.
Nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà có tốt không?
Nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà có tốt không?

Tiêu chí lựa chọn dịch vụ kế toán tại nhà

Khi lựa chọn dịch vụ kế toán tại nhà, trách nhiệm pháp lý và rủi ro về thuế vẫn thuộc về doanh nghiệp. Vì vậy, khi giao phó trách nhiệm cho các cá nhân nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà, doanh nghiệp cần đánh giá một số tiêu chí dưới đây.

 1. Có bằng cấp và các chứng chỉ liên quan đến kế toán và thuế;
 2. Đã có kinh nghiệm đủ lớn trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp;
 3. Có số năm hoạt động trong lĩnh vực kế toán và thuế dày dặn, đồng thời nắm rõ và cập nhật những quyết định, thông tư, nghị định của chính phủ;
 4. Có thời gian để hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp nhanh chóng;
 5. Chi phí hợp lý nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và hiệu quả công việc;
 6. Chịu trách nhiệm gặp gỡ để trao đổi với cơ quan thuế nếu doanh nghiệp nhận được yêu cầu giải trình;
 7. Chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ, chứng từ, sổ sách mình thực hiện trong trường hợp quyết toán thuế của doanh nghiệp.

Tham khảo thêm về: Báo giá dịch vụ kế toán thuế trọn gói

So sánh dịch vụ kế toán tại nhà và công ty dịch vụ kế toán

Giữa cá nhân nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà và công ty dịch vụ kế toán có thể sẽ không khác nhau lắm về chi phí, nhưng sẽ có nhiều điểm khác biệt về giá trị mang lại cho doanh nghiệp. Để đánh giá giữa cá nhân và công ty dịch vụ kế toán và có nên sử dụng dịch vụ kế toán tại nhà không, hãy cùng xem qua bảng so sánh sau dây.

Nội dung Cá nhân nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà Công ty dịch vụ kế toán
Chi phí – Nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà có thể rẻ hơn hoặc bằng công ty dịch vụ kế toán. – Chi phí tại Kế Toán Lạc Việt từ 500.000đ/tháng bao gồm cả báo cáo tài chính cuối năm.
Kinh nghiệm – Phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc của các cá nhân. – Sở hữu đội ngũ có nhiều trình độ và kinh nghiệm hành nghề để thực hiện nghiệp vụ kế toán cho tất cả các loại hình doanh nghiệp.
Quy trình làm việc – Làm việc bằng cảm tính và không có thời gian cụ thể

– Một cá nhân thực hiện và không có người kiểm tra, rà soát lại công việc.

 – Quy trình làm việc bài bản, chặt chẽ và kiểm soát khối lượng công việc.

– Quá trình thực hiện sổ sách và báo cáo thuế luôn có đội ngũ kiểm tra, rà soát lại.

Quy mô – Một cá nhân kế toán

– Một người có thể sẽ nhận nhiều hồ sơ doanh nghiệp.

– Có quy mô, phòng ban và hệ thống nhân sự.

– Mỗi chuyên viên kế toán sẽ được bàn giao hồ sơ giới hạn theo khả năng đảm nhận công việc. Tránh việc quá tải hoặc không kịp thực hiện.

Trách nhiệm – Khó ràng buộc cho cá nhân, trách nhiệm với cơ quan nhà nước thuộc về doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp bối rối khi không có người hỗ trợ về kế toán, hóa đơn, báo cáo do sức khỏe của cá nhân nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà

 

– Doanh nghiệp ràng buộc trách nhiệm cho công ty dịch vụ kế toán thông qua các hợp đồng pháp lý.

– Công ty kế toán luôn có phương án dự phòng, bổ sung khi chuyên viên hiếu hỷ, ốm đau, bệnh tật…

Pháp lý – Không được cơ quan nhà nước công nhận cung cấp dịch vụ kế toán. – Vượt qua các điều kiện ràng buộc khắt khe theo quy định của nhà nước và được công nhận là đơn vị đại lý thuế, cung cấp dịch vụ kế toán.

– Có thời gian hành nghề lâu năm, có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề đầy đủ, hợp pháp.

– Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và ký kết hợp đồng dịch vụ bằng pháp nhân công ty.

Quy định về điều kiện hành nghề dịch vụ kế toán

Theo Luật kế toán 2015 quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán cần phải thành lập doanh nghiệp với loại hình là công ty tnhh 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán và đáp ứng các điều kiện đầy dủ về chứng chỉ hành nghề kế toán viên.

Như vậy, cá nhân nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà chỉ được hiểu đơn thuần như là một nhân viên kế toán bán thời gian của doanh nghiệp. Đồng nghĩa với doanh nghiệp phải chịu mọi trách nhiệm về hồ sơ, sổ sách, báo cáo thuế với cơ quan nhà nước.

Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt

Sở hữu đội ngũ chuyên gia kế toán với kinh nghiệm hơn 9 năm trong việc nhận làm dịch vụ kế toán tại nhà, nay đội ngũ nhân sự Kế Toán Lạc Việt đã vươn mình trở thành công ty cung cấp dịch vụ kế toán hàng đầu TpHCM và các tỉnh phía nam. Với chi phí rất phù hợp cho các doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ kế toán tại nhà, Lạc Việt cung cấp giải pháp hoàn thiện cho công tác kế toán, thuế và các thủ tục đăng ký, thay đổi đăng ký kinh doanh. Ho vọng sẽ là nơi có thể đặt trọn niềm tin, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm.

Phạm An Nhàn

Tôi là Phạm An Nhàn – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Bằng những hiểu biết và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực kế toán, thuế. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình để mang lại nhiều giá trị về kế toán, thuế để đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798