Đăng ký kinh doanh online mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, đặc biệt là trong trường hợp lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh ở nơi khác tỉnh. Hơn nữa, việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh không chỉ đảm bảo tính minh bạch và chính xác cao. Mà còn sử dụng hệ thống xử lý dữ liệu tự động để hạn chế các sai sót và thất lạc tờ khai trong quá trình lưu trữ hồ sơ, chứng từ.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp và các dịch vụ thành lập công ty lựa chọn việc đăng ký kinh doanh qua mạng. Đây được xem là giải pháp tối ưu và nhanh chóng. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Trong bài viết này, Kế Toán Lạc Việt sẽ hướng dẫn chi tiết nhất cách đăng ký giấy phép kinh doanh online đúng quy trình.

cách đăng ký giấy phép kinh doanh nhanh
Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh online theo quy định mới nhất

Xem Thêm: Hướng dẫn làm giấy phép kinh doanh nhanh đơn giản

Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Online Là Gì?

Tại Khoản 1 Điều 42, Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định: “Đăng ký giấy phép kinh doanh online là quá trình doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký GPKD. Bằng hình thức nộp hồ sơ, tài liệu trực tuyến trên trang web cổng thông tin quốc gia”. Thay vì như trước đây, người đăng ký phải đến trực tiếp các cơ quan quản lý.

Việc đăng ký giấy phép kinh doanh online là một trong những cách tiện lợi và hiệu quả. Thực hiện nhanh nhất để đăng ký một doanh nghiệp mới hoặc thay đổi thông tin đăng ký của doanh nghiệp. Với việc thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh qua mạng như hiện nay.

Các doanh nghiệp và cá nhân không cần phải đến trực tiếp các cơ quan ĐKKD để nộp hồ sơ và tiếp nhận các giấy tờ liên quan. Chính vì vậy, Đăng kí giấy phép kinh doanh online đã trở thành một cách thức khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Các Hình Thức Đăng Ký Kinh Doanh Online Phổ Biến

Theo quy định của pháp luật, việc đăng ký kinh doanh là bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp. Chủ thể kinh doanh có thể lựa chọn một trong những hình thức đăng ký kinh doanh sau đây:

 • Đăng ký dạng cá nhân kinh doanh để kê khai thuế cho thu nhập từ kinh doanh.
 • Đăng ký kinh doanh dạng hợp đồng hợp tác kinh doanh (Hợp đồng BCC).
 • Đăng ký kinh doanh thành lập hộ kinh doanh cá thể.
 • Đăng ký kinh doanh thành lập hợp tác xã.
 • Đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp bao gồm:
 1. Thành lập doanh nghiệp tư nhân.
 2. Thành lập công ty TNHH gồm: Công ty TNHH một thành viên hoặc Công ty TNHH hai thành viên trở lên.
 3. Thành lập công ty cổ phần.
 4. Thành lập công ty hợp danh.

Mỗi hình thức đăng ký kinh doanh đều có ưu nhược điểm riêng để chủ thể kinh doanh lựa chọn. Tuy nhiên, hai hình thức phổ biến nhất là đăng ký hộ kinh doanh cá thể và đăng ký doanh nghiệp.

Những Yêu Cầu Cần Thiết Khi Đăng Ký Kinh Doanh Qua Mạng

Để đăng ký doanh nghiệp thông qua cổng thông tin điện tử, người thực hiện cần tuân thủ 7 yêu cầu sau đây:

 1. Hồ sơ, thủ tục khi đăng kí doanh nghiệp online phải được trình bày dưới dạng văn bản điện tử;
 2. Văn bản này có thể sử dụng định dạng như: pdf, doc, docx;
 3. Tên của văn bản điện tử phải phù hợp và trùng với tên của trong hồ sơ văn bản giấy.
 4. Hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng phải bao gồm đầy đủ những giấy tờ giống như trong hồ sơ bản giấy.
 5. Thông tin đăng ký doanh nghiệp khi nộp qua cổng thông tin quốc gia. Phải được kê khai chính xác và đầy đủ và cần giống với thông tin trong hồ sơ văn bản giấy.
 6. Hồ sơ đăng kí giấy phép kinh doanh online phải được xác thực bằng chữ ký số. Hoặc tài khoản dùng để ĐKKD của người thực hiện đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Hoặc có thể là người ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.
 7. Nếu ủy quyền cho cá nhân, tổ chức hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty nhanh. Cần phải kèm theo văn bản ủy quyền hoặc bản sao phiếu gửi hồ sơ theo đúng quy định.

