Báo cáo tài chính là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với hầu hết các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây được xem là việc làm quan trọng và cần thiết để nộp các báo cáo tài chính hằng năm. Vì một lý do khách quan hay chủ quan nào đó, mà một số doanh nghiệp có thể nộp chậm báo cáo tài chính. Vậy khi nộp chậm báo cáo tài chính 2022 sẽ bị xử phạt như thế nào? Cần làm gì để nộp báo cáo tài chính đúng hạn cho doanh nghiệp. Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời bạn tham khảo qua nội dung ở bài viết này từ Kế Toán Lạc Việt

Báo Cáo Tài Chính Là Gì? Tại Sao Cần Nộp Báo Cáo Tài Chính

Hiện nay theo căn cứ Luật Kế Toán thì báo cáo tài chính là hệ thống thông tin kinh tế. Tài chính của đơn vị kế toán được trình bày theo biểu mẫu quy định tại chuẩn mực kế toán. Tên tiếng anh thường gọi của báo cáo tài chính là Financial Statement. Bao gồm tổng hợp các thông tin tài chính, kinh tế được trình bày dưới dạng biểu.

Báo cáo tài chính là việc làm hết sức quan trọng của mỗi công ty, doanh nghiệp. Việc báo cáo sẽ phản ánh thực tế về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tài chính và khả năng kinh doanh trong một năm. Ngoài ra, báo cáo tài chính sẽ giúp cơ quan nhà nước nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Một số thông tin trong báo cáo tài chính bao gồm: tài sản, các khoảng nợ, vốn, doanh thu và lợi nhuận. Qua đó, việc báo cáo sẽ được áp dụng đối với doanh nghiệp được thành lập trong phạm vi nước Việt Nam. Báo cáo này thường sẽ được thực hiện công bố vào cuối kỳ của mỗi quý, năm.

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm 2023

Chậm Nộp Báo Cáo Tài Chính & Cách Giải Quyết
Chậm Nộp Báo Cáo Tài Chính & Cách Giải Quyết

Thời Hạn Nộp Báo Cáo Tài Chính Cuối Năm

Thông thường, thời hạn nộp báo cáo tài chính sẽ được thực hiện và nộp vào cuối năm. Trong thời hạn từ 90 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán cuối năm. Nhân sự kế toán của doanh nghiệp hoặc dịch vụ báo cáo tài chính sẽ thực hiện việc báo cáo và nộp lên cơ quan nhà nước trước kỳ hạn nêu trên. Ngoài ra, thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cũng sẽ cần thực hiện song song với báo cáo tài chính. Nếu công ty, doanh nghiệp chậm nộp sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt sẽ tuỳ thuộc vào thời gian chậm nộp báo cáo.

Mức Phạt Khi Chậm Nộp Báo Cáo Tài Chính

Đối với các công ty, doanh nghiệp khi chậm nộp báo cáo tài chính. Mức xử phạt sẽ được căn cứ theo nghị định 41/2018/NĐ-CP của chính phủ. Nội dung nghị định nêu rõ mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Bao gồm các mức xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 1. Nộp chậm báo cáo dưới 3 tháng so với thời gian quy định
 2. Công khai báo cáo tài chính chậm dưới 3 tháng so với thời hạn quy định.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 1. Thực hiện công khai các báo cáo tài chính không đầy đủ theo quy định
 2. Không đính kèm các báo cáo kiểm toán với các trường hợp bắt buộc có kiểm toán
 3. Chậm nộp các báo cáo tài chính từ 3 tháng trở lên theo quy định của nhà nước
 4. Công khai báo cáo tài chính chậm từ 3 tháng trở lên so với thời hạn quy định

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 1. Cố tình không nộp báo cáo tài chính hoặc chậm trong thời gian dài.
 2. Không công khai báo cáo tài chính theo quy định.
Dịch Vụ Báo Cáo Tài Chính Tại Lạc Việt
Dịch Vụ Báo Cáo Tài Chính Tại Lạc Việt

Báo Cáo Tài Chính Trọn Gói Cho Doanh Nghiệp

Trong mỗi công ty, doanh nghiệp, việc báo cáo tài chính thường được các nhân sự thực hiện. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có một đội ngũ nhân sự chuyên tâm để thực hiện. Rất nhiều trường hợp nhân sự công ty báo cáo tài chính cuối năm bị sai sót. Do họ phải xử lý rất nhiều công việc kế toán nội bộ khác. Khi đó, việc chậm nộp các báo cáo thuế, báo cáo tài chính sẽ xảy ra.

Do đó, có một sự lựa chọn khác hiện nay rất tối ưu khác, giúp doanh nghiệp giải quyết triệt để vấn đề báo cáo tài chính cuối năm. Không còn phải lo nghĩ về thời gian hay về chi phí phát sinh khác. Hãy lựa chọn một dịch vụ báo cáo tài chính để giúp doanh nghiệp bạn giải quyết các vấn đề đó.

Thay vì phải trả một mức lương cứng mỗi tháng cho nhân sự kế toán. Giờ đây, với dịch vụ báo cáo tài chính sẽ giảm bớt được phần nào chi phí thuê nhân viên. Bởi chi phí để thuê một dịch vụ kế toán thuế bên ngoài rất rẻ. Giảm tối đa chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện các báo cáo thuế, báo cáo tài chính.

Đơn Vị Thực Hiện Báo Cáo Tài Chính Chuyên Nghiệp

Hiểu được những khó khăn khi thực hiện báo cáo tài chính cho công ty, doanh nghiệp. Hạn chế được tối đa việc bị phạt do chậm nộp báo cáo tài chính. Kế toán Lạc Việt là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ báo cáo thuế, báo cáo tài chính. Khi sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính tại Lạc Việt, chúng tôi cam kết:

 • Chi phí báo cáo trọn gói, cam kết không phát sinh
 • Đại diện cho doanh nghiệp nộp các báo cáo tại cơ quan nhà nước
 • Thủ tục đơn giản, tư vấn giải đáp miễn phí về các báo cáo tài chính cho khách hàng
 • Chuyên viên có trình độ nghiệp vụ cao, thực hiện các báo cáo nhanh gọn.
 • Không kéo dài thời gian của khách hàng

Tư Vấn Miễn Phí Về Dịch Vụ Kế Toán

Công ty kế toán Lạc Việt đảm bảo sẽ giúp quý khách hàng không bị phạt tiền khi chậm nộp báo cáo tài chính. Thực hiện trọn gói với chi phí thấp và cạnh tranh nhất khu vực TP.HCM.

Ngoài ra, Lạc Việt còn cung cấp một số dịch vụ trọn gói khác như:

Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp công ty, doanh nghiệp bạn hạn chế tối đa việc chậm nộp báo cáo tài chính. Chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp không bị vi phạm các quy định nộp chậm báo cáo tài chính. Nếu còn thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về dịch vụ. Hãy gọi ngay qua hotline 0931.398.798 để được tư vẫn cụ thể hơn về quy trình làm việc cũng như báo cáo tài chính cuối năm cho doanh nghiệp.

Phạm An Nhàn

Tôi là Phạm An Nhàn – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Bằng những hiểu biết và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực kế toán, thuế. Tôi muốn chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình để mang lại nhiều giá trị về kế toán, thuế để đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798