Khi bạn đang nợ thuế cá nhân hoặc cần tra cứu thông tin nợ thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh nào đó. Giờ đây, việc tra cứu đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần truy cập vào trang web của Tổng cục thuế và sử dụng số CMND/CCCD để kiểm tra. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thông tin và giải quyết nợ thuế cá nhân có thể gây khó khăn cho một số người vì chưa biết phải tra cứu như thế nào. Trong nội dung bài viết dưới đây, Kế toán Lạc Việt sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu nợ thuế cá nhân nhanh và chính xác.

tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân
Cách tra cứu nợ thuế của cá nhân, doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Nợ thuế là gì?

Nợ thuế là một khái niệm chỉ sự kiểm soát và quản lý của cơ quan thuế đối với những khoản tiền thuế chưa được nộp vào ngân sách nhà nước sau khi đã qua thời hạn quy định. Đây là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan thuế. Các khoản nợ thuế này có thể bao gồm tiền thuế, phí, lệ phí, thu từ đất, thu từ khai thác tài nguyên khoáng sản và các khoản thu khác thuộc NSNN mà cơ quan thuế có trách nhiệm quản lý thu theo quy định của pháp luật.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (gọi tắt là TNCN) là một loại thuế trực tiếp được trích từ từ tiền lương, tiền công hoặc các nguồn thu nhập khác của người lao động phải nộp. Đây là một nghĩa vụ tài chính mà mỗi cá nhân phải thực hiện khi có thu nhập chịu thuế theo quy định của luật thuế TNCN.

Cách tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân

Để tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân, bạn có thể thực hiện bằng 1 trong những cách dưới đây:

1.Tra cứu bằng hóa đơn nộp thuế TNCN

Sau khi bạn đã thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế, khi đó sẽ được cấp một giấy xác nhận hoàn tất nghĩa vụ về thuế TNCN. Bạn có thể tự kiểm tra lại toàn bộ những thông tin có trên giấy xác nhận đã đóng thuế TNCN, nếu có sai sót.

2.Tra cứu trên website Tổng cục thuế

Các bước để tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp trên website Thuế điện tử – Tổng cục thuế điện tử sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ trang web của Tổng cục thuế điện tử tại https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Tại giao diện trang chủ, chọn hình thức đăng nhập là “cá nhân“.

tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân 01
Giao diện trang chủ Thuế điện tử

Bước 3: Đăng nhập vào hệ thống tra cứu thông tin nợ thuế thu TNCN bằng mã số thuế cá nhân hoặc mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể.

tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân 02
Đăng nhập bằng mã số thuế cá nhân

Bước 4: Sau khi đã đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản tra cứu thuế TNCN, bạn tiếp tục chọn mục “Tra cứu”, tiếp tục chọn “Tra cứu nghĩa vụ thuế”, sau đó bạn bấm vào nút tra cứu để hoàn tất thao tác.

tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân 03
Chọn mục tra cứu thuế cá nhân trên Menu

Bước 4: Tất cả các thông tin về việc nợ thuế của cá nhân sẽ được hiển thị trên màn hình để bạn có sử dụng để tra cứu.

tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân 05
Thông tin về thuế được hiển thị

3.Tra cứu trên ứng dụng e-Tax Mobile

Ngoài 2 cách tra cứu như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn cũng có thể thực hiện việc tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên ứng dụng eTax Mobile V1.0.

eTax Mobile là ứng dụng do Tổng cục thuế phát triển theo chủ trương của Bộ Tài chính. Ứng dụng này giúp tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân người lao động tra cứu tờ khai đăng ký thuế một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn chỉ cần tải về ứng dụng eTax Mobile V1.0 là có thể tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp, bất cứ khi nào bạn cần kiểm tra.

Bước 1: Tải ứng dụng eTax Mobile tại CH Play hoặc là AppStore trên thiết bị di động của bạn.

Bước 2: Nhập mã số thuế và mật khẩu của bạn để đăng nhập vào hệ thống ứng dụng.