Xem Thêm: Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải mới nhất

Trình Tự Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Online Chuẩn Nhất 2023

Trước khi doanh nghiệp thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh. Cần đăng ký một tài khoản kinh doanh trên trang web https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Với phương thức xác thực bằng chữ ký công cộng, quy trình đăng ký bao gồm 4 bước.

1. Tạo Tài Khoản Đăng Ký Kinh Doanh

Để tiến hành đăng ký kinh doanh online nhanh và chính xác. Trước tiên bạn cần tạo một tài khoản mới trên trang Cổng Thông Tin Quốc Gia. Điền đầy đủ thông tin tài khoản và thông tin cá nhân để được cấp tài khoản, phục vụ cho việc đăng ký kinh doanh trực tuyến. Sau khi hoàn tất, bạn có thể gán chữ ký số vào tài khoản đăng ký kinh doanh để sử dụng khi nộp hồ sơ.

Sau 01 ngày làm việc, Sở KH & ĐT sẽ gửi thông báo cho phép sử dụng tài khoản để nộp hồ sơ và ký hồ sơ. Khi đã có tài khoản, bạn có thể tiến hành đăng ký kinh doanh qua mạng bằng các bước hướng dẫn dưới đây.

đăng ký giấy phép kinh doanh online nhanh
Đăng ký giấy phép kinh doanh online nhanh

2. Chuẩn Bị Hồ Sơ Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Online

Khi thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng, tương tự như việc nộp hồ sơ bản giấy. Bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để tiến hành thủ tục này. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn muốn đăng ký, yêu cầu về thành phần hồ sơ sẽ khác nhau. Để biết rõ hơn về các thành phần cần có trong hồ sơ đăng ký kinh doanh. Bạn có thể tham khảo Luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Xem Thêm: Dịch vụ thành lập Công ty TNHH 1, 2 thành viên trở lên

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, đến bước này hãy chọn nộp hồ sơ sử dụng tài khoản và bấm tiếp theo.

nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh online
Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh online theo trình tự đăng ký trên Cổng Thông Tin

3. Lựa Chọn Loại Hình Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Online

Chọn loại hình đăng ký kinh doanh trực tuyến. Tích chọn thành lập mới doanh nghiệp nếu bạn đang thực hiện đăng ký thành lập. Hoặc có thể chọn đăng ký, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Những lựa chọn khác như: tạm ngừng hoạt động, thủ tục giải thể, thông báo hoạt động trở lại…Tuỳ vào nhu cầu và mục đích công việc, từ đó lựa chọn loại hình đăng ký cho phù hợp.

Loại hình đăng ký kinh doanh online
Lựa chọn loại hình đăng ký kinh doanh online cho phù hợp với nhu cầu

4. Chọn Loại Hình Đăng Ký Thành Lập Mới Doanh Nghiệp

Đối với hình thức đăng ký thành lập doanh nghiệp mới. Đến bước này, bạn hãy chọn loại hình đăng ký doanh nghiệp ở danh sách được liệt kê như ảnh dưới. Hãy lựa chọn loại hình công ty cho phù hợp. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Kế toán Lạc Việt để được tư vấn miễn phí về loại hình đăng ký cho doanh nghiệp.

