TP.HCM là một trong những thành phố chính có số lượng các công ty lớn nhất nhì tại Việt Nam. Theo kết quả tổng điều tra kinh tế 2021 cho đến nay. Tổng số công ty, doanh nghiệp tại khu vực lên đến 216.170. Để đáp úng nhu cầu của các đối tác, khách hàng trong nước và thế giới. Hiện nay một số tổ chức doanh nghiệp đang tìm hiểu việc thành lập thêm chi nhánh để mở rộng mô hình sản xuất. Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cách thành lập chi nhánh.  Kế Toán Lạc Việt sẽ hướng dẫn thành lập chi nhánh cho công ty một cách chi tiết qua nội dung bài viết này.

Tìm Hiểu Về Khái Niệm Chi Nhánh Công Ty

Có thể thấy, chi nhánh công ty là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp. Kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Thành lập chi nhánh công ty hiện nay là một nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp. Chi nhánh công ty sẽ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp. Kể cả những chức năng đại diện theo ủy quyền. Bởi nhu cầu cần phát triển và mở rộng thị trường trong thời đại kinh tế hiện nay. Việc các doanh nghiệp bắt đầu thành lập các chi nhánh đại diện là một việc làm cần thiết. Dù vậy, chi nhánh công ty dù được phép thực hiện hoạt động kinh doanh. Nhưng chỉ là đơn vị trực thuộc công ty mẹ và sẽ không có tư cách pháp nhân độc lập.

Cách Thành Lập Chi Nhánh Cty
Cách thành lập chi nhánh công ty

Quyền & Nghĩa Vụ Của Chi Nhánh Công Ty

Một số quyền và nghĩa vụ khi thành lập chi nhánh công ty sẽ bao gồm:

 • Chi nhánh công ty sẽ có quyền tự khắc con dấu, mở tài khoản ngân hàng riêng. Có thể ký kết hợp đồng lao động nhân công. Ngoài ra, chi nhánh vẫn có thể ký kết các hợp đồng giao dịch nếu được sự đồng ý bằng văn bản từ công ty mẹ.
 • Chi nhánh công ty vẫn có thể xuất hoá đơn nhưng cần sự đồng ý từ công ty chủ quản.
 • Thực hiện các nghĩa vụ tài chính, kê khai thuế.
 • Hoạt động kinh doanh, sản xuất của chi nhánh công ty phải đúng với hoạt động đã đăng ký trên giấy chứng nhận.

Ngoài ra, chi nhánh công ty có thể hạch toán độc lập hoặc phụ thuộc. Đến kỳ hạn hoặc cuối năm, chi nhánh công ty vẫn phải làm báo cáo tài chính giống như công ty mẹ. Mỗi chi nhánh được cấp một mã số đơn vị phụ thuộc, mã số này đồng thời là mã số của chi nhánh. Có thể thấy khi thành lập thêm chi nhánh công ty sẽ có rất nhiều những quyền hạn nhất định.

Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu mã ngành nghề khi thành lập doanh nghiệp

Hướng Dẫn Thành Lập Chi Nhánh Công Ty Tại HCM

Để chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty. Việc đầu tiên chủ doanh nghiệp cần làm là đặt tên cho chi nhánh cần thành lập. Tên chi nhánh công ty phải bằng các chữ cái tiếng Việt. Trong đó, phải kèm theo từ “chi nhánh” trước tên của công ty mẹ. Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty sẽ gồm có:

 • Bản photo công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân thân như Chứng minh thư hoặc hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh.
 • Hợp đồng thuê trụ sở (nhằm phát hành hóa đơn cho chi nhánh).
 • Quyết định cấp số nhà hay Biên bản bàn giao nhà (nếu có).
 • Hồ sơ kèm cách ký hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần.
 • Biên bản họp Hội đồng quản trị công ty về việc thành lập chi nhánh công ty: Chủ tọa, thư ký  ký tên.
 • Quyết định thành lập chi nhánh công ty cổ phần: đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu của công ty.
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh có đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty.
 • Thông báo thành lập chi nhánh có đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty.
 • Thông báo mẫu dấu có đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty.
 • CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh (doanh nghiệp cung cấp).

Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Thủ tục thành lập công ty trước khi mở chi nhánh

1.Đăng ký nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở của chi nhánh

Với hình thức đăng ký này, người đại diện cho công ty sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Đăng Ký Kinh Doanh thược Sở KH & ĐT. Bộ phận một cửa sẽ tiếp nhận hồ sơ thành lập chi nhánh và trả giấy giấy biên nhận đăng ký.

2. Đăng ký online trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Với hình thức đăng ký này, người đại diện cho công ty sẽ sử dụng tài khoản kinh doanh để kê khai thông tin. Nộp các thông tin văn bản điện tử sau đó nộp lệ phí đăng ký. Hồ sơ sẽ được gửi lên hệ thống Cổng Thông Tin Quốc Gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho một dịch vụ thành lập công ty để thực hiện. Cần có văn bản ủy quyền và chữ ký của chủ doanh nghiệp để xác thực việc thực hiện.

Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký online. Người đại diện nộp hồ sơ sẽ nhận được biên nhận trả kết quả việc thành lập chi nhánh công ty qua e-mail người nộp.

Thành lập chi nhánh công ty online

3. Thời Gian Giải Quyết Hồ Sơ Thành Lập Chi Nhánh

Thông thường hồ sơ thành lập chi nhánh sẽ được giải quyết trong 3 ngày làm việc đối với hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ trả hồ sơ kèm theo văn bản thể hiện rõ lý do từ chối. Lúc này, người đại diện nộp hồ sơ sẽ cần phải bổ sung hoặc sửa đổi để hoàn thiện theo yêu cầu và nộp lại.

Dịch Vụ Hướng Dẫn Thành Lập Chi Nhánh Công Ty Trọn Gói

Việc thực hiện thủ thục thành lập chi nhánh công ty không hề đơn giản và dễ dàng. Nhất là đối với những chủ doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm về thủ tục pháp lý.

Để giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục, văn bản phức tạp. Ngay bây giờ, việc thành lập chi nhánh cho công ty sẽ vô cùng đơn giản khi đã có dịch vụ thành lập chi nhánh công ty tại Kế toán Lạc Việt. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực dịch vụ thành lập, thành lập chi nhánh. Chúng tôi đã và đang đồng hành cùng hơn 500 doanh nghiệp. Mọi khó khăn về pháp lý, hồ sơ sẽ được giải quyết nhanh chóng với chi phí thấp. Trên đây là nội dung hướng dẫn cách thành lập chi nhánh đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn khi bắt đầu thành lập chi nhánh công ty.

Phan Châu Thịnh

Tôi là Phan Châu Thịnh – CEO tại Công ty dịch vụ kế toán Lạc Việt. Tôi là một chuyên gia pháp lý doanh nghiệp có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp và hỗ trợ pháp lý cho các tổ chức, doanh nghiệp.Tư vấn: 0931 398 798