Bước 3: Trong giao diện ứng dụng, chọn mục “Tiện ích” rồi chọn tiếp “Tra cứu thông tin NNT”. Kết quả tra cứu sẽ xuất hiện tại thiết bị của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm cách tra cứu hộ kinh doanh cá thể: Tra cứu đăng ký kinh doanh hộ cá thể nhanh

Cách tra cứu nợ thuế thu nhập doanh nghiệp

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ trang web của Tổng cục thuế điện tử tại https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Tại giao diện trang chủ, chọn hình thức đăng nhập là “doanh nghiệp“.

tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân 07
Giao diện trang chủ Thuế điện tử Việt Nam

Bước 3: Bấm chọn đăng nhập trên góc phải màn hình, sau đó nhập thông tin đăng nhập vào hệ thống bao gồm: Tên đăng nhập (mã số thuế của doanh nghiệp), mật khẩu, đối tượng chọn “Người nộp thuế” và nhập mã xác nhận.

tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân
Nhập đầy đủ thông tin để đăng nhập vào hệ thống

Bước 4: Chọn thông tin tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp cần tra cứu, tại mục “Loại nghĩa vụ” lựa chọn tất cả, sau đó bấm chọn truy vấn.

tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân 09
Lựa chọn thông tin ngân hàng và loại nghĩa vụ

Bước 5: Tất cả các thông tin về việc nợ thuế TNCN, TNDN, thuế môn bài của doanh nghiệp sẽ được hiển thị trên màn hình để bạn có sử dụng để tra cứu.

tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân 10
Thông tin về thuế của doanh nghiệp được hiển thị trong bảng

Lợi ích của việc tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân

Nộp thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người lao động cần thực hiện. Do đó, việc tra cứu nợ thuế cá nhân là rất cần thiết để kiểm tra và tra cứu được thông tin số tiền thuế TNCN đã nộp và chưa nộp. Ngoài ra, việc tra cứu nợ thuế thu nhập cá nhân sẽ có một số lợi ích sau:

  • Giúp xác minh được việc nộp thuế có chính xác, đầy đủ và kịp thời hay không.
  • Giúp các cá nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh nắm được thời hạn nộp thuế và cách thức nộp thuế.
  • Giảm thiểu được những rủi ro sai phạm mà người lao động có thể gặp phải trong quá trình nộp thuế.

Tìm hiểu thêm về: Các mặt hàng giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8%

Mục đích của việc tra cứu nợ thuế cá nhân đã nộp

Mục đích của việc tra cứu nợ thuế cá nhân đã nộp không chỉ quan trọng đối với người lao động mà còn ảnh hưởng lớn đến tổ chức, doanh nghiệp khi kê khai và quyết toán thuế TNCN của người lao động.

  • Việc thực hiện cách tra cứu nợ thuế cá nhân đã nộp để đảm bảo thông tin của người nộp thuế chính xác, không bị nhầm lẫn hoặc sai sót.
  • Đối với cá nhân người nộp thuế, tra cứu thuế TNCN đã nộp sẽ bảo vệ được các quyền lợi của người nộp thuế, kiểm tra lại được số tiền thuế đã nộp vào ngân sách Nhà nước có phù hợp với thu nhập của bản thân hay không?
  • Đối với tổ chức, doanh nghiệp, thì việc tra cứu thuế TNCN đã nộp giúp theo dõi, kê khai những khoản thuế của nhân viên, người lao động. Ngoài ra, góp phần điều chỉnh hệ thống thu nhập hàng năm của toàn bộ nhân viên trong tổ chức, doanh nghiệp.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về hướng dẫn cách tra cứu nợ thuế cá nhân 2023 mà Kế toán Lạc Việt đã cung cấp đến bạn. Hy vọng nội dung này sẽ thật sự hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về cách tra cứu nợ thuế TNCN. Trong quá trình thực hiện việc tra cứu thuế, nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào cần được hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với chuyên viên pháp lý tại Kế toán Lạc Việt để được giải đáp nhanh chóng và kịp thời.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798