Việc làm giấy phép kinh doanh sẽ rất cần thiết cho những ai muốn khởi nghiệp. Khi được cấp phép kinh doanh, doanh nghiệp sẽ được cơ quan nhà nước công nhận là hoạt động hợp pháp. Giúp doanh nghiệp tạo sự uy tín trong mắt khách hàng và đối tác. Nếu bạn đang thắc mắc không biết làm thế nào để có giấy phép. Trong bài viết ngày hôm nay Kế Toán Lạc Việt sẽ giúp bạn tháo bỏ thắc mắc đó, vượt qua khó khăn vô cùng dễ dàng.

hướng dẫn làm giấy phép kinh doanh online nhanh
Hướng dẫn làm giấy phép kinh doanh online nhanh

Giấy Phép Kinh Doanh Là Gì?

Giấy phép kinh doanh là mẫu giấy cho phép các cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh, thường được cấp cho doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện và được cấp sau giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là hai loại giấy khiến nhiều người dễ bị lầm lẫn. Đối với giấy phép kinh doanh, đây là loại giấy cho phép các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp, ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp. Một số thông tin cơ bản mà giấy đăng ký doanh nghiệp ghi nhận: Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, trụ sở hoạt động…

Vì vậy có thể nói giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận kinh doanh hoàn toàn khác nhau.

Vì Sao Phải Đăng Ký Làm Giấy Phép Kinh Doanh

Đăng ký làm giấy phép kinh doanh sẽ giúp cá nhân, chủ thể sỡ hữu công ty nhận được những lợi ích: Được pháp luật bảo hộ, được khách hàng tin tưởng… Để biết những lợi ích đó ra sao, kính mời quý đọc giả cùng Kế Toán Lạc Việt tiếp tục theo dõi những nội dung bên dưới.

1. Được sự bảo hộ của pháp luật

Một cá nhân, chủ thể sỡ hữu công ty khi đăng ký giấy phép kinh doanh, nghĩa là họ tồn tại dưới dạng một tổ chức, được phép thành lập và hoạt động hợp pháp, đúng đắng theo luật kinh doanh. Vì vậy có thể nói, hoạt động kinh doanh của họ đều được công khai, minh bạch một cách hợp pháp. Mọi quyền lợi của doanh nghiệp sẽ nhận được sự bảo hộ của pháp luật theo đúng quy định.

2. Được sự tin tưởng của khách hàng

Khi cá nhân, chủ sỡ hữu công ty hoặc doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh để thành lập công ty bạn sẽ được công nhận là hoạt động hợp pháp. Điều này giúp bạn thể hiện được sản phẩm, dịch vụ của mình là an toàn, chất lượng, được phép kinh doanh trên thị trường. Từ đó giúp công ty, doanh nghiệp tạo sự uy tín, sự tin tưởng trong mắt khách hàng.

3. Được khách hàng biết tới

Khi đăng ký làm giấy phép kinh doanh, tức là bạn được phép hoạt động kinh doanh, có nghĩa là bạn có thể xây dựng cửa hàng tại khu vực muốn hoạt động, có thể đặt biển tên công ty, biển hiệu quảng cáo. Điều này có thể giúp khách hàng biết tới cửa hàng và đến cửa hàng để mua sắm.

4. Giúp doanh nghiệp, công ty tránh bị xử phạt

Đăng ký giấy phép nghĩa là bạn được phép thành lập công ty, mở cửa hàng và được công nhận là hoạt động hợp pháp. Điều này sẽ giúp cá nhân hay chủ sỡ hữu công ty, doanh nghiệp tránh bị xử phạt. Vì theo như Điều 62 Nghị định 122/2021/NĐ-CP. Bạn có thể bị phạt 5.000.000đ đến 10.000.000đ nếu không đăng ký giấy phép kinh doanh trong việc thành lập doanh nghiệp.

Khi Nào Nên Làm Giấy Phép Kinh Doanh

Việc đăng ký giấy phép kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh nên được thực hiện khi bạn bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến khách hàng vì các lý do sau đây:

 • Khách hàng, đối tác yêu cầu bạn xuất hóa đơn VAT để chứng minh đầu vào cho doanh nghiệp;
 • Khi các ngành nghề có điều kiện kinh doanh, buộc bạn phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Khi bạn muốn phát triển công việc làm ăn kinh doanh lên quy mô rộng lớn hơn;
 • Khi bạn muốn khách hàng có niềm tin và chỗ dựa cho các hợp đồng trong tương lai;
 • Khi bạn khao khát được phát triển hơn nữa, tạo nhiều công ăn việc làm ổn định cho đội ngũ của mình.

Các đối tượng: Bán hàng rong, đánh giầy, sữa và vá xe lề đường, buôn bán nhỏ lẻ khác, sẽ không phải đăng ký giấy phép kinh doanh theo nghị định 39/2007NĐ-CP.

Làm Giấy Phép Kinh Doanh Như Thế Nào

Giấy phép kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp được công nhận hoạt động hợp pháp. Đồng thời tạo được sự tin tưởng trong mắt khách hàng. Vậy làm sao để đăng ký làm giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp. Dưới đây là những bước đăng ký giấy phép kinh doanh đơn giản nhất dành cho doanh nghiệp.

Làm giấy phép kinh doanh như thế nào

Bước 1. Chuẩn bị

Cá nhân, chủ sở hữu công ty cần chuẩn bị các thông tin cần thiết, để tiến hành việc làm giấy phép kinh doanh. Các thông sẽ bao gồm:

 • Thông tin về CMND/ Hộ chiếu/ Thẻ căn cước công dân dưới dạng bản sao với điều kiện chứng thực.
 • Bổ sung bản sao thông tin giấy phép kinh doanh thuộc thành viên tổ chức dưới với điều kiện chứng thực.
 • Bổ sung giấy đề nghị trong việc đăng ký thành lập công ty.
 • Lập “Điều lệ” công ty hoặc văn bản ủy quyền của các thành viên.