Chọn loại hình thành lập công ty theo mẫu
Chọn loại hình thành lập công ty theo mẫu

5. Điền Thông Tin Đăng Ký, Nộp Hồ Sơ Đăng Ký GPKD

Đến bước này, bạn cần chú ý đến việc tải lên đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định. Hồ sơ được yêu cầu phải bao gồm các thành phần cần thiết tương ứng với từng loại thủ tục đăng ký kinh doanh. Các tài liệu nộp lên phải là văn bản điện tử, được tạo lập hoặc chuyển đổi từ văn bản giấy sang dạng .pdf, .doc, .docx. Đảm bảo nội dung chính xác và toàn vẹn để được chấp thuận nhanh.

Điền đầy đủ thông tin đăng ký giấy phép kinh doanh theo trình tự
Điền đầy đủ thông tin đăng ký giấy phép kinh doanh theo trình tự

6. Kiểm Tra Lại Thông Tin Đăng Ký Giấy Phép Qua Mạng

Khi đã hoàn thành xong việc điền thông tin đăng ký ở bước trên. Bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ thông tin, sau đó xác thực bằng tài khoản ĐKKD và thực hiện thanh toán.

Xác thực việc đăng ký giấy phép kinh doanh qua mạng
Xác thực việc đăng ký giấy phép kinh doanh qua mạng

3 Điều Kiện Để Được Duyệt Hồ Sơ Đăng Ký Kinh Doanh Online Nhanh

Để thực hiện đăng ký kinh doanh trực tuyến, có ba điều kiện cơ bản mà bạn cần phải đáp ứng.

 1. Cần có đầy đủ giấy tờ và thông tin theo quy định của luật doanh nghiệp. Hồ sơ này sẽ được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử và có giá trị pháp lý tương đương với hồ sơ bằng bản giấy.
 2. Thông tin đăng ký doanh nghiệp của bạn trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Cần phải đầy đủ và chính xác, bao gồm số điện thoại và thư điện tử của người nộp hồ sơ.
 3. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng cần được xác thực bằng chữ ký số. Hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh của người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Nếu bạn ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này. Bạn cần đính kèm các giấy tờ, tài liệu để chứng minh việc ủy quyền theo quy định.

Dịch Vụ Đăng Ký Làm Giấy Phép Kinh Doanh Nhanh Uy Tín

Dịch vụ đăng ký làm giấy phép kinh doanh nhanh uy tín là một trong những dịch vụ được nhiều người quan tâm. Thay vì phải tự thực hiện tất cả những thủ tục pháp lý, hay soạn thảo hồ sơ, văn bản phức tạp. Tại sao bạn không thuê một dịch vụ chuyên làm giấy phép kinh doanh online trọn gói. Khi đó, việc đăng ký GPKD sẽ vô cùng đơn giản hơn bao giờ hết. Rút ngắn được thời gian, công sức khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp.

Kế Toán Lạc Việt với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh trọn gói. Hiện được rất nhiều cá nhân, tổ chức, công ty lựa chọn và sử dụng dịch vụ. Tại Lạc Việt, quy trình được thực hiện nhanh chỉ trong vòng 03 ngày đã có GPKD. Ngoài ra, chúng tôi có dịch vụ làm giấy phép kinh doanh nhanh, chỉ trong 01 ngày có kết quả.

Xem Thêm: Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh trọn gói nhanh

Ưu Điểm Khi Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Onilne Tại Lạc Việt

 • Đội ngũ chuyên viên tại Lạc Việt sẽ hỗ trợ nhiệt tình trong suốt quá trình đăng ký kinh doanh;
 • Kế toán Lạc Việt cam kết soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh nhanh và chính xác;
 • Ký và bàn giao hồ sơ tận nơi, bạn không cần phải bỏ thời gian, công sức để làm;
 • Hợp đồng dịch vụ minh bạch, rõ ràng, không phát sinh thêm phụ phí nào.

Trên đây là các bước đăng ký kinh doanh qua mạng một cách đơn giản và nhanh chóng. Quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, tạo tài khoản và làm theo các hướng dẫn trên màn hình. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình đăng ký giấy phép kinh doanh online. Hãy liên hệ với chuyên viên tại Lạc Việt để được tư vấn và hỗ trợ.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798