Xem Thêm: Cách đăng ký giấy phép kinh doanh online đúng quy trình

Bước 2. Gửi hồ sơ trực tiếp cho sở kế hoạch và đầu tư

Để đăng ký thủ tục làm giấy phép kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần thực hiện việc nộp hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền:

 • Nộp hồ sơ cho phòng kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch và đầu tư.
 • Cá thể hộ kinh doanh cần bổ sung hồ sơ cho phòng tài chính kế hoạch tại Ủy Ban Nhân Dân Cấp Huyện.
 • Thực hiện việc nộp hồ sơ online về đăng ký doanh nghiệp thông qua cổng thông tin quốc gia.

Bước 3. Xét duyệt hồ sơ

Sở kế hoạch đầu tư kinh doanh sẽ xét duyệt hồ sơ, thủ tục cấp phép kinh doanh sẽ là 3 ngày.

 • Doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận, có thể đi vào hoạt động kinh doanh thành công (Trường hợp hồ sơ hợp lệ).
 • Doanh nghiệp sẽ bị từ chối việc cấp phép kinh doanh. Việc từ chối sẽ kèm theo văn văn bản và có lý do từ chối rõ ràng (Trường hợp hồ sơ không hợp lệ).

Bước 4. Hoàn thành con dấu, tiến hành gửi mẫu con dấu đến doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần đảm bảo con dấu pháp nhân theo chuẩn quy định sau:

 • Tên của doanh nghiệp phải thể hiện thông tin một cách cụ thể, dễ hiểu và rõ ràng.
 • Phải chứa mã số thuế của công ty.
 • Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ được công bố trên cổng thông tin quốc gia.

Bước 5. Tiến hành lập thủ tục kê khai thuế ban đầu

Thực hiện lập thủ tục kê khai thuế ban đầu sau khi đã đăng ký cấp phép kinh doanh.

 • Mở tài khoản cho công ty.
 • Bổ sung tờ khai thuế môn bài.
 • Hồ sơ khai thuế ban đầu sẽ được nộp cho cơ quan quản lý thuế.
 • Thực hiện đặt bảng hiệu cho công ty (nếu khách hàng yêu cầu).

Làm Giấy Phép Kinh Doanh Để Thành Lập Công Ty Ở Đâu

Nếu quý doanh nghiệp đang muốn làm giấy phép kinh doanh để bắt đầu trong việc thành lập công ty. Bạn cần đăng ký làm giấy phép tại sở kế hoạch đầu tư thuộc các Tỉnh và Thành Phố. Phụ thuộc vào nơi đặt trụ sở hoạt động kinh doanh của công ty. Thời gian làm giấy phép chứng nhận hoạt động kinh doanh sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày

VD: Nếu công ty muốn đặt trụ sở kinh doanh tại tỉnh Long An. Doanh nghiệp sẽ phải nộp hồ sơ cho phòng kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh Long An. Bạn sẽ được sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận, từ đó doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động kinh doanh.

Cách Làm Giấy Phép Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp

 • Bước 1: Bổ sung đầy đủ các thông tin, giấy tờ, tiến hành soạn thảo hồ sơ để thành lập doanh nghiệp.
 • Bước 2: Bổ sung hồ sơ thành lập doanh nghiệp cho cơ quan đăng ký cơ quan tại Tỉnh/ Thành Phố của Sở.
 • Bước 3: Trường hợp hồ sơ được bổ sung đầy đủ và đúng. Doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty.
 • Bước 4: Tiến hành mở tài khoản ngân hàng. Đồng thời thông báo số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Bước 5: Thuế điện tử sẽ được đăng ký nộp cho cơ quan thuế. Việc đăng ký nộp thuế điện tử sẽ được xác nhận với ngân hàng.
 • Bước 6: Thực hiện đóng thuế môn bài thông qua mạng.
 • Bước 7: Sẽ thực hiện việc khai thuế ban đầu cho cơ quan thuế. Hóa đơn VAT được sử dụng theo đề nghị, bên cạnh đó sẽ thông báo về việc phát hành hóa đơn VAT.
 • Bước  8: Thực hiện việc báo cáo thuế theo quý và tháng định kỳ.

Báo Giá Dịch Vụ Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Thành Lập Công Ty

Nếu bạn đăng gặp khó khăn trong vấn đề đăng ký giấy phép thành công ty. Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh trọn gói sẽ là giải pháp giúp giải quyết những khó khăn về các vấn đề liên quan đến giấy phép kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, công ty. Kính mời quý đọc giả xem qua.

Stt Nội dung thực hiện Gói thành lập cơ bản Gói thành lập nâng cao Gói thành lập hoàn thiện
1.190.000đ 3.790.000đ 4.990.000đ
1 Lệ phí nhà nước
2 Đăng bố cáo
3 Dấu tròn doanh nghiệp
4 Dấu tên
5 Dấu chức danh
6 Bảng tên mica 25cm x 40cm
7 Hồ sơ thuế làm việc ban đầu
8 Phí dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh
9 Miễn phí 1 – 3 tháng kế toán ban đầu
10 Bộ quà tặng khởi nghiệp trị giá 20.000.000đ
11 Chữ ký số (Token) 1 năm 3 năm
12 Dịch vụ hóa đơn điện tử 300 số 500 số
Thời gian thực hiện: 3 – 5 ngày làm việc

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đăng ký làm giấy phép kinh doanh, có thể tham khảo dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh của Lạc Việt hoặc có thể liên hệ vào số hotline bên dưới để được hỗ trơ tận tâm và miễn phí.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798